(CLO) Do việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Chiều tối 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Sau khi lắng nghe các báo cáo và ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng diện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
Thứ hai, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.
Thứ ba, khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.
Thứ tư, Tập đoàn Dầu khí quốc gia bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.
Thứ năm, tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo; các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước… tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.
(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống đắc cử Donald Trump đều tuyên bố đã góp công vào thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, một thỏa thuận kéo dài nhiều tháng đàm phán và vừa được hoàn tất.
(CLO) UBND TP Đà Nẵng quyết định thành lập 3 Ban Quản lý dự án trên cơ sở hợp nhất 6 Ban Quản lý dự án trực thuộc UBND thành phố. Các Ban Quản lý dự án thành lập mới sau hợp nhất hoạt động chính thức từ ngày 1/2/2025.
(NB&CL) Dự án đầu tư Xây dựng Làng Việt kiều quốc tế tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Chính phủ “bêu tên” vì dính nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện.
(NB&CL) Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken ngày 14/1/2025 cho biết, Israel và Hamas đang cận kề đồng ý một thỏa thuận tạm dừng giao tranh ở Gaza và thả các con tin bị giam giữ ở đó để đổi lấy các tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel. Thông tin này đang thắp lên hy vọng về một viễn cảnh hoà bình vốn dĩ xưa nay vẫn rất mong manh cho dải đất này.
(NB&CL) Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh: Trong năm mới – năm 2025, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác góp phần ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 15/1/2025 về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch trong năm 2025 cho công dân các nước: Cộng hoà Ba Lan, Cộng hòa Séc và Liên bang Thụy Sỹ.
(CLO) UBND quận Tây Hồ vừa ban hành thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình “Hoà nhạc Ánh sáng chào năm mới 2025” trong các ngày 17, 18/1/2025.
(NB&CL) Hành trình “nhập cuộc” với chuyển đổi số, đặc biệt là với trí tuệ nhân tạo phải là cuộc cải tiến toàn diện, mạnh mẽ, cả trên báo in và báo điện tử. Làm được điều đó, không chỉ từ chủ trương, chiến lược mà còn ở sự đồng lòng, quyết tâm của từng cán bộ, phóng viên, biên tập viên toà soạn. Đây cũng là thông điệp từ cuộc trò chuyện với nhà báo Lê Cao Cường - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhân ngày đầu Xuân 2025.
(NB&CL) Công tác tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), đã và đang trở thành hoạt động trọng tâm tại các cấp Hội, các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo. Đây còn được xác định là đợt thi đua đặc biệt, đợt sinh hoạt chính trị lan tỏa sâu rộng, tạo không khí thi đua sôi nổi trong hội viên, nhà báo, sẵn sàng chào đón một năm 2025 với nhiều hy vọng và chuyển động mới.
(NB&CL) Dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) đang được hoàn thiện và lấy ý kiến đóng góp, trong đó đề xuất những vấn đề đổi mới quan trọng, mang tính đột phá về quy trình xây dựng pháp luật trong giai đoạn hiện nay. Đây được xem là “luật để làm luật”. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật theo quy trình 1 kỳ họp là cần thiết nhằm kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, quán triệt quan điểm đổi mới xây dựng pháp luật, đáp ứng nhanh, kịp thời yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa áp đặt thêm hàng trăm lệnh cấm vận mới nhằm gia tăng áp lực lên Nga, đồng thời củng cố các biện pháp đã được thực thi trước đó.
(CLO) Công an đã kết luận các cơ sở sản xuất giá đỗ vừa qua tại Đắk Lắk là cố tình sử dụng chất cấm. Về mặt pháp lý đã đầy đủ, cơ sở làm sai, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì bị xử lý.
(CLO) Nga đã tiến hành đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn vào Ukraine hôm thứ Tư, tập trung vào các cơ sở hạ tầng khí đốt và năng lượng tại các khu vực phía tây.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản và thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng bất động sản.
(CLO) Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết bà suýt trở thành nạn nhân của một cuộc gọi lừa đảo tinh vi, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giả giọng một nhà lãnh đạo nước ngoài.
(CLO) UBND TP Đà Nẵng quyết định thành lập 3 Ban Quản lý dự án trên cơ sở hợp nhất 6 Ban Quản lý dự án trực thuộc UBND thành phố. Các Ban Quản lý dự án thành lập mới sau hợp nhất hoạt động chính thức từ ngày 1/2/2025.
(NB&CL) Dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) đang được hoàn thiện và lấy ý kiến đóng góp, trong đó đề xuất những vấn đề đổi mới quan trọng, mang tính đột phá về quy trình xây dựng pháp luật trong giai đoạn hiện nay. Đây được xem là “luật để làm luật”. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật theo quy trình 1 kỳ họp là cần thiết nhằm kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, quán triệt quan điểm đổi mới xây dựng pháp luật, đáp ứng nhanh, kịp thời yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.
(CLO) UBND TP Hà Nội cho phép gia hạn sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng cho 68.382,9 m2 đất tại 148 Giảng Võ sang mục đích thương mại, dịch vụ, văn hóa.
(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị tỉnh Bến Tre tiếp tục đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào "Đồng Khởi mới", xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần quan trọng đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc; đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp kích cầu tiêu dùng trong nước; thúc đẩy sản xuất, bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung, nhất là đối với các hàng hóa thiết yếu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2025. Trong đó, Việt Nam phấn đấu lọt tốp 50 nước đứng đầu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
(CLO) Đêm ngày 15/1 giờ địa phương (tức rạng sáng ngày 16/1 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Frédéric Chopin, thủ đô Warsaw, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan từ ngày 15-18/1, theo lời mời của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.
(CLO) Chiều 15/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị về công bố quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Thủ trưởng Cơ quan dự và chủ trì Hội nghị.
(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành Nghị quyết số 1364/NQ-UBTVQH15 về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn An thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc.