Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GD&ĐT xin rút, không biên soạn bộ sách giáo khoa

(CLO) Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã xin rút, không biên soạn một bộ sách giáo khoa như Nghị quyết 88 của Quốc hội yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 16/5. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 16/5. Ảnh: quochoi.vn

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16/5, báo cáo việc thực hiện, triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thông tin về quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa của riêng Bộ GD&ĐT.

Theo ông Nhạ, về việc thực hiện và triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã hai lần tổ chức đấu thầu nhưng không tuyển chọn được đủ tác giả để biên soạn bộ SGK chuẩn.

Lý do được ông Nhạ đưa ra là vì ngay sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới vào tháng 12-2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển được đủ số lượng tác giả.

Hầu hết chuyên gia đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và đến nay, các nhà xuất bản cũng đã đưa ra những thành phẩm là tập sách giáo khoa lớp 1, có nhà xuất bản đang trong quá trình soạn thảo sách giáo khoa lớp 2.

Vì các ứng viên không thể ký hợp đồng với Bộ GD&ĐT để biên soạn từ đầu một bộ đầy đủ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 nên Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn sách giáo khoa được.

Đến ngày 26/2 vừa qua, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đấu thầu lần hai để tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa. Ứng viên nộp hồ sơ đăng ký tham gia đã đáp ứng yêu cầu về số lượng chủ biên, tác giả, biên tập viên cần tuyển chọn để tổ chức biên soạn sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

“Tuy nhiên, các tác giả yêu cầu nhuận bút lâu dài nhưng điều này Bộ không thể đáp ứng dẫn đến thương thảo giữa hai bên chưa thành công”, ông Nhạ nói.

Cũng theo ông Nhạ, 15 triệu USD vay làm bộ sách chuẩn vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới.

Mặc dù Bộ GD&ĐT không trực tiếp biên soạn được một bộ sách giáo khoa nhưng bộ trưởng cho rằng Bộ GD&ĐT vẫn đảm bảo có đủ sách triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Mặt khác, khi Bộ không có một bộ sách giáo khoa riêng càng tạo điều kiện cho các nhà xuất bản cạnh tranh công bằng hơn.

Do vậy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Bộ GD&ĐT xin rút, không tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa riêng bằng ngân sách nhà nước nữa.

PV

 
 
Tin mới
Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Giảm sản xuất nhựa sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng?

(CLO) Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu và khí đốt, song việc giảm sản lượng nhựa vẫn chưa được tính đến để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Và một báo cáo mới cho thấy rằng giờ là thời điểm cho sự đột phá.