Điều chỉnh kích thước chữ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Audio

Sáng nay (25/5), tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiến hành thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

giu vung on dinh kinh te vi mo moi co the la nen tang cua su phat trien hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận.

Thành công của Sea games 31 rất vang dội

Phát biểu tại buổi thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (đoàn ĐBQH TP HCM) cho biết, về tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp sau đại dịch, đại dịch chưa kết thúc nhưng tạm yên ổn trong khu vực và thế giới. Tình hình thế giới còn thay đổi về địa chính trị… nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý chỉ đạo điều hành của Nhà nước, Chính phủ đã có những thành công quan trọng bước đầu trong 5 tháng mà báo cáo Chính phủ đã nêu.

"Về kinh tế, nhất là kinh tế vĩ mô chúng tôi đã tham gia điều hành ở Chính phủ 15, 16 năm khẩu hiệu đầu tiên mà chúng ta quán triệt là “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển.

Đến giờ phút này, cũng có nhiều yếu tố chỉ số của chúng ta rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đều đảo lộn thành tích của chúng ta… Vấn đề dịch Covid, tiêm vắc-xin cũng như dịch bệnh ngày một kiểm soát tốt với tỉ lệ tiêm vắc-xin cao nhất, nhóm đầu trên thế giới", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cùng với các vấn đề đối ngoại, quốc phòng an ninh… đặc biệt, Chủ tịch nước nêu rõ, thành công của Sea Games 31 rất vang dội. "Chúng ta chứng kiến rất nhiều kỳ Sea Games, giải thể thao khu vực, tôi cũng từng nói là SEA Games không chỉ là kênh thể thao Đông Nam Á mà nó còn là bộ mặt quốc gia, khả năng tổ chức và trình độ chuyên môn vừa rồi chúng ta làm khá hoàn thiện chương trình thể thao khu vực rất tốt", Chủ tịch nước nói.

giu vung on dinh kinh te vi mo moi co the la nen tang cua su phat trien hinh 2

Chủ tịch nước nêu rõ, thành công của Sea Games 31 rất vang dội.

Nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát là có thể xảy ra

Trên góc độ chung của cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết cần nhìn nhận một số vấn đề sau: Trước hết, người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, phải nhìn thực chất như báo chí hôm qua có nói: “Vì sao ngân sách nhà nước tăng rất cao trong khi nền kinh tế doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch”. Đây là điều cực kỳ bất thường trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ do tác động Covid. Khó khăn doanh nghiệp là không thể bàn cãi cho nền kinh tế rơi vào phong tỏa, đây là do đại dịch bất khả kháng gây ra.

"Cái trước mắt chúng ta thấy những yếu tố nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát là có thể xảy ra. Chúng ta là nền kinh tế có độ mở cao, giữa GDP và xuất nhập khẩu, xuất nhập khẩu tăng gấp đôi GDP, cao đến như thế là một trong những nền kinh tế cao chỉ sau với Singapore.

Nhất là giá cả năng lượng, năng lượng không chỉ báo động, giá cả năng lượng toàn cầu chu kỳ này tiếp tục thâm nhập sâu vào nền kinh tế nước ta. Các yếu tố đầu vào của sản xuất từ đó tăng lên, kéo theo các ngành kinh tế có thể rơi vào tình trạng khó khăn chung", Chủ tịch nước nêu rõ.

Về vấn đề lương thực, Chủ tịch nước cho biết, Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra hôm nay là hội nghị chuyên đề nói về lương thực trên thế giới; Liên Hợp Quốc đã có nghị quyết về vấn đề lương thực. "Chúng ta thường hay nói “xoài không thể thay được gạo”, mình may mắn là đất nước nông nghiệp chỉ có 3 tháng một lần thu hoạch, đây là điều kiện thuận lợi mà chúng ta phải chấn chỉnh, dự trữ", Chủ tịch nước lưu ý.

Nói về hiện tượng rút Bảo hiểm xã hội hàng loạt, Chủ tịch nước cho biết, mấy trăm nghìn người rút một lần nhất là khi về già thì càng khó khăn kinh tế xã hội. Những việc như vậy cần phải thấy được bản chất vấn đề là người lao động gặp các trở ngại để có giải pháp phù hợp. 

Trái phiếu doanh nghiệp bản chất không phải là xấu nhưng điều tiết như thế nào cho tốt

Về chứng khoán, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có nhiều yếu tố mà chứng khoán đã bốc hơi rất mạnh trong thời gian qua. Chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng, gần như thời gian gần đây đi xuống rất nhiều.

"Chúng ta đã đưa lên 3.200 tỷ VNINDEX, nhưng giờ xuống có thể mất  50-60 tỷ USD trong thời gian trước mắt. Trong khi FDI vào mạnh như vậy nhưng đưa vào sản xuất chỉ khoảng 10 tỉ USD. Nói như vậy để thấy rằng, cần có biện pháp tốt hơn, cách chức những ông chứng khoán vừa rồi là một biện pháp. Có những phương thức hỗ trợ thị trường chứng khoán tốt hơn nữa để ổn định kênh này", Chủ tịch nước cho biết.

Cũng theo Chủ tịch nước nói rõ thêm, có 2 kênh rất quan trọng đó là tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp bản chất không phải là xấu nhưng điều tiết như thế nào cho tốt. Những thị trường vốn này rất quan trọng với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng với việc quyết định tăng trưởng, giải quyết việc làm.

Liên quan đến gói kích thích kinh tế, theo Chủ tịch nước cho biết, trên các kênh thông tin đại chúng cũng có nêu về chủ trương của Đảng, Nhà nước trong kích thích kinh tế, thấy được khó khăn của doanh nghiệp, người lao động, hỗ trợ lãi suất. Nhưng rõ ràng một số việc triển khai chính sách còn chậm, doanh nghiệp, người lao động được hưởng lợi còn ít. Kể cả TPHCM cần kích thích mạnh mẽ hơn để những gói kích thích này đi vào cuộc sống.

"Những vấn đề như vậy đang đặt ra những vấn đề. Chúng ta không quá lạc quan nhưng không được quá chủ quan", Chủ tịch nước lưu ý.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.