Điều chỉnh kích thước chữ

Hiện trạng 28ha đất vàng bãi biển Thùy Vân sau quyết định thu hồi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) Sau Kết luận thanh tra năm 2018 và Quyết định thu hồi tháng 8/2021, đến nay 28ha đất bãi biển Thùy Vân, TP Vũng Tàu vẫn đang do các doanh nghiệp "xài chùa".

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 1

Bãi biển Thùy Vân (còn gọi là bãi Sau) là cung đường du lịch biển nổi tiếng của TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT). Nơi đây tập trung hàng loạt công trình khách sạn sang trọng, resort, nhà hàng, dịch vụ du lịch cao cấp. Tháng 11/2021, UBND tỉnh yêu cầu TP Vũng Tàu cùng các sở ngành giải quyết hiện trạng khu đất hơn 28ha bãi biển này, khẩn trương bàn giao mặt bằng để TP Vũng Tàu triển khai thực hiện các công trình trọng điểm.

Bài liên quan
hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 2

Khu đất 28ha bãi tắm Thùy Vân kéo dài 3km từ cổng khu du lịch Paradise đến đường Phan Chu Trinh. Năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty đầu tư xây lắp BRVT (thời điểm này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước - hiện nay là Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân. Từ đó đến nay trên 28 ha đất bờ biển, hàng trăm khách sạn, nhà hàng, hồ bơi, dịch vụ du lịch đã được xây dựng của nhiều doanh nghiệp mọc lên.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 3

Từ 28 ha đất vàng giao cho Công ty VRC, đến nay rất nhiều doanh nghiệp du lịch lớn đã "xí phần" bãi biển Thùy Vân, sử dụng nhiều năm nay như Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC, Công ty CP Du lịch Nghinh Phong, Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười, Công ty CP Du lịch Quốc tế Vũng Tàu, Công ty CP Du lịch Tỉnh...

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 4

Trải dài gần 3km dọc theo đường Thùy Vân, hàng loạt resort sang trọng đã được xây dựng và kinh doanh nhiều năm nay

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 5

Một số công ty đã xây dựng các tổ hợp du lịch khép kín như tòa nhà khách sạn, nhà hàng, hồ bơi... trên đất công nhưng không ký hợp đồng thuê đất.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 6

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra, tại các khu du lịch xây dựng trên khu đất vàng này có nhiều công trình không phép, sai phép. Nghiêm trọng nhất là việc các doanh nghiệp này sử dụng đất nhiều năm và không đóng tiền thuê đất và hạ tầng lên đến hơn 300 tỷ đồng.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 7

Trong thời điểm dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp trên bãi tắm Thùy Vân đóng cửa ngưng hoạt động nên việc người dân tiếp cận bãi biển cũng gặp nhiều khó khăn.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 8

Từ khu đất được giao cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước kinh doanh, sau 25 năm thì 28ha đất vàng bãi biển Thùy Vân đã bị nhiều doanh nghiệp "chia phần" để khai thác, cho doanh nghiệp khác thuê lại... khiến nhà nước thất thu tiền thuê đất.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 9

Tháng 8/2021, UBND tỉnh ra Quyết định số 2315 thu hồi hơn 28ha này giao UBND TP Vũng Tàu quản lý. Đến tháng 11/2021, tỉnh tiếp tục yêu cầu UBND TP Vũng Tàu kiểm kê hiện trạng, xây dựng lộ trình giải phóng mặt bằng; Cục Thuế tỉnh thu tiền thuê đất các doanh nghiệp còn nợ.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 10

Tuy nhiên đến nay, 28 ha đất vàng của cung đường du lịch biển Vũng Tàu vẫn do các doanh nghiệp nắm giữ; hàng loạt công trình xây dựng sai phép, không phép tiếp tục hoạt động đem về lợi nhuận cho chủ sở hữu mặc dù tỉnh nhiều lần ra văn bản giải quyết.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.