Điều chỉnh kích thước chữ

World Bank: Một tập đoàn FDI ngành lương thực đầu tư thêm 180 triệu USD vào Việt Nam

(CLO) Chuyên gia WB nhận định nhà đầu tư FDI vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vì tốc độ tăng trưởng năm 2020 vẫn ở mức tốt, gần 3% trong khi nền kinh tế của các quốc gia khác suy giảm nghiêm trọng.

Theo thông tin trao đổi với cơ quan báo chí, các chuyên gia kinh tế cao cấp đến từ các đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam là Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra các nhận định về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19: Khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp không nhìn vào những diễn biến ngắn hạn để quyết định. Nhiều doanh nghiệp FDI nhận định Chính phủ Việt Nam luôn cam kết và nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, do đó các doanh nghiệp coi Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn trong dài hạn.

world bank mot tap doan fdi nganh luong thuc dau tu them 180 trieu usd vao viet nam hinh 1
Bài liên quan

Bà Dorsati Mandani, chuyên gia kinh tế cao cấp World Bank (WB) tại Việt Nam còn cho biết thêm: "Một tập đoàn sản xuất lương thực toàn cầu đã thông báo rằng họ đang đầu tư 180 triệu USD nữa vào Việt Nam vì tin tưởng vào triển vọng kinh tế của Việt Nam, một nền kinh tế còn nhiều dư địa để phát triển và đang thích ứng an toàn linh hoạt với COVID-19". 

Chuyên gia WB phân tích nhà đầu tư FDI vẫn tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vì tốc độ tăng trưởng năm 2020 vẫn ở mức tốt, gần 3% trong khi nền kinh tế của các quốc gia khác suy giảm nghiêm trọng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, do bùng phát làn sóng dịch thứ 4, Việt Nam phải triển khai các biện pháp giãn cách xã hội nên đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Dự báo cập nhật mới nhất của WB ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 4,8% trong năm 2021.

Bất chấp những thách thức trong quý III/2021, khi nhìn vào dòng vốn FDI trong tháng 8, WB vẫn thấy cam kết của các nhà đầu tư tăng lên. Trên thực tế, trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI cam kết đạt 14 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020 trong khi vốn đầu tư giải ngân đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

“Đó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư quốc tế vẫn kỳ vọng phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam”, chuyên gia WB nhận xét.

Chuyên gia cao cấp của WB nhận định thêm: Chính phủ đang làm việc tích cực để ngăn chặn dịch bệnh trong khi vẫn nỗ lực bảo đảm các hoạt động kinh tế, đặc biệt là một sự chuyển dịch quan trọng trong chiến lược “thích ứng an toàn linh hoạt với COVID-19”.

Trước đó vào tháng 4, Chính phủ đã công bố gói hoãn nộp thuế đến cuối năm 2021, đồng thời cũng đã công bố các chương trình hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng và lao động phi chính thức…

Với tư cách là đối tác phát triển lâu năm, WB vẫn đang duy trì và phát triển các kế hoạch hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới. Cho đến nay, Nhóm Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt các hoạt động hỗ trợ tín dụng ưu đãi và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

WB đã và đang hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách để Việt Nam củng cố hệ thống y tế, phục hồi nền kinh tế một cách linh hoạt và bền vững. WB cũng sẵn sàng tư vấn chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm quốc tế để bảo đảm phục hồi tốt và thậm chí tận dụng cơ hội phát sinh từ đại dịch.

Về phía ADB, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp luôn nghiên cứu rất kỹ, để xây dựng các cơ sở kinh doanh, nhà máy… không nhìn vào những diễn biến ngắn hạn.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp FDI nhận định, Chính phủ Việt Nam có nhiều nỗ lực cải hiện môi trường kinh doanh, do đó, trong dài hạn, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung, theo ghi nhận từ phía các nhà đầu tư luôn nhận thức và tin tưởng vào cam kết mạnh mẽ của Chính phủ với tiềm năng trung và dài hạn. Nhưng quan trọng, khâu thực thi phải thực hiện tốt như triển khai hỗ trợ an sinh xã hội nhanh chóng, giảm thiểu các thủ tục không cần thiết, bảo đảm việc làm, duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả… sẽ giúp tăng cường lòng tin không chỉ DN FDI mà cộng đồng DN nói chung.

Chuyên gia ADB ủng hộ quan điểm chống dịch nhưng vẫn bảo đảm duy trì phát triển kinh tế của Chính phủ. Trong điều kiện cho phép, cần thực hiện phong toả có mục tiêu để  giảm thiệt hại kinh tế. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần linh hoạt hơn trong các biện pháp sản xuất của DN trong bối cảnh dịch bệnh.

Khánh Ly

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hyundai Kona Electric 2024 chuẩn bị ra mắt

(CLO) Mới đây, Hyundai Kona Electric thế hệ mới đã được bắt gặp trên đường chạy thử nghiệm với lớp ngụy trang vô cùng kín đáo, tương tự như bản động cơ đốt trong được phát hiện vào tháng 4 năm ngoái.

Ra mắt “Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”

(CLO) Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.

Ủy ban Chứng khoán xử phạt doanh nghiệp từng phát hành lô trái phiếu lãi suất đến 20%/năm

(CLO) Theo nhiều đồn đoán, Hồng Hoàng có thể đã dùng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để mua cổ phiếu ACB, rồi sử dụng chính số cổ phần này để làm tài sản đảm bảo.

Giá bất động sản có thể  giảm tới 30% trong thời gian tới

(CLO) Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay, giá bất động sản thời gian tới sẽ giảm 30%, nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi.

Kanye West xóa bài đăng chế nhạo cuộc tình ‘chết yểu’ của Kim

(CLO) Rapper Kanye West cuối cùng đã xóa bài đăng trên trang Instagram khi anh có lời lẽ chế nhạo cuộc tình 9 tháng của cô vợ cũ Kim Kardashian và Pete Davidson.

Giao tranh giữa Israel và Thánh chiến Hồi giáo lan sang Bờ Tây

(CLO) Trong khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn chưa ráo mực, giao tranh giữa nhóm Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) và các lực lượng Israel đã lan sang khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngôi sao ‘The Flash’ Ezra Miller bị buộc tội ăn trộm

(CLO) Cảnh sát bang Vermont (Mỹ) cho biết nam diễn viên tai tiếng Ezra Miller bị cáo buộc phạm trọng tội trộm cắp.

Cuba kiểm soát được vụ cháy kho dầu

(CLO) Sau 5 ngày chiến đấu với các ngọn lửa khổng lồ, các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt thành công trận hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử Cuba, tàn phá 40% cơ sở lưu trữ nhiên liệu chính của hòn đảo và gây mất điện hàng loạt.

Mỹ: Giá xăng giảm, tại sao lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt?

(CLO) Giá xăng đã có xu hướng giảm trong hơn 50 ngày liên tiếp, xoa dịu tài chính cho người Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng lạm phát vẫn đang tiềm ẩn, len lỏi trong đời sống.