Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Cảnh báo rủi ro cho khách hàng khi mua nhà tại Dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng

(CLO) Dự án KĐT Tứ Trưng (thị trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, hiện nay vẫn ngổn ngang, nhưng đã được chào bán tràn lan, gây tâm lý bất an và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Audio

Hạ tầng ngổn ngang

Dự án Khu đô thị Tứ Trưng do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư có quy mô 30,2393 ha, với tổng số 400 căn (Liền kề, Biệt thự, Shophouse, Căn hộ…); dự kiến hoàn thành sau 60 tháng kể từ ngày được công nhận làm chủ đầu tư. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 1.668 tỷ đồng...

Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa, tiếp giáp với 2 mặt đường lớn là QL2C và DT304, đây được coi là khu đất vàng còn sót lại của huyện Vĩnh Tường.

vinh phuc canh bao rui ro cho khach hang khi mua nha tai du an khu do thi moi tu trung hinh 1

Văn bản của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc trong đó có dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Tứ Trưng nằm trong mục 3, thuộc diện chưa được phép chuyển nhượng QSDĐ đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, dự án Khu đô thị Tứ Trưng, thuộc huyện Vĩnh Tường là dự án chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Sở Xây dựng Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên trước đó, trên một số website các sàn môi giới, mạng xã hội… dự án này hiện đang được quảng cáo, rao bán với ngôn từ mỹ miều như: Khu đô thị mới Kim Cương Tứ Trưng, dự án có thể coi là đẹp và được chờ đợi nhất ở khu vực Vĩnh Tường…

vinh phuc canh bao rui ro cho khach hang khi mua nha tai du an khu do thi moi tu trung hinh 2

Dự án Khu đô thị Tứ Trưng được rao bán rầm rộ trên một số Website

Điển hình là các sàn của công ty BĐS Hưng Thịnh Land, sàn giao dịch BĐS Nam Á Group… liên tục tung ra rất nhiều chiêu thức tư vấn để dụ dỗ khách hàng, trong đó có việc khẳng định dự án đã được mở bán.

vinh phuc canh bao rui ro cho khach hang khi mua nha tai du an khu do thi moi tu trung hinh 3

Nhân viên môi giới đang tư vấn cho khách hàng mua các lô đất ngay tại khuôn viên dự án Khu đô thị Tứ Trưng

Theo nhân viên môi giới, dự án Khu đô thị Tứ Trưng hiện đang triển khai bán hàng giai đoạn 1. Hiện cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện 95% và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang gấp rút hoàn thiện rải đường, làm bồn hoa, cây cảnh… Tùy thuộc vào ô đất, vị trí… dự án có giá từ 47 - 48 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư đã có sổ đỏ và sẵn sàng giao dịch mua bán, đóng tiền cọc và 95% giá trị đất. Theo lời môi giới, chủ đầu tư lô đất dự án này là anh “Hậu Pháo”. Anh “Hậu Pháo” chuyên làm những dự án lớn và anh cam kết 2 tháng nữa (tháng 5/2022 – PV) sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điện, nước…

“Về pháp lý dự án, chủ đầu tư có đầy đủ hết và đã có sổ đỏ từng block. Hiện chủ đầu tư đang gấp rút triển khai cơ sở hạ tầng để hoàn thiện dự án. Khách hàng được cấp sổ đỏ từng lô, sở hữu lâu dài. Nếu nhanh nhất khoảng 3 tháng sau (tháng 6/2022 – PV), khách hàng sẽ có sổ đỏ luôn. Chủ đầu tư đã có sổ đỏ tổng dự án, còn điều kiện để tách sổ ra cho từng khách hàng thì phải hoàn thiện hết 100% cơ sở hạ tầng. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường mới xuống nghiệm thu, rồi giao chủ đầu tư biên bản bàn giao cơ sở hạ tầng. Lúc đó, chủ đầu tư mới đủ điều kiện sang tên cho khách hàng”, đây là lời mà nhân viên môi giới công ty BĐS Hưng Thịnh Land trấn an khách hàng.

Để tăng thêm niềm tin, nhân viên sàn môi giới công ty BĐS Hưng Thịnh Land mời khách hàng về trụ sở công ty để gặp giám đốc sàn. Vị này cho biết, nếu khách thiện chí sẽ gọi người của chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn – PV) sang chứng kiến việc kí hợp đồng và giao tiền. Không những thế, vị này còn cho biết công ty của mình (công ty BĐS Hưng Thịnh Land – PV) đã mua theo giá buôn nhiều block từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn vì vị này và Giám đốc Công ty Phúc Sơn là bạn học.

vinh phuc canh bao rui ro cho khach hang khi mua nha tai du an khu do thi moi tu trung hinh 4

Người được nhân viên tư vấn giới thiệu là Giám đốc Sàn BĐS Hưng Thịnh Land

“Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2022 sẽ ra sổ cho nhà đầu tư, vì bìa gốc từng lô đã có rồi, đang để ở Tập đoàn Phúc Sơn. Những lô đất đang rao bán là tôi trực tiếp đứng ra mua đất của tập đoàn Phúc Sơn xong rồi. Trên hợp đồng giữa tôi và tập đoàn Phúc Sơn sẽ không ghi giá trị thật để đỡ thuế. Khi tôi bán cho người A, người A bán cho người B, người C thì sẽ không phải báo cáo thuế mà chỉ người cuối cùng đi vào bìa, thì tôi sẽ chịu 2% thuế vào bìa thôi…” – người tự xưng là Giám đốc Công ty BĐS Hưng Thịnh Land thuyết phục khách hàng

Sau khi nói chuyện với người tự xưng là Giám đốc công ty BĐS, nhân viên sàn môi giới tiếp tục thuyết phục khách hàng bằng những lời hứa ảo về dự án sẽ tiềm năng sinh lời cao, giá rẻ và chủ đầu tư uy tín. Khách hàng sẽ phải đặt cọc trước 500 triệu, trong vòng 15 ngày sẽ phải thanh toán 95% lô đất. Từ quá trình đặt cọc đến thanh toán 100% đều có sự chứng kiến của 3 bên (khách hàng; sàn giao dịch; chủ đầu tư – PV)

Để chứng minh cho việc mua bán hợp pháp này, nhân viên môi giới khẳng định chắc nịch đã có văn bản ủy quyền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cho các sàn để bán, huy động vốn dự án.

Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro?

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, dự án Khu đô thị Tứ Trưng đang triển khai cơ sở hạ tầng, công trường ngổn ngang, nhiều hạng mục còn dở dang,... nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán, quảng cáo nhằm mục đích “bán lúa non”. Dọc 2 bên đường bao quanh dự án, những tấm pano, áp phích quảng cáo, rao bán dự án một cách công khai về diện tích, giá cả, chính sách ưu đãi…

Theo phân tích của các chuyên gia, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau: 

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; 

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Như vậy có thể thấy, dự án Khu đô thị Tứ Trưng vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng vẫn lách luật mở bán “kiểu bán lúa non” khiến khách hàng có nguy cơ gánh chịu rủi ro rất lớn.

Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo quy định việc chủ đầu tư dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng mà huy động vốn dưới hình thức trả quyền lợi bằng các lô đất hình thành trong tương lai là sai. Đáng nói, khi có tranh chấp, đây sẽ là giao dịch dân sự vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Vì vậy, một hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán bất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác như Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở quy định đương nhiên sẽ bị xem là vô hiệu. 

Để có thông tin khách quan, đa chiều phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn. Tuy nhiên gần một tháng không nhận được phản hồi từ phía công ty này.

Báo nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kế toán Phòng Nội vụ lừa đảo

(CLO) Nguyên kế toán Phòng Nội vụ thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) lừa chạy việc để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Bộ Công an không có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân.

Lào Cai: Bắt giữ 6 đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(CLO) Công an tỉnh Lào Cai cho biết các lực lượng chức năng huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai) vừa phát hiện bắt giữ 6 đối tượng tổ chức cho 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đi xuống Hà Nội.

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên nền tảng mạng

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Uyên nhấn mạnh, mặc dù Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm trên không gian mạng, tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người dân.

Benjamin Mendy hầu tòa vì bị cáo buộc hiếp dâm 7 phụ nữ

(CLO) Sự nghiệp của sao Man City Benjamin Mendy sẽ chấm dứt nếu anh bị kết tội trong cuộc hầu tòa trong ngày hôm nay (10/8).

Sớm điều tra xử lý dứt điểm website giả mạo Báo Giao thông điện tử

(CLO) Báo Giao thông vừa có công văn gửi đến các cơ quan chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đề nghị cơ quan chức năng thuộc Bộ vào cuộc, xử lý website giả mạo Báo Giao thông điện tử, lừa bán giấy phép lái xe giả.

U19 Việt Nam hạ gục Thái Lan để vào chung kết giải U19 Quốc tế 2022

(CLO) U19 Việt Nam đã đánh bại U19 Thái Lan để lọt vào chung kết gặp U19 Malaysia tại giải U19 Quốc tế 2022 được tổ chức tại Bình Dương.

Cận cảnh Mercedes-Maybach S450 4Matic và S680 4Matic tại Việt Nam

(CLO) Sang trọng và sở hữu nhiều công nghệ nổi bật, bộ đôi Mercedes-Maybach S450 4Matic và S680 4Matic xứng đáng với mức giá hàng tỷ đồng.

Cổ phiếu bluechip bị chốt lời, Vn-Index đảo chiều đi xuống

(CLO) Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (10/8), chỉ số trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM đã diễn biến trái chiều. Trong đó, Vn-Index đảo chiều giảm hơn 2 điểm, còn HNX-Index lại tăng 2 điểm.