Cần có giải pháp quyết liệt để đẩy lùi tín dụng đen

Thứ bảy, 09/03/2019 08:08 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo thống kê của Bộ Công an, trong khoảng 4 năm gần đây, trên toàn quốc xảy ra khoảng 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 56 vụ giết người và hàng trăm vụ cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm...

Tín dụng đen đang “gây bão” ở rất nhiều các địa phương (Ảnh minh họa)

Tín dụng đen đang “gây bão” ở rất nhiều các địa phương (Ảnh minh họa)

Cuối năm 2018, chúng ta đã từng chứng kiến khi cơ quan công an công bố vừa triệt xoá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành có tên Công ty tài chính Nam Long. Đây là công ty chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất “cắt cổ” lên tới hơn 1.000% một năm.

Tổng số tiền giao dịch tại công ty ước hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.

Mới đây, trong tháng 1/2019, tại Thanh Hóa, 300 cán bộ, chiến sỹ công an đã khám xét 5 công ty có hoạt động tín dụng đen và phát hiện, từ năm 2016 đến nay, đã có gần 7.000 người dân vay tiền của các công ty trên với tổng số tiền hơn 74 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, năm 2018 cơ quan chức năng đã ngăn chặn và xử lý 5 vụ lợi dụng uy tín của các NHTM để tiến hành các hành vi, thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.

Tại Đồng Nai cũng trong năm vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện đã xử lý 10 vụ, 27 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen xác định được khoảng hơn 130 người dân là nạn nhân của các hình thức cho vay nặng lãi.

Thống kê ngành Công an TP.HCM cho thấy, năm 2018 đã phát hiện và xử lý 60 nhóm, hơn 320 đối tượng vi phạm hoạt động tín dụng trái pháp luật tại địa bàn.

Để có giải pháp đẩy lùi tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chi nhánh Agribank tại các địa phương đang triển khai chính sách cho vay theo Nghị định 116 về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn cho các hộ gia đình, cá nhân với hạn mức 200 triệu đồng/hộ cho mục đích sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Agribank cũng triển khai Chương trình tín dụng tiêu dùng quy mô khoảng 5.000 tỷ đồng để thực hiện vấn đề này.

Cho vay tiêu dùng trong thời gian qua đã thể hiện qua tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực này tương đối cao ở các địa phương. Tiêu biểu như TP.HCM có tốc độ tăng gần 50%, Thanh Hóa tăng 31,21%, Bắc Giang tăng 24,25% và đều cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Ngọc Hà

Tin mới

Trình chiếu 5 bộ phim dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Ất Tỵ

Trình chiếu 5 bộ phim dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Ất Tỵ

(CLO) 5 bộ phim Việt Nam sẽ được chọn chiếu trong đợt phim kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Ất Tỵ, từ ngày 3 đến 16/2/2025.

Đời sống văn hóa
Công bố quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy của Cơ quan UBKT Trung ương

Công bố quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy của Cơ quan UBKT Trung ương

(CLO) Chiều 15/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức Hội nghị về công bố quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Thủ trưởng Cơ quan dự và chủ trì Hội nghị.

Tin tức
Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam tại nước ngoài

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam tại nước ngoài

(CLO) Chiều 15/1, tại trụ sở Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại Giao, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện gặp mặt truyền thống giới thiệu về Cuộc thi “Tết Việt Nam trong tôi”. Sự kiện được tổ chức với mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng người Việt tại Châu Âu.

Đời sống văn hóa
Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng đặc biệt cho nhà văn Y Ban

Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng đặc biệt cho nhà văn Y Ban

(CLO) Ngày 15/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn học năm 2025, trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2024 và Lễ kết nạp hội viên mới. Đáng chú ý, nhà văn Y Ban được vinh danh với Giải Đặc biệt cho tập truyện ngắn "Trên đỉnh giời".

Đời sống văn hóa
Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn An

Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn An

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành Nghị quyết số 1364/NQ-UBTVQH15 về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Dương Văn An thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin tức
Hội Nhà báo Việt Nam trao 200 phần quà Tết đến hộ nghèo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Hội Nhà báo Việt Nam trao 200 phần quà Tết đến hộ nghèo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

(CLO) Chiều 15/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí tổ chức chương trình "Tết sum vầy, sẻ chia yêu thương” tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Công tác hội
Thượng tá Trịnh Văn Giang giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Trịnh Văn Giang giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

(CLO) Chiều 15/01/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định bổ nhiệm Thượng tá Trịnh Văn Giang, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Đời sống
Ngân hàng không được tiếp tay cho hành vi thao túng giá bất động sản, tạo mặt bằng giá mới 'ảo'

Ngân hàng không được tiếp tay cho hành vi thao túng giá bất động sản, tạo mặt bằng giá mới 'ảo'

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, thanh tra các tổ chức tín dụng cho vay có tài sản bảo đảm là bất động sản cần được định giá khách quan, hợp lý, tuân thủ quy định và tập trung quản lý rủi ro tín dụng. Đặc biệt không được tiếp tay cho hành vi thao túng giá, tạo mặt bằng giá mới "ảo", làm mất ổn định và "méo mó" thị trường.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 16/1: Khu vực Thanh Hóa đến Huế trời rét, mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 16/1: Khu vực Thanh Hóa đến Huế trời rét, mưa nhỏ vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, ngày 16/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 9-12 độ, khu vực Quảng Bình đến Huế phổ biến 14-17 độ.

Môi trường và cuộc sống
Triển khai ngay giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số

Triển khai ngay giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, góp phần đắc lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội năm 2025.

Tin tức
Xây dựng hồ sơ khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp trình UNESCO ghi danh Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp trình UNESCO ghi danh Di sản tư liệu thế giới

(CLO) Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang xây dựng hồ sơ về khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp để trình UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thế giới.

Đời sống văn hóa
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

(CLO) Chiều 15/1, HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất đã thực hiện quy trình bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện một số nội dung công tác cán bộ.

Tin tức
Bắt đối tượng chuyên dùng clip 'nóng' để tống tiền

Bắt đối tượng chuyên dùng clip 'nóng' để tống tiền

(CLO) Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Công an quận Liên Chiểu bắt đối tượng Trần Quang Lương (23 tuổi), trú xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Vụ án
Bắc Giang: Cái kết cho kẻ giết người yêu vì ghen tuông mù quáng

Bắc Giang: Cái kết cho kẻ giết người yêu vì ghen tuông mù quáng

(CLO) Do ghen tuông, Thiệp đã giết chị Th. bằng cách dùng 02 đoạn dây buộc giày siết cổ làm chị Thư chết do ngạt cơ học.

Vụ án
Khảo sát: Các lãnh đạo truyền thông vẫn tin vào triển vọng của báo chí năm 2025

Khảo sát: Các lãnh đạo truyền thông vẫn tin vào triển vọng của báo chí năm 2025

(CLO) Trong Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số 2025, Viện nghiên cứu Báo chí Reuters đã có cuộc khảo sát với 326 nhà lãnh đạo truyền thông đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dưới đây là những quan điểm chính của họ về triển vọng ngành báo chí trong năm tới.

Báo chí - Công nghệ
Dự trữ quốc tế của Nga giảm 1,8 tỷ USD trong một tuần

Dự trữ quốc tế của Nga giảm 1,8 tỷ USD trong một tuần

(CLO) Dự trữ quốc tế Nga giảm 1,8 tỷ USD, còn 609,5 tỷ USD vào ngày 3/1/2025, phản ánh thách thức từ các lệnh trừng phạt phương Tây.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

MISA nhận nhiệm vụ chiến lược quốc gia làm chủ công nghệ AI

MISA nhận nhiệm vụ chiến lược quốc gia làm chủ công nghệ AI

Ngày 15/01/2025, tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI, MISA vinh dự được giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia về làm chủ công nghệ số AI, khẳng định vai trò tiên phong và vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Kinh doanh - Tài chính
VN-Index tăng trở lại, cổ phiếu vừa và nhỏ tạo sóng

VN-Index tăng trở lại, cổ phiếu vừa và nhỏ tạo sóng

(CLO) Hôm nay (15/1), áp lực bán giảm bớt đã giúp nhiều cổ phiếu hồi phục, chỉ số VN-Index đảo chiều tăng hơn 7 điểm. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng mạnh.

Kinh doanh - Tài chính
169 mã chứng khoán bị cắt giao dịch ký quỹ trong tháng đầu năm

169 mã chứng khoán bị cắt giao dịch ký quỹ trong tháng đầu năm

(CLO) Trong tháng đầu năm 2025, theo thống kê có tới 169 mã chứng khoán bị cắt giao dịch ký quỹ (margin).

Kinh doanh - Tài chính
Tân Tạo ITA lần thứ 9 đề nghị HoSE đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo

Tân Tạo ITA lần thứ 9 đề nghị HoSE đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo

(CLO) Dù đã 8 lần đề nghị HoSE gỡ cảnh báo thất bại, Tân Tạo ITA vẫn gửi công văn lần thứ 9, bất chấp nhiều cảnh báo vẫn chưa được khắc phục.

Kinh doanh - Tài chính
'Ông lớn' vận tải biển Vosco (VOS) lên kế hoạch đi lùi năm 2025

'Ông lớn' vận tải biển Vosco (VOS) lên kế hoạch đi lùi năm 2025

(CLO) Dù nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, ông lớn ngành vận tải biển CTCP Vận tải biển Việt Nam (Vosco, Mã: VOS) vừa lên kế hoạch đi lùi cho năm 2025.

Kinh doanh - Tài chính
Một công ty bất động sản vừa bị UBCKNN xử phạt về thông tin trái phiếu

Một công ty bất động sản vừa bị UBCKNN xử phạt về thông tin trái phiếu

(CLO) Một đơn vị kinh doanh BĐS vừa bị UBCKNN xử phạt do vi phạm công bố thông tin trái phiếu.

Kinh doanh - Tài chính
Công ty nước - Môi trường Bình Dương Biwase (BWE) tăng sản lượng vẫn vỡ kế hoạch kinh doanh năm

Công ty nước - Môi trường Bình Dương Biwase (BWE) tăng sản lượng vẫn vỡ kế hoạch kinh doanh năm

(CLO) Dù sản lượng nước tăng trưởng hơn so với năm trước nhưng Công ty nước - Môi trường Bình Dương Biwase (Mã: BWE) mới chỉ hoàn thành 81% mục tiêu đề ra.

Kinh doanh - Tài chính
VN-Index đảo chiều giảm hơn 6 điểm

VN-Index đảo chiều giảm hơn 6 điểm

(CLO) Hôm nay (14/1), chỉ số VN-Index đảo chiều giảm hơn 6 điểm, xuống mức 1.229 điểm. Cổ phiếu ngân hàng tác động mạnh nhất đến sự đi xuống của thị trường. 

Kinh doanh - Tài chính
SeABank bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao

SeABank bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao

Ngày 11/01/2025, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm các ông Lê Thanh Hải và Bùi Quốc Hiệu đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc SeABank kể từ ngày 11/1/2025 nhằm kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao, tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến lược ngân hàng bán lẻ gắn với phát triển bền vững.

Kinh doanh - Tài chính
Thành viên HĐQT cuối cùng của Thuduc House (TDH) đã từ nhiệm, chuyện gì đang xảy ra?

Thành viên HĐQT cuối cùng của Thuduc House (TDH) đã từ nhiệm, chuyện gì đang xảy ra?

(CLO) Ông Nguyễn Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐQT và cũng là thành viên HĐQT cuối cùng của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (TDH) đã từ nhiệm. Như vậy, HĐQT công ty đã chính thức không còn một ai.

Kinh doanh - Tài chính