Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1

(CLO) Ngày 20/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ký Quyết phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh TL.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh TL.

Theo đó, có 06 cuốn sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 của 03 nhà xuất bản NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM được phê duyệt.

Bộ GD&ĐT cho biết, giống như sách giáo khoa các môn học khác, sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh. Hội đồng này gồm các nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có đến hơn 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường Tiểu học ở các vùng miền đặc trưng của đất nước. Việc có nhiều thành viên là giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, góp phần làm cho công tác thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh được sát sao, phù hợp với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh các vùng miền.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, so với các sách giáo khoa khác, sách giáo khoa môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù. Trong quá trình tổ chức biên soạn SGK môn Tiếng Anh lớp 1, các tác giả đã nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, tham khảo, sử dụng nhiều tài liệu, của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các NXB nước ngoài, các NXB thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng các nguồn học liệu theo quy định của pháp luật. Do vậy, để có sự quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật Việt Nam và các thông lệ quốc tế, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các NXB có sách giáo khoa môn Tiếng Anh đề nghị thẩm định, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật (Luật Xuất bản, Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Doanh nghiệp...) và nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình liên kết, hợp tác bản quyền, phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản.

Cả 6 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có tham khảo và sử dụng các nguồn học liệu các xuất bản phẩm từ các NXB nước ngoài, có sự tham gia cố vấn về chuyên môn của các chuyên gia là người nước ngoài và được các NXB Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng (sáu bản mẫu sách giáo khoa) Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lý và các giáo viên, tổ chức đọc phản biện các sách giáo khoa được các Hội đồng đánh giá là "Đạt", rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, báo cáo, tham vấn các cơ quan chuyên môn như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Tư pháp về các nội dung liên quan đến tính pháp lý của sách giáo khoa.

Kết quả cho thấy: các sách giáo khoa được các tác giả xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng theo quy định của Chương trình theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT để biên soạn sách giáo khoa môn Tiếng Anh lớp 1. Nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam; bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và qui định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

H.Long

 
 
Tin mới
Ford Ranger 2023 công bố giá bán tại thị trường Việt Nam, giá thấp nhất 659 triệu đồng

(CLO) Ford Ranger 2023 vừa ra mắt thị trường Việt Nam với 6 phiên bản, giá dao động từ 659 triệu đến 965 triệu đồng. Bản cao cấp nhất hiện tại là Ranger Wildtrak. Phiên bản hiệu suất cao Ranger Raptor nhiều khả năng sẽ về sau và dưới dạng nhập khẩu.

Phát triển nội dung cho các nền tảng mạng xã hội: Cần linh hoạt và tận dụng ưu việt của từng mạng xã hội

(CLO) Trong quá trình phát triển nội dung báo chí cho các nền tảng mạng xã hội, mỗi cơ quan báo chí sẽ tự tìm con đường, bản sắc riêng cho mình. Tuy nhiên vấn đề cốt yếu vẫn là chiến lược tổ chức, quản lý hoạt động theo mô hình mới đa nền tảng, tăng tính tương tác đáp ứng nhu cầu công chúng.

Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng sau khi bị tố 'đạo nhái' hình ảnh

(CLO) Liên quan đến tố cáo “đạo nhái” hình ảnh trong đêm chung kết Miss World Vietnam 2022, đại diện Ban tổ chức cuộc thi thừa nhận đã có sơ suất của ê kíp làm việc chưa xin phép sử dụng visual (hình ảnh), thiết kế trên màn hình led.

TP. HCM: Lịch tựu trường của học sinh có gì mới?

(CLO) UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về khung thời gian năm học 2022-2023 và quy định ngày tựu trường của học sinh các bậc học.

TP. HCM: Ca mắc Covid-19 tăng, dự kiến kích hoạt bệnh viện dã chiến

(CLO) Trước tình hình số ca mắc Covid-19 mới và chuyển biến nặng tăng, TP. HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13.

Yoona số hưởng với 'cơn mưa' mỹ nam trong dự án mới Cộng Sự Bất Đắc Dĩ 2

(CLO) Mới tung đoạn trailer ngắn quảng cáo, song bộ phim Hàn Quốc "Cộng Sự Bất Đắc Dĩ" phần 2 lại khiến người xem không khỏi ấn tượng về nhan sắc đỉnh cao của dàn diễn viên trong phim.

Dự luật khí hậu trị giá 430 tỷ USD của Mỹ có gì?

(CLO) Dự luật thuế, chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu trị giá 430 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua hôm thứ Sáu (12/8) nhằm mục đích giúp giảm lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu và giảm chi phí y tế cho người Mỹ lớn tuổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

(CLO) Đối với dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, rút kinh nghiệm từ các dự án yếu kém đã được xử lý, hoàn thiện đề án xử lý dự án trong tháng 8/2022.

Nóng 18h: Thiếu người, giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thiếu người, giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học; Vẫn còn hơn 15 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 sai thông tin - Bộ Y tế lại nhắc "làm sạch" dữ liệu; Lái xe gây tai nạn ở cây xăng vi phạm nồng độ cồn gấp đôi mức kịch khung...