Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an không có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân.

Audio

Ngày 10/8, tham gia tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) nêu vấn đề: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật, tuy nhiên, cử tri phản ánh khi đến cơ quan công an tiến hành các thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì cơ quan công an thu sổ hộ khẩu giấy, nhưng khi công dân đến cơ quan nhà nước để tiến hành các thủ tục như nhập học, nộp hồ sơ xin việc… vẫn được yêu cầu có sổ hộ khẩu giấy gốc để đối chiếu.

bo cong an khong co chu truong thu tat ca so ho khau cua nguoi dan hinh 1

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quang Huân tranh luận, với giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận (có giá trị trong 6 tháng), nhưng giải pháp này cho thấy thực tế vẫn chưa có sự kết nối liên thông trong các thông tin về sổ hộ khẩu, căn cước công dân, các thủ tục của cơ quan nhà nước. Thời gian từ nay đến ngày 31/12/2022 bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy là rất ngắn. Đại biểu lo ngại với tình trạng quản lý và kết nối liên thông hiện nay sẽ gây khó khăn cho công dân và chi phí bỏ ra của người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nêu giải pháp cho vấn đề này tối ưu nhất.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ không có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân, đây có thể là trường hợp cá biệt. Bộ sẽ kiểm tra và chấn chỉnh trường hợp cụ thể này.

bo cong an khong co chu truong thu tat ca so ho khau cua nguoi dan hinh 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn.

Bên cạnh đó, trong lộ trình xóa bỏ hộ khẩu giấy, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp; thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác để khai thác thông tin, phục vụ rút ngắn các thủ tục hành chính; khẩn trương hoàn thiện Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip.

Cũng trong phiên họp, phát biểu trước khi kết thúc phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết thêm, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải chủ trương thu tất cả các hộ dân.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhặt củi, tắt đèn, vặn ngược lò sưởi: Châu Âu gấp rút chuẩn bị cho mùa đông

(CLO) Khủng hoảng năng lượng đang thực sự là nỗi “đau đáu” trong lòng các Chính phủ và người dân tại châu Âu.

Gia Lai ban hành văn bản hỏa tốc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Sáng nay (27/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai đã ban hành văn hỏa tốc về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống bão số 4 (Noru)

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Snowden

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai đã cấp quốc tịch Nga cho cựu tình báo Mỹ Edward Snowden, 9 năm sau khi ông này tiết lộ quy mô hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Một phụ nữ tại Khu đô thị Thanh Hà bị chặn đánh khi trên đường đưa con đi học

(CLO) Đang đưa con đi học chị H.T.H. (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt chặn xe, đe dọa và hành hung liên tiếp vào đầu tại Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

“Nữ hoàng sân golf” đáp trả đanh thép kẻ bảo cô nên đóng phim người lớn

(CLO) Trên mạng xã hội Instagram cá nhân, Paige Spiranac giận dữ và tỏ thái độ bức xúc khi có kẻ nói rằng cô thuộc về phim người lớn chứ không phải trên sân golf.

Ý chuẩn bị có nữ thủ tướng đầu tiên

(CLO) Giorgia Meloni gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau khi liên minh cánh hữu của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa rồi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu vui chơi công cộng có được từ nguồn xã hội hóa

(CLO) Được xây dựng trên nền hàng nghìn m2 ao tù ô nhiễm, khu vui chơi công cộng thuộc tổ dân phố số 9, số 10 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang góp phần giúp người dân tại đây nâng cao dân trí, sức khoẻ đồng thời giúp trẻ em quanh khu vực có chỗ vui chơi hàng ngày.

Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp

(CLO) Theo Bộ Giao thông vận tải, phương án Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề xuất đầu tư mở rộng đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp.

Hà Nội cung cấp các gói hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(CLO) Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.