Báo động về tình trạng bánh trung thu, mất vệ sinh, kém chất lượng

Thứ hai, 21/09/2015 15:01 PM - 0 Trả lời

Cứ đến dịp Trung thu, người tiêu dùng Việt hết sức lo lắng, sợ hãi bởi tình trạng bánh trung thu giả, kém chất lượng tràn lan, thậm chí “sốc nặng” khi hàng loạt các thương hiệu bánh trung thu có tiếng bị phát giác về tình trạng kém an toàn, mất vệ sinh…

(CLO) Cứ đến dịp Trung thu, người tiêu dùng Việt hết sức lo lắng, sợ hãi bởi tình trạng bánh trung thu giả, kém chất lượng tràn lan, thậm chí “sốc nặng” khi hàng loạt các thương hiệu bánh trung thu có tiếng bị phát giác tình trạng kém an toàn, mất vệ sinh…

Vi phạm trên diện… rộng

Tháng 8/2015, tại Hà Nội, đoàn thanh tra liên ngành TP. Hà Nội đã kiểm tra nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh trung thu. Kết quả, đoàn đã phát hiện một số mẫu bánh vi phạm, thậm chí có loại đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Đáng lưu ý, theo đại diện Chi cục QLTT Hà Nội, năm nay có tình trạng nhiều cơ sở thay vì sản xuất đã gia công sản phẩm để hưởng lợi nhuận. Trong khi giá bán bánh trung thu gốc tại nơi sản xuất chỉ khoảng 58.000đ/chiếc, sau khi được gia công đã được đẩy giá lên gấp 3 lần.

[caption id="attachment_46069" align="aligncenter" width="600"]Một công đoạn làm nhân mất vệ sinh Người tiêu dùng đang hết sức lo lắng về "công nghệ" làm bánh trung thu mất vệ sinh an toàn thực phẩm[/caption]

Đến TP. Đà Nẵng, đoàn kiểm tra, giám sát của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của Công ty N.Tr tại quận Cẩm Lệ. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nền cơ sở sản xuất đến các dụng cụ dùng làm bánh rất bẩn. Đặc biệt tường ẩm và cửa ngay trên kho chứa bánh bị mở nên ruồi, gián, chuột rất dễ xâm nhập. Nơi bày các loại bánh ở cơ sở này không được phân biệt rõ ràng, bột mì dùng làm nguyên liệu có hiện tượng ẩm mốc...

Ở TP.HCM, đoàn công tác liên ngành về ATVSTP  đã tới kiểm tra Công ty TNHH MTV sản xuất và Thương mại Chấn Khang và Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành. Kết quả cho thấy: Vẫn còn một số tồn tại về điều kiện thuộc khu vực kho bảo quản, đồng thời tại khu vực sản xuất còn một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩm phẩm (Sodium Dehydro acetate; Citric acid mono hydrate) nhưng không có nhãn bằng tiếng Việt...

Tình hình cũng không khác tại TP. Cần Thơ, đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hưng Lợi và phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATVSTP trong sản xuất và ghi nhãn sản phẩm như: Cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATVSTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố.

Hàng loạt các vi phạm từ lớn tới nhỏ được phanh phui, và được đánh giá chỉ là “phần nổi của tảng băng” đã khiến không ít người tiêu dùng lo lắng, bất an, sợ hãi…

Thêm nữa, mới đây, lực lượng chức năng Hà Nội bắt được 3 tấn nhân bánh, 50.000 quả trứng muối không rõ nguồn gốc đang được lưu trữ chuẩn bị tuồn ra thị trường. Cụ thể, khi kiểm tra nhà kho tại 84 Phú Viên, quận Long Biên, lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện gần 1 tấn nhân bánh Trung thu, đựng trong túi nilon hút chân không, in nhãn mác Trung Quốc. Chủ lô hàng khai nhận mua số nhân bánh trên tại một đầu mối ở Lạng Sơn, rồi mang về Hà Nội giao cho những cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước đó, vào đêm 23/8, Đội QLTT số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ đã thu giữ 2 tấn nhân bánh không rõ xuất xứ. Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nilon đã hút chân không gồm nhiều loại như cốm, đậu đỏ, đậu xanh…

Thương hiệu truyền thống cũng "ngã ngựa"

Không chỉ các cơ sở sản xuất nhỏ, hay “hoạt động bí mật”, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh trung thu tiếng tăm cũng lần lượt bị cơ quan chức năng, báo chí phanh phui sai phạm về mất vệ sinh an toàn thực phẩm…

Cụ thể, chiều 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trung ương Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP. Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (ở địa chỉ 201 và 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội).

[caption id="attachment_46262" align="aligncenter" width="640"]BÁNH Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2  vừa bị  thanh tra liên nghành tạm đình chỉ hoạt động (ảnh : Internet)[/caption]  

Được biết, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (ở địa chỉ 223 phố Thụy Khuê) có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh. Bênh cạnh đó, một số nguyên liệu như: mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.

Qua kiểm tra, điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại (chuột, ruồi, rán…) có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh. Cùng với đó, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu. Thêm nữa, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc. Cơ sở cũng không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc…

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2, địa chỉ 223 phố Thụy Khuê, do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP. Sau đó, theo tin từ Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cơ sở bánh ngọt Bảo Phương 2 bị Sở Y tế Hà Nội phạt 14 triệu đồng vì không có giấy phép kinh doanh và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin cơ sở làm bánh Trung thu Bảo Phương bị kiểm tra, xử phạt đã gây “sốc” cho không ít người, bởi đây là cơ sở làm bánh được nhiều người ưa chuộng, vẫn còn sử dụng phương pháp làm bánh truyền thống chứ không phải công nghệp. Hàng năm mỗi dịp Trung thu, khách hàng thường phải xếp hàng dài tại đây để mua bánh, gây tắc nghẽn cả phố Thụy Khuê bởi cửa hàng chỉ bán cho mỗi khách 02 hộp bánh.

Kiên Giang (Tổng hợp)

Tin khác

Gia Lai: Quán cà phê 'mọc' giữa ruộng lúa, chính quyền nói chưa sai?

Gia Lai: Quán cà phê "mọc" giữa ruộng lúa, chính quyền nói chưa sai?

(CLO) Hàng trăm cọc bê tông cắm sâu vào nền đất trồng lúa và vô số thanh sắt được gia cố liên kết với nhau thành khung tạo lối đi, sàn nhà làm nơi kinh doanh quán cà phê Lúa Ngô Sơn (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai). Việc dựng quán, kinh doanh được chính quyền cho rằng chưa phát hiện sai phạm?

Điều tra
Hải Dương: Tạm dừng đầu tư dự án xây dựng cầu vượt sông Bắc Hưng Hải tại thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Tạm dừng đầu tư dự án xây dựng cầu vượt sông Bắc Hưng Hải tại thị trấn Kẻ Sặt

(CLO) UBND huyện Bình Giang vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương và nhiều cơ quan chức năng thông báo việc tạm dừng đầu tư dự án xây dựng cầu vượt sông Bắc Hưng Hải tại thị trấn Kẻ Sặt.

Điều tra
Tiên Lãng (Hải Phòng): Bất cập trong việc quản lý và sử dụng SVĐ huyện sau 16 năm 'xã hội hóa'?

Tiên Lãng (Hải Phòng): Bất cập trong việc quản lý và sử dụng SVĐ huyện sau 16 năm 'xã hội hóa'?

(CLO) Ngày 31/7/2008, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải phòng đã ban hành Quyết định số 1214/QĐ-UBND về việc cho thuê các ki ốt khán đài sân vận động huyện... Tuy nhiên, sau 16 năm thực hiện chính sách “xã hội hóa”, vẫn còn một số bất cập cần được làm rõ và khắc phục.

Điều tra
Kon Tum: Vì sao doanh thu của Công ty TNHH MTV Lâm Kim Gia Lai 'nhảy múa' theo từng gói thầu?

Kon Tum: Vì sao doanh thu của Công ty TNHH MTV Lâm Kim Gia Lai 'nhảy múa' theo từng gói thầu?

(CLO) Ở mỗi gói thầu tham dự khác nhau, Công ty TNHH MTV Lâm Kim Gia Lai lại thể hiện một hồ sơ năng lực với doanh thu khác nhau?

Điều tra
Thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh

Thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh

(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo & Công luận, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã ban hành quyết định thu hồi Quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp, phụ cấp hàng tháng đối với ông Nguyễn Văn Nam.

Điều tra