Xuân về nhớ món thịt thưng…

Chủ nhật, 22/01/2023 19:00 PM - 0 Trả lời

(NB&CL) Hồi nhỏ, bữa cơm Tết gia đình thường có nhiều món ăn ngon; nhưng tôi không ưa món nào bằng món thịt lợn thưng.

Hồi nhỏ, bữa cơm Tết gia đình thường có nhiều món ăn ngon; nhưng tôi không ưa món nào bằng món thịt lợn thưng. Thịt lợn nạc đem thưng đương nhiên ngon; nhưng kỳ lạ, món thịt mỡ thưng lên rồi ăn cũng rất ngon. Gia vị thấm vào khiến thịt không còn vị béo gây ngán như lúc còn tươi. Vậy nên thịt thưng ăn hao, chuyện ấy khỏi phải bàn. Cũng do vậy ngày thường má không dám làm, chỉ có dịp Tết!

xuan ve nho mon thit thung hinh 1

“Mê” thịt thưng nên những ngày cuối năm hay chong ngóc ngó chừng. Thấy má đi chợ bê về rổ thịt lợn to, chuẩn bị dao thớt, gia vị, chảo rim là mừng vấp té. Thấy tôi cứ cà rà theo bên xin “phụ việc”, má vừa làm vừa hướng dẫn: món thịt lợn thưng ngon phải làm từ thịt đùi, thịt ba chỉ lóc xương. Thịt rửa sạch đem cắt miếng lớn; sau đó ướp gia vị tỏi băm, đường, tiêu, ngũ vị hương, thêm mấy muỗng xì dầu, ướp chừng hai tiếng. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thơm rồi bỏ thịt vào chiên cho vàng đẹp bề mặt. Kế tiếp chế nước dừa xiêm ngập thịt, đun cho tới khi nước dừa cạn còn 1/3. Nêm nếm lại cho vừa rồi đun tiếp tới khi rặt nước là xong… Vừa nói má vừa “minh họa” từng công đoạn bằng hành động cụ thể cho coi. Tôi nghe; đôi lúc chuyện nọ xọ chuyện kia nhưng vẫn cứ dạ, gật vẻ rất chăm chú say mê. Chị Hai cười, trêu: má nói xong hỏi lại mà nó nhớ là con… đi đầu xuống đất á! Má cười: ai lúc đầu chẳng vậy. Nó ham thích, siêng nghe rồi sẽ nhớ; có đâu “nhớt” như mầy! Chị Hai bị má nói móc, “tắt đài” im re. Còn hỏi; chị là người lười môn bếp núc tới số…

Thịt thưng xong ngả màu đỏ nâu, thơm phức. Điều hay nhất là lớp thịt mỡ không còn sắc trắng đùng đục (thấy phát ngán) như lúc còn tươi mà đã ngả sang màu vàng trong nhìn rất… muốn ăn. Chờ thịt nguội má đem cho vào thẩu thủy tinh đậy kín nắp để dành Tết. Phần tôi được “thưởng công” cho cái chảo rim còn dính mỡ và ít nước rim lẫn thịt vụn. Còn hỏi; bữa chiều hôm ấy với tôi đương nhiên thành “đại tiệc” nhờ món cơm trộn chảo. Chà chà…

Vậy nhưng, muốn nếm hương vị chính thức của món thịt thưng thì phải ráng chờ tới Tết. Cúng tất niên, cúng đầu năm má chỉ xắt một dĩa nhỏ bày lên cúng cho phải phép bởi cỗ cúng có nhiều món. Thịt thưng đích thực “lên mâm” là trong những bữa cơm Tết giữa các lần cúng kiến. Không cần chế biến lôi thôi; chỉ gắp miếng thịt bỏ chảo, đảo sơ trên bếp cho nóng xong đem xắt mỏng bày lên dĩa là xong. Thịt thưng cuốn bánh tráng kèm rau sống dưa leo và chuối chát non đem chấm mắm ớt là món ăn trên cả tuyệt vời của một thời ấu thơ tôi. Hết bánh tráng, thịt đem ăn kèm cơm nóng vẫn cứ ngon. Vậy nên mấy ngày Tết chơi đâu chơi, hễ đói bụng chạy về nhà là tôi lại đâm bổ vào cũi lục tìm bánh, tìm cơm cùng với… thẩu thịt thưng. Ăn hoài vẫn không thấy ngán. Vừa ăn vừa lo lắng nhìn cái thẩu đựng thịt lưng đi mỗi lúc một nhanh. Phải rồi; thịt thưng hết đương nhiên đồng nghĩa cùng… hết Tết! Buồn…

Tạp bút – Y Nguyên

Bình Luận

Tin khác

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ'

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ'

(CLO) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa có văn bản khẳng định, người được cho là 'Sư Thích Minh Tuệ' không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào.

Đời sống văn hóa
Độc đáo lễ Tậc ka coong của đồng bào Cơ Tu ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo lễ Tậc ka coong của đồng bào Cơ Tu ở Thừa Thiên Huế

(CLO) Đồng bào Cơ Tu ở tỉnh Thừa Thiên Huế lần đầu tiên tổ chức tái hiện lễ hội cúng thần núi Tậc ka koong với các nghi thức truyền thống.

Đời sống văn hóa
20 đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2024

20 đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen 2024

(CLO) Liên hoan tiếng hát Làng Sen 2024 là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, điệu múa ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ, những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước.

Đời sống văn hóa
Hình bàn chân trên đá

Hình bàn chân trên đá

(CLO) Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại dọc Trường Sơn, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh - người đã hai lần vào Trường Sơn làm nhiệm vụ phóng viên chiến trường trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước đã đến thăm Bảo tàng Trường Sơn, xúc động viết bài thơ "Hình bàn chân trên đá". Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ này cùng bạn đọc.

Đời sống văn hóa
Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Những ngày này, đường phố tại Thủ đô Hà Nội được trang hoàng băng rôn, áp phích, cờ đỏ sao vàng... để hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Đời sống văn hóa