Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: 102 dự án nhà ở mòn mỏi chờ tháo gỡ vướng mắc

(CLO) 102 dự án bất động sản tại TP.HCM đang bị vướng mắc nhiều kiểu như quy hoạch, thủ tục liên quan đất đai, tiền sử dụng đất, nhà ở xã hội, cấp giấy chủ quyền... kiến nghị thành phố gỡ vướng.

Audio

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ tháng 3 đến tháng 5/2022, đơn vị đã nhiều lần tổng hợp các kiến nghị, gửi đến UBND TP.HCM và các cơ quan có thẩm quyền về việc đề nghị gỡ vướng cho 102 dự án bất động sản đang bị vướng mắc nhiều kiểu trên địa bàn thành phố.

Ngày 21/5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã họp với các sở ngành, địa phương để giải quyết các kiến nghị của HoREA về các vướng mắc của 102 dự án bất động sản trên địa bàn. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục rà soát các dự án để đưa ra phương án giải quyết.

HoREA cũng thông tin, Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM về 64 dự án bất động sản có vướng mắc mà HoREA đã kiến nghị trước đó. Sở đã rà soát và phân loại 64 dự án trên thành 12 nhóm vướng mắc, thuộc trách nhiệm xử lý của 8 sở ngành, UBND TP Thủ Đức và UBND các quận huyện của TP.HCM.

tphcm 102 du an nha o mon moi cho thao go vuong mac hinh 1

102 dự án bất động sản tại TP.HCM đang bị vướng mắc nhiều kiểu như quy hoạch, thủ tục liên quan đất đai, tiền sử dụng đất, nhà ở xã hội, cấp giấy chủ quyền... kiến nghị thành phố gỡ vướng.`

Trong số 64 dự án vướng mắc này, có 13 dự án vướng về quy hoạch và thủ tục liên quan đất đai, 18 dự án có vướng mắc về tiền sử dụng đất, 8 dự án nhà ở xã hội, 20 dự án liên quan đến thủ tục đầu tư và xây dựng dự án, 7 dự án vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người mua, các dự án chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp...

Về trách nhiệm của các Sở ngành liên quan, Sở Tài nguyên – Môi trường là cơ quan có nhiều dự án vướng mắc ở các thủ tục thuộc trách nhiệm của Sở. Cụ thể, có đến 42 dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người dân, tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp... thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên – Môi trường đang bị vướng mắc. Trong khi đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư liên quan đến vướng mắc của 13 dự án, Sở Xây dựng 10 dự án, Sở Quy hoạch - Kiến trúc liên quan 4 dự án về nội dung điều chỉnh quy hoạch...

Trước thực trạng này, để sớm tháo gỡ các vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành và địa phương có liên quan.

Trước đó, TP.HCM chỉ đạo khẩn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản, ngày 16/5, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi 8 Sở về việc báo cáo tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư. Động thái của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp bất động sản.

Trong văn bản khẩn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư cùng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp tại công văn của HoREA.

Các Sở, ngành còn được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND TP.HCM trong 15 ngày làm việc.

Theo HoREA, năm 2021, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan và chủ quan, hiện vẫn còn nhiều dự án nhà ở thương mại chưa được công nhận chủ đầu tư.

Từ năm 2021 đến nay, Thường trực UBND TP.HCM đã họp “tổ đầu tư” hàng tuần cùng với Lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xem xét, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trước hết là bất cập của một số quy định pháp luật nên đến nay vẫn còn nhiều dự án chưa được tháo gỡ.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.