Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài: Cửa Lò - Nghệ An: Công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền:

Cách xử lý “khó hiểu” của UBND thị xã Cửa Lò với công trình trái phép?

(NB&CL) Liên quan đến việc UBND thị xã Cửa Lò ra văn bản số 1148/UBND-TN, ngày 25/7/2022 về việc “trả lời đơn của công dân” với kết luận và chỉ đạo trái ngược với 3 văn bản trước đó, người dân cho rằng, chính quyền thị xã Cửa Lò còn có biểu hiện bao che cho người làm sai…

Audio

Sự kiện: Cửa Lò

“Bật đèn xanh” cho vi phạm tồn tại

Theo đó, Văn bản số 1148/UBND-TN, ngày 25/7/2022, do ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò ký, một lần nữa khẳng định: “Phần diện tích dòng họ Nguyễn Đình xây dựng hàng rào theo đo đạc năm 1996 thuộc thửa 364, tờ bản đồ số 23 là phần đất thuộc Nhà nước quản lý; năm 2006 đo đạc tại thửa 90, tờ bản đồ số 20 là do Nhà nước quản lý. Như vậy, việc dòng họ Nguyễn Đình khai thác đất thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước để xây dựng hàng rào, đổ bê tông, trồng cây như hiện nay là không đúng quy định”.

cach xu ly kho hieu cua ubnd thi xa cua lo voi cong trinh trai phep hinh 1

Chính quyền vẫn bất lực trước việc xử lý công trình bức tường rào chạy dài khoảng 50m, cao khoảng 0,8m xây dựng trái phép trên đất giao thông.

Tuy nhiên, công trình xây dựng trái phép trên đất giao thông này lại không được UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu phường Nghi Hòa giải tỏa, để đảm bảo giao thông đi lại của người dân, mà lại “yêu cầu phường này trực tiếp làm việc với đại diện dòng họ Nguyễn Đình để quản lý các công trình xây dựng, cây cối trên phần đất này và sử dụng phần diện tích 115,6m2 cho mục đích công cộng, phục vụ việc chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại khối 4, phường Nghi Hòa theo chủ trương của UBND thị xã”.

Việc “bật đèn xanh” của UBND thị xã Cửa Lò khiến công trình trái phép không những không được khắc phục mà còn bị người của Chi 5 - Họ Nguyễn Đình đào thêm 5 hố hình vuông chạy dọc theo chiều dài diện tích đất bị chiếm dụng. Việc dòng họ Nguyễn Đình tiếp tục huy động máy đào để đào hố trồng cây trên đất giao thông nhưng UBND phường Nghi Hòa không những không lập biên bản vi phạm tại chỗ, xử phạt theo đúng quy định, mà còn để mặc, coi như vô can, làm cho hậu quả của hành vi càng lớn hơn, hiện trạng vi phạm càng xấu đi.

cach xu ly kho hieu cua ubnd thi xa cua lo voi cong trinh trai phep hinh 2

Công trình xây dựng trái phép của họ Nguyễn Đình có dấu hiệu “bảo kê” của chính quyền?

Bên cạnh đó, tấm bảng công đức thể hiện rõ nội dung chiếm đất công xây dựng công trình riêng: “Kính tặng Nhà thờ đoạn đường 50m” trước đây đã được tháo dỡ, và được thay bằng tấm biển khác: “Kính tặng khuôn viên đậu xe nhà thờ họ”.

Dư luận cho rằng, nguyên nhân để đơn thư kéo dài, phức tạp là do chính quyền thị xã chưa quyết liệt, còn nể nang, có dấu hiệu bao che. Nếu tình trạng này kéo dài, sự việc tranh chấp đất đai ở đây chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội và lòng tin của người dân đối với chính quyền sở tại.

Làm trái quy định pháp luật

Trao đổi về việc này, Luật sư Phạm Văn Lượng - Văn phòng Luật sư Tùng Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Văn bản trả lời số 1148 của UBND thị xã Cửa Lò là “hòa cả làng”, công trình của con cháu dòng họ xây dựng trái phép trên đất giao thông, không những không bị xử lý mà còn được “tôn vinh” để “tạo cảnh quan”.

Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai của người đứng đầu UBND phường Nghi Hòa không bị quy kết trách nhiệm, dẫn đến 3 văn bản chỉ đạo trước đó của UBND thị xã Cửa Lò bị vô hiệu hóa. Nhưng UBND thị xã Cửa Lò cũng chẳng có một lời nhắc nhở, phê bình gì.

“Phần 50m đường này do có sự buông lỏng quản lý nên đã bị chiếm dụng, biến đất công thành đất tư rồi tự tiện xây dựng công trình tặng lại cho dòng họ Nguyễn Đình. Nếu đoạn đường giao thông không được kịp thời tự nguyện hoặc cưỡng chế phá dỡ công trình, khôi phục lại nguyên trạng, tấm biển công đức tuyên bố độc quyền đầy thách thức không được phá dỡ thì sự việc có thể không còn giới hạn trong khuôn khổ vi phạm hành chính, mà có đủ dấu hiệu vi phạm các quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ.

Việc để cho một công trình trái phép tồn tại không những làm trái với quy định của pháp luật, coi thường pháp luật, hạ thấp quyền lực của cơ quan thẩm quyền trước việc làm trái pháp luật của một dòng họ, mà còn biểu hiện sự bao che, dung túng, “bật đèn xanh” cho hành vi sai trái đối với người có thẩm quyền quản lý đất đai và người xây dựng công trình. Cách giải quyết của UBND thị xã Cửa Lò chắc chắn sẽ tiềm ẩn và làm phát sinh nhiều hệ lụy và hậu quả không đáng có”, Luật sư Hoàng Ngọc Phan đánh giá.

cach xu ly kho hieu cua ubnd thi xa cua lo voi cong trinh trai phep hinh 3

Công trình trái phép buộc phải tháo dỡ nhưng Chi 5 - họ Nguyễn Đình bất tuân, còn đào thêm các hố hình vuông như một sự thách thức, trước sự làm ngơ của chính quyền.

Mặt khác, văn bản số 1148/UBND-TN ngày 25/7/2022 của UBND TX Cửa Lò do Chủ tịch Doãn Đình Dũng ký còn chỉ đạo: “Đối với việc cấp GCNQSDĐ cho bà Bình tại thửa 75 tờ bản đồ số 20, diện tích 960,3m2: Giao cho UBND phường Nghi Hòa làm việc với Hội đồng đăng ký đất đai phường tại thời điểm cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Bình, lập biên bản về việc xác định lại nguồn gốc đất để cấp đổi GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Bình theo đúng quy định”.

Liên quan đến nội dung chỉ đạo này, Luật sư Phạm Văn Lượng chia sẻ: Đây là một chỉ đạo gây bất ngờ. Điều bất ngờ ở đây là ở chỗ: bà Nguyễn Thị Bình là người khiếu nại, kêu cứu, cấp báo và đề nghị. Đơn của bà Bình xuất phát từ việc phát hiện ra công trình trái phép trên đất giao thông và ngăn cản lối đi ra đường của thửa đất mà gia đình bà đang sử dụng. Đơn của bà Bình là có đầy đủ căn cứ pháp lý và đạo lý để giải quyết vì công trình không những xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng mà còn xâm hại đến quyền sử dụng đất chính đáng của gia đình người có công.

Anh Nguyễn Văn Tùng - người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Bình cho biết: “Văn bản trả lời của ông Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò mới đây lại đẩy người khiếu nại vào tình trạng xấu đi. Đơn thư không những không được giải quyết, mà còn chỉ đạo, chủ trương theo hướng ngược lại. Người khiếu nại là bà Nguyễn Thị Bình bị xem xét lại nguồn gốc đất, có thể cấp đổi GCN, trong khi diện tích đất được cấp từ những năm 1980 theo chế độ ưu đãi thương binh về làng, đã có khuôn viên tứ cận ổn định, có nhà trên đất, sử dụng ổn định, liên tục, đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 2012 sau nhiều lần làm hồ sơ lên, hồ sơ xuống.

Một điều lạ nữa là văn bản trả lời của ông Chủ tịch thị xã Cửa Lò lại không được gửi cho người khiếu nại là bà Bình hoặc người đại diện theo ủy quyền của bà Bình là tôi (chứ không phải VPLS) mà lại gửi cho phía người bị khiếu nại. Rõ ràng ở đây có dấu hiệu coi thường, trù dập người khiếu nại”, anh Nguyễn Văn Tùng bức xúc nói.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 7/10: Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khởi tố 3 cán bộ lập khống hồ sơ, gây thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng

(CLO) 3 cán bộ của Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Nghệ An đã tiến hành lập khống, ký khống nhiều hồ sơ, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Báo Thể thao & Văn hóa công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022

(CLO) Chiều 6/10, Ban tổ chức Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022; đồng thời tổ chức Triển lãm và lễ trao giải cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Xây dựng hình ảnh đẹp của nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng cử tri

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cần không ngừng nghiên cứu, lắng nghe, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác; tạo ra hình ảnh đẹp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng mỗi cử tri.

TP.HCM: Chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Sở GTVT TP.HCM đề xuất được chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để xác định thiệt hại, trách nhiệm và phương án sửa chữa.

Bắt một “cò đất” lừa đảo chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kênh tổng hợp Tây Nam Bộ - VTV Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất kênh Tổng hợp Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ) hướng tới khán giả khu vực miền Tây Nam Bộ và nhân dân cả nước quan tâm đến khu vực này.

Hà Nội xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực nào?

(CLO) Theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, Hà Nội sẽ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai)

Con trai út nhà David Beckham làm ca sĩ

(CLO) Cruz Beckham – con trai út nhà Beckham nối tiếp nghề của mẹ, anh đang chuẩn bị cho việc ra mắt trong vai trò ca sĩ.