(CLO) Chiều ngày 08/12/2015 tại TP.HCM, Cơ Quan Thương mại và Đầu tư Pháp dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu sự kiện “Bonjour, French Food – Ẩm thực Pháp chào bạn” nhằm cung cấp các thông tin mới nhất về thực phẩm Pháp đang xuất khẩu vào Việt Nam.
[caption id="attachment_68233" align="aligncenter" width="906"]
Đại diện các Hiệp Hội doanh nghiệp của Pháp cung cấp thông tin tại buổi họp báo.[/caption]
Đặc biệt, sau 18 năm vắng bóng trên thị truờng, người tiêu dùng Việt Nam từ nay có thể thuởng thức lại hai sản phẩm thịt bò Pháp và táo Pháp tại Việt Nam.
Tại châu Á, Việt Nam là quốc gia cuối cùng được dỡ bỏ lệnh cấm vận nhập khẩu đối với thịt bò Pháp bắt đầu từ ngày 1/5/2015.
Thịt bò Pháp sẽ đến Việt Nam thông qua 22 doanh nghiệp Pháp đầu tiên đăng ký xuất khẩu. Tuy nhiên, mới chỉ có sản phẩm thịt bò Pháp đã lọc thịt được nhập khẩu vào Việt Nam, còn lại nhiều sản phẩm thịt bò khác như nguyên con, còn xương vẫn chưa được xuất khẩu.
Trước đây, Pháp từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng sau đó bị gián đoạn một thời gian khá dài sau dịch bệnh bò điên năm 2000. Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, xuất khẩu thịt bò của Pháp sang các nước láng giềng đã dần hồi phục trong khoảng 4 năm qua.
Theo Bộ Công Thương, những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Úc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á với khối lượng tăng liên tục. Vì thế đây là cơ hội lớn đối với thịt bò Pháp.
Tại buổi họp báo, đại diện Hiệp Hội doanh nghiệp trong ngành Thịt của Pháp cũng cho biết: Lâu nay, Pháp vốn là một quốc gia nổi tiếng về xuất khẩu thịt bò với hơn 40 nước trên thế giới. Thịt bò Pháp khác xa với thịt bò các quốc gia khác bởi hoàn toàn không sử dụng hoóc-môn tăng trưởng, để minh chứng cho điều này đó là nguồn thức ăn chính cho gia súc hoàn toàn được dùng từ thực vật và đây là điểm khác biệt.
Mục tiêu của chúng tôi tại Việt Nam không phải là việc xuất khẩu ồ ạt vào thị trường này, mà mong muốn tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm của Pháp, đại diện của hiệp hội này chia sẻ.
Cũng theo đại diện hiệp hội này cho biết hiện nay tại Việt Nam, chỉ một ít thịt bò tươi của thịt bò Phá được xuất khẩu còn lại đa phần là hàng đông lạnh.
Ngoài thịt bò Pháp được gỡ bỏ cấm vận, Việt Nam cũng đã cho phép nhập khẩu táo Pháp sau khi đặt lệnh cấm vận từ năm 2012. Đây là kết quả thông qua sự kiểm tra của một đoàn quan chức từ Việt Nam sang Pháp hồi tháng 7 vừa rồi, đại diện Hiệp Hội doanh nghiệp trong ngành Trái cây và rau củ quả Pháp và FICT cho biết.
Ngược lại Pháp cũng đã chấp nhận vải thiều, xoài của Việt Nam vào thị trường Pháp. Bên cạnh đó, Pháp cũng ủng hộ các chính sách xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Pháp để mở đường vào thị trường châu Âu.
Riêng sản phẩm thịt nguội, Đại diện Hiệp Hội doanh nghiệp trong ngành Công nghiệp và Chế biến Thịt nguội Pháp cũng cho biết thêm: Châu Á là một khu vực có rất nhiều tiềm năng, trong đó tại Việt Nam, đây là một trong những quốc gia bắt đầu có nhu cầu về thịt nguội cao. Với khoản 450 sản phẩm thịt nguội mang nhiều khẩu vị khác nhau, thịt nguội Pháp chắc chắn sẽ thu hút việc tăng trưởng tốt trong thời gian tới khoản 7%/ năm tại Việt Nam.
Chính Kỳ