(CLO) Hôm nay, ngày 23/4, nhiều quán ăn, cà phê, tiệm tóc… tại TP.HCM đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Lượng phương tiện lưu thông trên các đường phố cũng nhiều hơn so với những ngày trước.
Nhiều hàng quán đã dần "hồi sinh"
Hôm qua (22/4), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa TP.HCM từ nhóm "nguy cơ cao" xuống nhóm "có nguy cơ". Theo đó, TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện chỉ thị 15 từ 0h ngày 23/4 và thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, từ ngày 23/4 TP.HCM sẽ nới lỏng giãn cách xã hội.
Ghi nhận vào chiều ngày 23/4, tại nhiều tuyến đường như Bạch Đằng, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Đình Phùng… các phương tiện giao thông đã bắt đầu lưu thông nhiều hơn so với những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Giữa thời tiết nắng gắt, vẫn có nhiều người đổ ra đường. Mặc dù vậy, đường phố vẫn thông thoáng và không có tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông.
Điển hình, quán cơm Việt Nam 3 trên đường Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) chỉ bán phục vụ những suất cơm mang về. Hay như quán cà phê SPhượt trên đường Nguyễn Kiệm cũng thưa thớt người đến. Những người vào quán cà phê này vẫn tuân thủ việc ngồi cách nhau 2m, đeo khẩu trang khi ngồi cạnh nhau.
Đáng chú ý, trong khi nhiều quán ăn đã dần “hé cửa” thì các nhà hàng vẫn “cửa đóng then cài”, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như nhà hàng SaiGon Cool tọa lạc ở đường Cao Thắng (quận 3), nhà hàng Gà Tây Nguyên ở đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận)...
Không chỉ vậy, nhà hàng Hải sản Song Long trên đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) sáng 23/4 đã tiến hành họp nội bộ về để chuẩn bị cho những chiến lược vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19, cũng như động viên nhân viên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, sau khi tổ chức họp nội bộ, nhà hàng này tiếp tục đóng cửa.
Cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Theo tìm hiểu, thời gian qua do phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, nhất là các loại hình dịch vụ đã rơi vào tình cảnh khó khăn thật sự. Bởi lẽ, trong khi không có nguồn thu nhưng họ vẫn phải chi trả tiền lương cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng, tiền lãi ngân hàng...
Anh Nguyễn Ngọc Linh – chủ nhà hàng SaiGon Cool (quận 3, TPHCM) cho biết, mỗi tháng nhà hàng của anh phải trả tiền thuê mặt bằng hơn 200 triệu đồng. Hơn 1 tháng qua không có nguồn thu, nhà hàng anh cũng gặp khó khăn trăm bề.
Tuy nhiên, theo anh Linh, dù khó khăn nhưng nhà hàng vẫn tuyệt đối thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh với quan điểm, kinh tế khó khăn thì có thể phục hồi dần dần, nhưng an toàn sức khỏe cho người dân mới là điều quan trọng nhất cho nên anh luôn sẵn sàng tiếp tục đóng cửa nhà hàng.
Nói về các giải pháp để tháo gỡ khó khăn sau đại dịch, anh Linh cho hay, mọi năm dịp lễ 30/4 và 1/5 thì lượng khách đến nhà hàng rất đông. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhà hàng anh, cũng như các nhà hàng khác có thể sẽ còn tiếp tục đóng cửa.
(CLO) Ở độ tuổi 97 nhưng cụ Cao Xuân Thọ (xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vẫn hừng hực khí thế khi kể lại những ngày tham gia phá bom, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
(CLO) 120 giàn pháo hoa được lực lượng chức năng thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá lắp đặt trước bờ biển đối diện sân khấu Quảng trường biển Sầm Sơn để chuẩn bị cho Lễ hội du lịch biển năm 2024.
(CLO) Thông tin được lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên xác nhận, sau khi lực lượng chức năng địa phương này đã tìm được thi thể thứ 4 của vụ tai nạn vào hồi 8 giờ 10 phút ngày 27/4.