Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Tiến độ triển khai nhà ở xã hội rất chậm

(CLO) Đến thời điểm hiện tại TP. HCM mới triển khai 19 dự án trên tổng số 64 dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng, tiến độ triển khai NƠXH tại TP rất chậm.

Audio

Ngày 24/6, HĐND TP. HCM đã tổ chức giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2016 - 2025 đối với UBND TP. HCM.

Tại buổi giám sát, giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM Trần Hoàng Quân cho biết, giai đoạn 2016-2020, TP. HCM đặt mục tiêu đạt 50 triệu m2 sàn nhà ở và đã đạt 53 triệu 720 nghìn m2 sàn, tương đương 410.732 căn nhà ở.

Hai nhóm tăng mạnh là nhà ở riêng lẻ do người dân tự xây dựng và nhà ở thương mại. Riêng nhóm nhà ở xã hội chỉ đạt 69,2% so với chỉ tiêu.

Trong giai đoạn 2016-2021, qua rà soát, trên toàn địa bàn TP. HCM còn 33 dự án có 20% quỹ đất để dành cho nhà ở xã hội (NƠXH), trong đó có 13 dự án các doanh nghiệp đã bồi thường, GPMB.

“Nếu thực hiện được trong nhiệm kỳ này với 33 dự án kể trên thì chúng ta có 70.000 căn NƠXH cho địa bàn”- ông Trần Hoàng Quân nói.

Về nhà ở nói chung, theo Sở Xây dựng TP. HCM, trong giai đoạn 2016-2020 có 148.415 căn nhà ở thương mại, 14.954 căn nhà ở xã hội, 247.383 nhà ở người dân tự xây.

Cũng theo Sở Xây dựng TP. HCM để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở bao gồm: nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội theo từng giai đoạn 2016 – 2020, 2021 – 2025 cần phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hạ tầng kỹ thuật giao thông và xã hội.

Chuyển đổi mô hình nhà ở thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại; khuyến khích phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê; hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân được cấp phép để tham gia xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp nhà ở hoặc nhà trọ, phòng trọ hiện hữu đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn về nhà ở cho công nhân, người lao động thuê, như thủ tục cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, vay vốn ưu đãi... là những nội dung sở quan tâm và có kế hoạch thực hiện hiệu quả thời gian tới. Cùng với đó là các giải pháp cải cách thủ tục hành chính; giải pháp phát triển lành mạnh thị trường bất động sản nhà ở...

Buổi giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2016 - 2025 đối với UBND TP. HCM. Ảnh: HN

Buổi giám sát việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2016 - 2025 đối với UBND TP. HCM. Ảnh: HN

Phát biểu tại buổi giám sát việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2016-2025 ngày 24/6, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho hay: “Ở vấn đề đầu tư NƠXH, nếu làm theo quy định phải tốn 500 ngày. Vừa rồi, đã thực hiện thống nhất 2 quy trình. Theo đó, nếu là đất của doanh nghiệp, theo quy định ngắn nhất là 133 ngày và nếu đất của nhà nước phải “sạch” là 217 ngày. Nhiều doanh nghiệp ý kiến rằng 9-10 tháng làm xong được thủ tục là rất là mừng rồi”-

Liên quan đến việc đẩy nhanh thực hiện chương trình di dời nhà trên, ven kênh rạch, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh rằng: "Nếu chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước mà để nhà trên, ven kênh rạch nhiều như hiện nay thì chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ. Chúng ta chờ ngân sách với mười mấy ngàn tỉ đồng thì đến năm 2030 vẫn chưa giải quyết xong" - ông Phan Văn Mãi nói. Từ đó, ông Phan Văn Mãi đưa ra giải pháp là điều chỉnh quy hoạch vị trí đất để khai thác quỹ đất, lấy kinh phí đẩy nhanh thực hiện chương trình.

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HN

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HN

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP. HCM cho biết, số lượng NƠXH hoàn thành đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020 là 19 dự án/64 dự án. Từ 2018-2022, TP. HCM chỉ hoàn thành được 19 dự án/tổng số 64 dự án.

“Những con số trên cho thấy tiến độ triển khai của chúng ta rất chậm. Số lượng dự án NƠXH dự kiến phát triển ở giai đoạn 2021 -2025 là 47 dự án thuộc 10 quận, huyện và TP Thủ Đức, mà tính đến hết Quý I năm 2022, chúng ta mới hoàn thành được 1/47 dự án”- Bà Lệ lo lắng.

Chủ tịch HĐND TP. HCM đề nghị UBND TP. HCM tập trung đẩy nhanh phát triển kế hoạch NƠXH giai đoạn 2021-2025 với chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương 35.000 căn hộ”- bà Lệ nói và nhận xét, để đạt được con số này là một kỳ công.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Độc đáo tục giải hạn của người Mường

(CLO) Trong vô số các phong tục của đồng bào dân tộc Mường, tục giải hạn mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người về sự bình yên, may mắn.

Một số smartphone có thể mang lại những bức ảnh đẹp ngang với máy ảnh

(CLO) Galaxy S22 Ultra, Pixel 6 Pro,… là một số chiếc smartphone có thể mang lại những bức ảnh đẹp ngang với máy ảnh.

HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước không siết chặt tín dụng bất hợp lý

(CLO) Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý.

Giám đốc FBI chỉ trích lời kêu gọi bạo lực sau vụ khám nhà ông Trump

(CLO Hôm thứ Tư (10/8), giám đốc FBI đã đáp trả mạnh mẽ những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump - những người đã tức giận, công kích và thậm chí kêu gọi bạo lực sau việc cơ quan này khám xét khu biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, Mỹ.

Xiaomi ra mắt Redmi TV A65 2022 sở hữu màn hình 4K, loa kép

(CLO) Redmi TV A65 2022 vừa được Xiaomi ra mắt tại thị trường Trung Quốc. Đây là một phiên bản nâng cấp của Redmi TV A65 đã trình làng vào năm 2020.

10 mẫu xe bán tải có khả năng tăng tốc vượt trội

(CLO) GMC Hummer EV, Rivian R1T, Ram 1500 TRX,… là những mẫu xe khiến giới điệu mộ ấn tượng bởi khả năng tăng tốc nhanh nhất mọi thời đại.

“Ơn nghĩa sinh thành” lan tỏa thông điệp

(CLO) Chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu cha mẹ nhân mùa Vu lan "Ơn nghĩa sinh thành" do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến cho khán giả những phút giây lắng đọng và ấn tượng khó phai…

Thực phẩm chay

(CLO) Sắp đến ngày lễ Vu Lan báo hiếu, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp này, tại các siêu thị, nhiều mặt hàng thực phẩm chay đã được bày bán phong phú. Cùng với đó, dịch vụ nấu cỗ chay cũng trở nên "đắt khách" hơn những ngày thường.

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc):  Dự án “đắp chiếu” nhiều năm, đất vàng bị “xẻ thịt” cho thuê kiếm lời!

(NB&CL)Dự án xây dựng Phòng khám đa khoa chất lượng cao tại lô đất số III, khu dân cư số 2, xã Khai Quang (nay là phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên) đã “đắp chiếu” hai thập kỷ qua. Trong khi dấu hiệu xây dựng dự án chưa thấy thì chủ đầu tư đang ngang nhiên xé nhỏ đất vàng để cho thuê kiếm lời.