Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam có 3.000 startup sẵn sàng đón vốn từ nhà đầu tư

(CLO) Môi trường và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam được cải thiện thuận lợi cho nhà đầu tư rót vốn.

Sự kiện: startup

Năm 2017, một startup của người Việt với nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối (Kyber Network) chỉ thông qua tiền ảo đã gọi được số vốn khủng 52 triệu USD. Con số này thực sự ấn tượng nhưng đây chỉ là một trong số ít start-up thu hút vốn thành công.

Thống kê của Tạp chí Echelon (Singapore) - một Tạp chí online lớn về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start-up). 

Nhiều startup quan tâm đến giải pháp thu hút vốn đầu tư. Ảnh: Anh Tuấn.

Nhiều startup quan tâm đến giải pháp thu hút vốn đầu tư. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) cho biết, các start-up ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Minh chứng nhìn từ các thương vụ đầu tư. 

Năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về số lượng thương vụ và gần 50% về tổng số vốn so với năm 2016. 

Hiện có khoảng 40 quỹ đầu tư có hoạt động tại Việt Nam nhưng phần lớn là quỹ của nước ngoài. Hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước có sự tăng trưởng nhưng số nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam chưa nhiều, trong khi các start-up rất cần được rót vốn ban đầu.

Bên cạnh việc nhà đầu tư chưa sẵn sàng rót vốn cũng có cả rào cản từ phía start-up. Một trong số đó là khả năng ngoại ngữ và thiếu một kế hoạch kinh doanh bài bản.

Ông Phan Dũng Nam, Văn phòng đề án 844 chia sẻ thông tin chiều 10/9 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Phan Dũng Nam, Văn phòng đề án 844 chia sẻ thông tin chiều 10/9 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn.

Việt Nam hiện có nhiều chính sách nhằm xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững. TS Phạm Hồng Quất - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, chính sách tiến bộ nhất là Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được ban hành. 

Theo Luật này, các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đơn giản hơn. Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các thủ tục hành chính cũng lược đi nhiều bước. Đây chính là yếu tố quan trọng thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ báo cáo giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước; xây dựng các quy định về hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp... cùng nhiều hoạt động hỗ trợ, đào tạo kỹ năng để startup Việt vươn ra thị trường.

Hiện các chính sách kết nối quốc tế, cải thiện quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn đang được các bộ, ngành xây dựng tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc để nhà đầu tư dễ dàng rót vốn khi thấy tiềm năng từ các startup.

Chiều 10/9, Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo: “Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam". Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, startup cùng chia sẻ về nhu cầu cũng như khó khăn đang gặp phải để sớm trình Chính phủ tháo gỡ.

Bích Ngọc

 
 
Tin mới
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.

Polestar sắp có mẫu SUV điện đầu tiên, mạnh hơn 500 mã lực

(CLO) Sau hai mẫu xe sedan chạy điện Polestar 1 và 2, thương hiệu xe điện Polestar chuẩn bị ra mắt mẫu xe gầm cao chạy điện đầu tiên mang tên Polestar 3. Mẫu xe sẽ ra mắt trong một sự kiện đặc biệt tại Copenhagen, Đan Mạch, vào ngày 12/10 tới đây.

Thêm 'kình ngư' thứ 3 của Singapore dùng cần sa tại SEA Games 31

(CLO) Vận động viên Teong Tzen Wei trở thành kình ngư thứ 3 của Đoàn Thể thao Singapore thừa nhận sử dụng chất cấm khi tranh tài ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) tại Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Phim '578: Phát đạn của kẻ điên' tranh giải Oscar 2023, Cục Điện ảnh lên tiếng

(CLO) Trước ý kiến trái chiều về việc bộ phim '578: Phát đạn của kẻ điên' được lựa chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95, Cục Điện ảnh đã lên tiếng.

Nga: Đường ống Nord Stream có thể bị tấn công bởi 'khủng bố'

(CLO) Nga cho biết hôm thứ Năm (29/9) rằng rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic từ các đường ống dẫn khí Nord Stream đến Đức dường như là kết quả của "chủ nghĩa khủng bố" do nhà nước bảo trợ.

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Cần bổ sung các quy định sát với thực tế

(CLO) Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý nhằm phát hiện ra người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, khắc phục được những vấn đề tiêu cực trong việc bổ nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, cần có thêm các quy định cụ thể, sát với thực tế hơn.

Na rừng hút khách thị trường dược liệu với giá đắt gấp 3 - 4 lần na thường

(CLO) Mặc dù có giá đắt hơn rất nhiều lần so với các loại na thông thường, tuy nhiên, loại na rừng có kích thước “khổng lồ” vẫn thu hút được nhiều khách hàng thị trường dược liệu vì những công dụng đối với sức khỏe.

Quan hệ Việt Nam-Cuba không ngừng được vun đắp và phát triển toàn diện

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz lần đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trên cương vị mới và bày tỏ vui mừng trước việc mối quan hệ Việt Nam-Cuba thời gian qua không ngừng được vun đắp và phát triển toàn diện.

Nhận định trận Liverpool vs Brighton, 21h ngày 1/10

(CLO) Nhận định trận Liverpool vs Brighton, 21h ngày 1/10 vòng 9 Ngoại hạng Anh 2022/23, dự đoán tỷ số Liverpool vs Brighton cùng các chuyên gia phân tích.