Hà Nội phát huy giá trị ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chủ nhật, 03/12/2023 07:18 AM - 0 Trả lời

(CLO) Được mệnh danh là cái nôi của tinh hoa ẩm thực lâu đời, với nhiều món ăn được truyền thông quốc tế đánh giá cao, Hà Nội có thể xây dựng sản phẩm du lịch foodtour hấp dẫn để phát triển công nghiệp văn hóa.

Theo nhận diện của các chuyên gia, ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay luôn có sự phong phú, đa dạng và tinh tế. Nhiều món ăn dân dã đã trở thành thương hiệu của Thủ đô như: Phở Lý Quốc Sư, phở Thìn, bún ốc hồ Tây, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, giò chả Ước Lễ, giò chả Chèm - Vẽ, xôi chè Phú Thượng…

Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được du khách trong và ngoài nước tìm đến như: Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Cấm Chỉ, Tống Duy Tân…

ha noi phat huy gia tri am thuc trong phat trien cong nghiep van hoa hinh 1

Ấm thực Hà Nội rất phong phú và đa dạng.

Những năm gần đây, Hà Nội nhiều lần được các cơ quan truyền thông lớn, những diễn đàn du lịch danh tiếng trên thế giới vinh danh là nơi có nền ẩm thực đặc sắc hàng đầu thế giới cũng như châu lục. Đó là cơ sở để Hà Nội phát huy giá trị ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa.

Điển hình như Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) công bố thành phố Hà Nội giành giải Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á 2023 (Asia's Best Emerging Culinary City Destination 2023). Chuyên trang du lịch Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cũng nhận định, việc khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa chưa xứng với tiềm năng và còn nhiều vấn đề đặt ra để phát huy những giá trị ẩm thực Hà thành. Trong đó có vấn đề nhân lực, cụ thể là vai trò của những nghệ nhân, những đầu bếp trong lưu giữ, trao truyền để mỗi người dân, khách du lịch hiểu được nét đẹp, thưởng thức những nét đẹp của ẩm thực Hà thành.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương (Trưởng Bộ môn Công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Khoa các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định, du lịch ẩm thực là xu hướng, đặc biệt là những món ăn là di sản được truyền lại từ nhiều đời. Ẩm thực có đóng góp quan trọng vào công nghiệp văn hóa và đóng góp vào các ngành khác như thời trang, tương tác với lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp văn hóa.

PV

Bình Luận

Tin khác

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tăng hơn 3 vạn chỗ ngồi

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tăng hơn 3 vạn chỗ ngồi

(CLO) Ngày 15/5, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề Made in unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu, diễn ra từ ngày 8/6 đến hết ngày 13/7, tăng hơn 3 vạn chỗ trong 5 đêm diễn.

Du lịch
Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món cá ngon nhất thế giới

Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món cá ngon nhất thế giới

(CLO) Mới đây, các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas đã cho món canh chua cá của Việt Nam vào danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.

Du lịch
Bún chả, nem lụi, bò lá lốt vào top món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á

Bún chả, nem lụi, bò lá lốt vào top món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á

(CLO) TasteAtlas - Chuyên trang hướng dẫn du lịch về ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa công bố danh sách những món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á. Đáng chú ý, có 4 đặc sản của Việt Nam đã góp mặt.

Du lịch
Khánh Hòa đề xuất tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang

Khánh Hòa đề xuất tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang

(CLO) Nhằm tạo nguồn tài chính để quản lý vịnh, biển, tỉnh Khánh Hòa đang dự thảo nghị quyết, lấy ý kiến về việc thu phí tham quan toàn vịnh Nha Trang.

Du lịch
Hoa muồng hoàng yến khoe sắc vàng rực rỡ khắp phố phường Hà Nội

Hoa muồng hoàng yến khoe sắc vàng rực rỡ khắp phố phường Hà Nội

(CLO) Những ngày này, hoa muồng hoàng yến đang đua nhau khoe sắc vàng rực rỡ khắp phố phường Hà Nội, phần nào tô điểm thêm vẻ đẹp của Thủ đô với lịch sử nghìn năm văn hiến.

Du lịch