Điều chỉnh kích thước chữ

Hiện trạng 28ha đất vàng bãi biển Thùy Vân sau quyết định thu hồi của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(CLO) Sau Kết luận thanh tra năm 2018 và Quyết định thu hồi tháng 8/2021, đến nay 28ha đất bãi biển Thùy Vân, TP Vũng Tàu vẫn đang do các doanh nghiệp "xài chùa".

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 1

Bãi biển Thùy Vân (còn gọi là bãi Sau) là cung đường du lịch biển nổi tiếng của TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT). Nơi đây tập trung hàng loạt công trình khách sạn sang trọng, resort, nhà hàng, dịch vụ du lịch cao cấp. Tháng 11/2021, UBND tỉnh yêu cầu TP Vũng Tàu cùng các sở ngành giải quyết hiện trạng khu đất hơn 28ha bãi biển này, khẩn trương bàn giao mặt bằng để TP Vũng Tàu triển khai thực hiện các công trình trọng điểm.

Bài liên quan
hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 2

Khu đất 28ha bãi tắm Thùy Vân kéo dài 3km từ cổng khu du lịch Paradise đến đường Phan Chu Trinh. Năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty đầu tư xây lắp BRVT (thời điểm này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước - hiện nay là Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân. Từ đó đến nay trên 28 ha đất bờ biển, hàng trăm khách sạn, nhà hàng, hồ bơi, dịch vụ du lịch đã được xây dựng của nhiều doanh nghiệp mọc lên.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 3

Từ 28 ha đất vàng giao cho Công ty VRC, đến nay rất nhiều doanh nghiệp du lịch lớn đã "xí phần" bãi biển Thùy Vân, sử dụng nhiều năm nay như Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC, Công ty CP Du lịch Nghinh Phong, Công ty CP Khách sạn Du lịch Tháng Mười, Công ty CP Du lịch Quốc tế Vũng Tàu, Công ty CP Du lịch Tỉnh...

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 4

Trải dài gần 3km dọc theo đường Thùy Vân, hàng loạt resort sang trọng đã được xây dựng và kinh doanh nhiều năm nay

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 5

Một số công ty đã xây dựng các tổ hợp du lịch khép kín như tòa nhà khách sạn, nhà hàng, hồ bơi... trên đất công nhưng không ký hợp đồng thuê đất.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 6

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra, tại các khu du lịch xây dựng trên khu đất vàng này có nhiều công trình không phép, sai phép. Nghiêm trọng nhất là việc các doanh nghiệp này sử dụng đất nhiều năm và không đóng tiền thuê đất và hạ tầng lên đến hơn 300 tỷ đồng.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 7

Trong thời điểm dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp trên bãi tắm Thùy Vân đóng cửa ngưng hoạt động nên việc người dân tiếp cận bãi biển cũng gặp nhiều khó khăn.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 8

Từ khu đất được giao cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước kinh doanh, sau 25 năm thì 28ha đất vàng bãi biển Thùy Vân đã bị nhiều doanh nghiệp "chia phần" để khai thác, cho doanh nghiệp khác thuê lại... khiến nhà nước thất thu tiền thuê đất.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 9

Tháng 8/2021, UBND tỉnh ra Quyết định số 2315 thu hồi hơn 28ha này giao UBND TP Vũng Tàu quản lý. Đến tháng 11/2021, tỉnh tiếp tục yêu cầu UBND TP Vũng Tàu kiểm kê hiện trạng, xây dựng lộ trình giải phóng mặt bằng; Cục Thuế tỉnh thu tiền thuê đất các doanh nghiệp còn nợ.

hien trang 28ha dat vang bai bien thuy van sau quyet dinh thu hoi cua tinh ba ria  vung tau hinh 10

Tuy nhiên đến nay, 28 ha đất vàng của cung đường du lịch biển Vũng Tàu vẫn do các doanh nghiệp nắm giữ; hàng loạt công trình xây dựng sai phép, không phép tiếp tục hoạt động đem về lợi nhuận cho chủ sở hữu mặc dù tỉnh nhiều lần ra văn bản giải quyết.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/8: Cả nước có mưa to cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Thời tiết ngày 9/8 mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Những nghệ nhân “thổi hồn” cho đất tại làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

(CLO) Với nguyên liệu là đất sét, được lấy ở sông Quao, các nghệ nhân ở làng nghề gốm Bàu Trúc đã khéo léo tạo nên những tác phẩm để lại dấu ấn truyền thống đối với khách du lịch.

Nữ cán bộ trục lợi từ cấp duyệt “thẻ luồng xanh”

(CLO) Cáo buộc cho rằng bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công, làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng...

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 10%

(CLO) Chính phủ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10%.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

(CLO) Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Người phụ nữ Ukraine mạo hiểm mạng sống để giải cứu động vật hoang dã

(CLO) Natalia Popova đã tìm thấy một mục đích mới trong cuộc sống: Giải cứu động vật hoang dã và vật nuôi khỏi sự tàn phá của xung đột ở Ukraine.

'Vòm sắt' phát huy hiệu quả tối đa trong giao tranh ở Dải Gaza

(CLO) Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel tiếp tục trải qua một đợt thử lửa mới ở Dải Gaza một cách ngoạn mục.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và miền Trung

(CLO) Ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

FBI trao trả cổ vật văn hóa cho Việt Nam

(CLO) Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa có nguồn gốc Việt Nam từ FBI.