Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản

(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết hôm thứ Hai (15/8) nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên rằng Hàn Quốc phải vượt qua các tranh chấp lịch sử với Nhật Bản để củng cố sự ổn định và an ninh của khu vực Bắc Á.

Audio

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự kết thúc chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên vào năm 1945, ông Yoon cho biết Nhật Bản đã trở thành một đối tác trong việc giải quyết các mối đe dọa đối với tự do toàn cầu, đồng thời kêu gọi cả hai quốc gia vượt qua những tranh chấp trong quá khứ.

han quoc keu goi cai thien quan he voi nhat ban hinh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm Ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi thực dân Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Ảnh: AP

han quoc keu goi cai thien quan he voi nhat ban hinh 2

Tổng thống Yoon Suk Yeol và quan chức Hàn Quốc thực hiện lễ chào cờ trong lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi thực dân Nhật Bản vào năm 1945. Ảnh: AP

han quoc keu goi cai thien quan he voi nhat ban hinh 3

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee (áo trắng) vẫy cờ trong lễ kỷ niệm Ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

"Khi quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản hướng tới một tương lai chung và khi sứ mệnh của thời đại chúng ta gắn kết, dựa trên các giá trị phổ quát được chia sẻ của chúng ta, điều đó cũng sẽ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề lịch sử", ông nói trong bài phát biểu.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 đồng minh của Mỹ, đã trở nên căng thẳng vì những tranh chấp như Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản ép phụ nữ làm việc trong các nhà thổ thời chiến, sử dụng lao động cưỡng bức, cùng những hành vi ngược đãi khác.

Tổng thống Yoon, người nhậm chức vào tháng 5, đã hứa sẽ cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản. Ông kêu gọi hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực từ kinh tế, an ninh đến giao lưu văn hóa và xã hội, nhằm góp phần vào hòa bình và thịnh vượng quốc tế.

Ông Yoon nhắc lại lời hứa cung cấp viện trợ trên diện rộng cho Triều Tiên nếu nước láng giềng ngừng phát triển chương trình hạt nhân và bắt tay vào một quá trình loại bỏ vũ khí này "thực sự và thực chất".

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn còn chiến tranh, sau khi cuộc xung đột 1950-1953 của hai nước chỉ được kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình.

Bùi Huy (theo AP, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.