Điều chỉnh kích thước chữ

Vì một kỳ SEA Games thành công!

(NB&CL) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp mặc dù phải đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn.

Audio

Sự kiện: SEA Games

Bài liên quan

Nhìn lại công tác chuẩn bị, tổ chức của SEA Games 31 có thể nhận thấy nước chủ nhà đã đảm bảo đúng tiến độ, cũng như đảm bảo những yêu cầu về chất lượng của một kỳ Đại hội Thể thao khu vực. Để tạo nên một kỳ SEA Games thành công là sự góp sức của rất nhiều lĩnh vực, trong đó không thể không kể đến công tác truyền thông báo chí.

“Truyền thông phải đi trước một bước”

Ngay từ những ngày đầu SEA Games 31, công tác truyền thông luôn được Việt Nam coi trọng với quan niệm “truyền thông phải đi trước một bước”. Vì thế, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31 đã chủ động, nỗ lực sẵn sàng về cơ sở vật chất, chuẩn bị cho Trung tâm Báo chí và Trung tâm Truyền hình quốc tế đáp ứng được yêu cầu tác nghiệp của các phóng viên.

Trung tâm Báo chí, Trung tâm truyền hình quốc tế có khả năng phục vụ khoảng 600 phóng viên trong và nước ngoài làm việc cùng lúc. Trong đó, Trung tâm báo chí có đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu tác nghiệp, sản xuất tin, bài của phóng viên trong nước và quốc tế. Ban Tổ chức đã bố trí 40 bàn với 40 máy tính laptop kết nối internet, hệ thống tai nghe phiên dịch 6 kênh.

vi mot ky sea games thanh cong hinh 1

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí và Trung tâm Truyền hình quốc tế. Ảnh: Quang Hùng.

Bên cạnh đó, còn có hệ thống 6 màn hình nhỏ và 2 màn hình lớn xung quanh, truyền hình trực tiếp các môn thi đấu. Các nút mạng internet tốc độ cao kết nối máy tính của phóng viên, hệ thống phát sóng wifi, 5G cũng được triển khai đồng bộ... Hằng ngày, trên bảng tác nghiệp của các phóng viên đều có bản tin SEA Games 31 bằng tiếng Việt và tiếng Anh...

Không những thế, từ rất sớm, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông cũng đã tổ chức khóa đào tạo cho hàng trăm tình nguyện viên hỗ trợ tại Trung tâm Báo chí SEA Games 31. Đây cũng là lực lượng hỗ trợ cơ quan báo chí quốc tế; truyền đạt, cung cấp thông tin, hỗ trợ phiên dịch tại các buổi làm việc, họp báo,...

Ông Lý Đức Thùy - Phó Trưởng Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31 cho biết, qua nắm bắt thông tin khách quan từ báo chí và các tình nguyện viên có thể thấy phóng viên báo chí quốc tế đánh giá rất cao công tác chuẩn bị của Việt Nam tại tất cả các điểm thi đấu. Dù trong điều kiện khó khăn và thời gian chuẩn bị rất hạn hẹp nhưng đã cố gắng chuẩn bị những điều tốt nhất có thể.

vi mot ky sea games thanh cong hinh 2

Ông Lý Đức Thùy - Phó Trưởng Tiểu ban Thông tin - Truyền thông.

Ông Thùy chia sẻ: “Để có được một kỳ SEA Games thành công, truyền thông, báo chí là một phần không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, ngay từ khi nhận được chủ trương chung và đánh giá về tầm quan trọng, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông đã lựa chọn Trung tâm hội nghị Quốc gia, nơi có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn làm Trung tâm Báo chí với đầy đủ thiết bị, các hạ tầng cần thiết tạo điều kiện để phóng viên, báo chí tác nghiệp”.

Còn nhớ, tại thời điểm diễn ra SEA Games 31, trong một cuộc gặp với nhóm phóng viên người Malaysia, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 đã hỏi: “Trong quá trình tác nghiệp tại Việt Nam, bạn có gặp khó khăn gì không?”.

Trả lời Bộ trưởng, phóng viên Elmi Rizal Elias cho biết: “Tôi đã đến Việt Nam từ ngày 3/5 và rất ấn tượng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nơi đây. Việc tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí khá thuận lợi, internet tốc độ cao phục vụ tốt cho việc đưa tin của chúng tôi”.

Trong khi đó, phóng viên Ahmad Arif cho hay, tuy thẻ của anh được cấp muộn một chút nhưng việc tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí khá thuận lợi.

Chia sẻ của phóng viên Elmi Rizal Elias và Ahmad Arif là một trong rất nhiều những ghi nhận của phóng viên quốc tế trước nỗ lực chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam cho sự thành công của SEA Games 31.

Đảm bảo hậu cần giúp đưa tin chính xác, kịp thời

Với vai trò là địa phương chính tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và 18 môn thi đấu, ngay từ đầu Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã được giao phối hợp cùng các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin liên lạc. Các quận, huyện và các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp chuẩn bị cơ sở hạ tầng, lắp đặt bổ sung các trạm thu phát sóng di động tại các khu vực xung quanh Trung tâm Báo chí, Trung tâm truyền hình quốc tế và Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình phục vụ cho việc đưa tin, truyền tin được nhanh nhất, thuận lợi nhất...

vi mot ky sea games thanh cong hinh 3

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc phục vụ SEA Games 31. Ảnh: P. Linh

Tương tự tại Nam Định, địa phương đăng cai tổ chức thi đấu 1 nội dung môn bóng đá, được đánh giá là rất thành công, khi các trận đấu trên Sân Vận động Thiên Trường luôn thu hút hàng vạn khán giả tới cổ vũ.

Ở mỗi trận đấu, đón tiếp hàng trăm phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, đơn vị truyền thông trong nước và quốc tế đến tác nghiệp, chính vì vậy công tác chuẩn bị hậu cần cũng được Sở TT&TT Nam Định hết sức quan tâm, phối hợp với Sở VH-TT&DL tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định cho các phóng viên đưa tin chính xác, kịp thời về Đại hội.

VNPT Nam Định đã chuẩn bị đầy đủ các phương án kỹ thuật cũng như các thiết bị hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu truyền phát thông tin liên tục, thông suốt cho báo chí, truyền hình. Riêng tại Sân vận động Thiên Trường, VNPT Nam Định tăng cường các thiết bị phủ sóng kéo dài, trạm thu phát sóng dung lượng cao, các xe lưu động trong và ngoài khu vực thi đấu dự phòng nhu cầu lưu lượng data tăng đột biến, kịp thời xử lý các tình huống kỹ thuật phát sinh đối với hệ thống mạng trước, trong và sau mỗi trận đấu...

Nhìn lại công tác hậu cần, hỗ trợ phóng viên báo chí tác nghiệp tại SEA Games 31, bà Lê Thị Hoàng Yến – Giám đốc Trung tâm Báo chí SEA Games 31 cho biết, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31 đã cố gắng triển khai tốt mọi công việc, đảm đương tốt vai trò của nước chủ nhà, vận hành Trung tâm truyền hình quốc tế, Trung tâm Báo chí chính, các phòng báo chí phụ tại các địa phương.

“Ban Tổ chức đã hỗ trợ phóng viên báo chí ở 2 trung tâm với rất nhiều điều kiện tác nghiệp thuận lợi nhất, họ nhận được tín hiệu truyền hình và các đường truyền Internet nhanh chóng, kịp thời để có tin, bài gửi về rất thuận lợi. Ngoài ra, giao thông đi lại tại các điểm thi đấu cũng được hỗ trợ với xe đưa đón tại Hà Nội và đi các tỉnh thành khác...”, bà Yến thông tin.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Báo chí SEA Games 31, trong quá trình diễn ra Đại hội, Tiểu ban Thông tin - Truyền thông thường xuyên kết nối, liên lạc trao đổi thông tin chặt chẽ với tất cả các phóng viên, qua đó lắng nghe và nhận được những đóng góp, xây dựng để kịp thời hỗ trợ tốt nhất có thể.

vi mot ky sea games thanh cong hinh 4

Bà Lê Thị Hoàng Yến – Giám đốc Trung tâm Báo chí SEA Games 31.

Nói về sự thành công của SEA Games 31, bà Yến cho rằng, nhờ các phương tiện thông tin đại chúng đã hỗ trợ cho Ban Tổ chức rất nhiều thông tin về lịch thi đấu, các địa điểm thi đấu, môn thi đấu... kết hợp với địa phương làm tốt tuyên truyền quảng bá nên khán giả biết và đến cổ động tại các điểm thi đấu rất đông.

“Địa phương nào có môn thi đấu cũng đều rất đông khán giả đến sân, đó là điều rất thành công, thể hiện niềm tự hào dân tộc, tình yêu thể thao của người dân Việt Nam”, bà Yến nhấn mạnh.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới và Đông Nam Á, nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực để tổ chức kỳ SEA Games 31 thành công trên tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp vào sự phát triển chung của thể thao khu vực và quốc tế.

Chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị nhưng cùng với sự góp sức của rất nhiều đơn vị, tổ chức, nhiều lĩnh vực, trong đó có truyền thông báo chí đã góp phần tạo nên kỳ SEA Games 31 thành công, nâng tầm và đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Minh Chí- Minh Diễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
EU đưa ra đề xuất 'cuối cùng' cho thỏa thuận hạt nhân Iran

(CLO) Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (8/8) cho biết họ đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau 4 ngày đàm phán gián tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran tại Vienna.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Na Uy phối hợp đẩy nhanh đàm phán để sớm ký kết Hiệp định EFTA

(CLO) Ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bình Dương quyết định ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

(CLO) Toàn bộ diện tích Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng gần 48.000m2 phải ngừng dự án để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Mỹ sẽ thu giữ máy bay trị giá 90 triệu USD của nhà tài phiệt Nga

(CLO) Mỹ sẽ thu giữ một chiếc máy bay Airbus trị giá 90 triệu USD thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Andrei Skoch. Washington đã đóng băng và tịch thu tài sản của những người Nga giàu có để gây áp lực buộc Nga phải dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu HPG, Vn-Index tiếp tục tăng

(CLO) Dòng tiền chảy mạnh vào HPG và là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số Vn-Index giúp chỉ số này bật mạnh cuối phiên. Chốt phiên làm việc hôm nay (9/8), Vn-Index đã tăng nhẹ hơn 2 điểm.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tàng trữ ma túy trong nhà rẫy

(CLO) Tại nhà rẫy thuộc làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah (Gia Lai) cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang nhóm đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, các đối tượng khai nhận là ma túy dạng Heroin.

Trang bị những kinh nghiệm quý báu về cách viết báo, nghiệp vụ làm báo

(CLO) Ngày 9/8, Báo Quân đội nhân dân tổ chức lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022 khu vực phía Bắc cho đội ngũ phóng viên, thông tin viên - cộng tác viên.

Hà Nội yêu cầu tăng cường tiêm chủng vắc xin COVID-19

(CLO) Ngày 9/8, UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19. 

Nhiều vạt ngao giấy trôi dạt bờ biển Hải Lĩnh, Thanh Hoá

(CLO) Ngày 9/8, dọc bãi biển thuộc phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng số lượng lớn ngao giấy dạt vào bờ.