Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai
(CLO) Hiện tại có 120 bệnh nhân được điều trị ngoại viện, 399 ca đang điều trị tại các bệnh viện và 2 bệnh nhi chuyển biến nặng phải chuyển lên tuyến trên.
Theo dõi báo trên:
Đối với phụ nữ đang mang thai những tháng đầu hoặc thai nhi trong tình trạng yếu thì không nên ăn cua đồng. Bởi vì, tính độc trong cua không hề tốt cho sự phát triển của trẻ và tính hàn trong cua còn dễ gây ra đau bụng. Ngoài ra, ăn cua đồng còn dễ bị sảy thai hoặc sinh non nên những phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được ăn thực phẩm này.
Theo Đông y, người hay bị nhiễm lạnh, trúng gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm thì cần hạn chế sử dụng cua đồng. Vì cua đồng là động vật có tính hàn, khi ăn vào sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng thêm gây ra khó thở và ho liên tục. Tuy nhiên, những người này vẫn có thể ăn cua đồng với số lượng hạn chế chứ không cần thiết phải kiêng khem tuyệt đối.
Trong cua đồng có một hàm lượng chất béo, cua càng to, béo thì hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Đối với những người có tiền sử về bệnh tim mạch và huyết áp cao hoặc bị xơ cứng động mạch, bệnh máu nhiễm mỡ thì việc ăn cua đồng sẽ rất nguy hiểm vì nó khiến Cholesterol trong máu tăng cao. Mặc dù có thể không ảnh hưởng trực tiếp ngay lúc đó, nhưng về lâu dài, quá trình tích tụ Cholesterol càng nhiều có thể sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cua đồng cũng là thực phẩm không dành cho người Gout bởi hàm lượng Protein trong trong thực phẩm này rất cao, có thể khiến bệnh Gout trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, tính hàn trong cua đồng còn làm cho các chỗ sưng dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh và gây ra sưng tấy, đau nhức.
Những người bị sốt, cảm lạnh, tiêu chảy hay đau dạ dày cũng không nên ăn cua đồng vì thịt cua lạnh sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần phải hết sức thận trọng khi ăn cua.
Đối với người mới ốm dậy, hệ tiêu hóa chưa ổn định do có một khoảng thời gian dài tiếp xúc với các loại thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa hay các loại thức ăn giàu dinh dưỡng hấp thu trực tiếp nên thường rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và đau bụng. Trong khi đó, cua đồng lại là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy, khi chế biến, bạn chỉ được phép dùng một hàm lượng nhỏ và phải nấu chung các loại thực phẩm khác, hoặc tốt nhất là hạn chế không sử dụng.
Một số lưu ý khi ăn cua đồng:
Cua đồng rất dễ mang ký sinh vật, nhất là sán. Vì vậy, sau khi làm sạch, bạn nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, nếu có sán thì chúng sẽ bò ra và bạn cũng không nên ăn những con cua này. Khi đi chợ bạn cũng cần chú ý, vì ở đa số người bán hàng đều làm cua xay sẵn cho khách, nên bạn phải rửa cua sao cho sạch.
(CLO) Hiện tại có 120 bệnh nhân được điều trị ngoại viện, 399 ca đang điều trị tại các bệnh viện và 2 bệnh nhi chuyển biến nặng phải chuyển lên tuyến trên.
(CLO) Thai phụ này trong quá trình mang thai rất nhiều yếu tố nguy cơ hoặc dấu hiệu bị đái tháo đường nhưng chủ quan đã không tham khám và điều trị đúng cách dẫn đến thai lưu.
(CLO) Sáng ngày 4/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức lễ gắn biển công trình “Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” (19/5/1890-19/5/2024), tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.
(CLO) Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1m đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
(CLO) Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, đặc biệt là các ca đang điều trị hồi sức tích cực, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.