(CLO) Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thắt chặt việc quản lý dữ liệu trên sông Mekong, nguồn nước dài nhất ở Đông Nam Á, nuôi sống hàng triệu người sống trong lưu vực sông.
Tiền Giang và các vùng phía Nam đã trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng vào mùa xuân này. Ảnh: TTXVN
Sông Mekong bắt nguồn từ miền nam Trung Quốc và chảy qua hơn 4.000 km qua Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông.
Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch tạo ra một hệ thống chia sẻ dữ liệu quản lý nước trên sông với các nước láng giềng Đông Nam Á vào cuối năm nay, điều này đã khiến Mỹ khó chịu.
Vào ngày 24 tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh họp trực tuyến của tổ chức Hợp tác Mekong Lancang - nhóm sáu quốc gia Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam - và công bố kế hoạch thành lập một nền tảng để chia sẻ dữ liệu hàng năm nhằm đối phó với lũ lụt và hạn hán.
Thông tin chi tiết không được tiết lộ, nhưng người ta tin rằng nền tảng này sẽ được thiết kế để cho phép các quốc gia chia sẻ thông tin như lượng mưa và mực nước.
Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ ba của LMC, được khởi động vào năm 2015.
Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và nâng cấp hợp tác giữa sáu quốc gia và nói rằng, "Uống nước từ cùng một dòng sông, chúng tôi, các quốc gia LMC, gần gũi như một gia đình sống trong một cộng đồng với một tương lai chung." Ông nói thêm, "Chúng ta cần đưa sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực tài nguyên nước lên một tầm cao mới."
Theo truyền thống, Trung Quốc chỉ công bố dữ liệu quản lý nước liên quan đến phần thượng lưu của con sông trong mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 10.
Bắc Kinh dường như đã thay đổi chính sách này sau đợt hạn hán kỷ lục vào năm 2019, làm thiệt hại mùa màng ở Thái Lan và Việt Nam, hai nhà xuất khẩu gạo hàng đầu, khiến giá gạo quốc tế tăng vọt.
Một đoạn nước hẹp chảy qua lòng sông cạn kiệt của sông Mekong gần Sangkhom, Thái Lan, vào tháng Giêng. Ảnh: Adam Dean / The New York Times
Tuy nhiên, một báo cáo do một tổ chức tư vấn của Mỹ công bố đã cáo buộc các con đập của Trung Quốc trên các đoạn thượng nguồn của con sông đã khiến mực nước suy giảm. Trung Quốc gọi điều này là "vô căn cứ" và đổ lỗi cho thời tiết gây ra hạn hán.
Thitinan Pongsudhirak, phó giáo sư tại Đại học Chulalongkorn của Thái Lan, một chuyên gia về các vấn đề an ninh, cho biết, "Bằng cách đề nghị chia sẻ dữ liệu thủy văn, Thủ tướng Lý đang dập tắt và củng cố vị thế cũng như đòn bẩy thượng nguồn của Trung Quốc."
Bắc Kinh đã cung cấp nguồn tài chính khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước trong lưu vực trong nhiều năm theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.
Trong khi đó, Washington đã sẵn sàng tạo ra một khuôn khổ hợp tác mới với các nước dọc sông Mekong như một bước để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tham gia một loạt các cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần này.
Vào thứ Sáu, ông sẽ đồng chủ trì khai mạc Cuộc họp đối tác cấp bộ trưởng Mekong-Hoa Kỳ, khởi động khuôn khổ hợp tác mới với ngoại trưởng các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cùng với tổng thư ký ASEAN.
Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, mối quan hệ đối tác mới sẽ mở rộng trên cơ sở hợp tác bắt đầu từ năm 2009 trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong.
Động thái Mekong mới của Washington rõ ràng là một phản ứng đối với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kéo lưu vực này đi sâu hơn vào quỹ đạo ngoại giao của mình.
Động thái của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội từ Ủy hội sông Mekong (MRC), một khuôn khổ hợp tác đa phương về đường thủy được Mỹ và Nhật Bản ủng hộ.
Vào ngày sau bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường, Ban Thư ký MRC đã ra tuyên bố hoan nghênh đề xuất của ông nhưng kêu gọi khai thác "nền tảng hiện có, đã được thiết lập từ lâu" của MRC.
MRC được đưa ra vào năm 1995 bởi bốn trong số năm quốc gia lưu vực, ngoại trừ Myanmar. Trong khi các thành viên của nó chủ yếu trùng lặp với LMC do Trung Quốc lãnh đạo, MRC tự hào có lịch sử phát triển và hợp tác hiệu quả lâu hơn, được tài trợ bởi Nhật Bản và các nước khác.
Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, MRC đã vận hành một hệ thống chia sẻ dữ liệu về nước để giúp dự báo lũ lụt và hạn hán.
An Pich Hatda, Giám đốc điều hành của MRC, cho biết: "Điều còn thiếu là cùng một mức độ dữ liệu và thông tin từ thượng lưu sông Mekong." MRC đã kêu gọi Trung Quốc cung cấp thông tin một cách hiệu quả để cải thiện và nâng cấp nền tảng hiện có của MRC thay vì tạo một nền tảng mới.
Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh để giành ảnh hưởng ở Biển Đông, sông Mekong - nguồn cung cấp dồi dào cho toàn bộ khu vực - đang trở thành một trong nhiều vấn đề mà Hoa Kỳ và Trung Quốc không thống nhất.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Samsung hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia có hiệu quả hơn chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn; đẩy mạnh hợp tác để đưa các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung.
(CLO) Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng khoảng 2.197 căn hộ (với 4 dự án đã hoàn thành và 4 dự án đang triển khai đã đưa vào sử dụng một phần dự án).
(CLO) Theo thông tin mới nhất, cả nhà em gái Từ Hy Viên sẽ nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kế dẫn đến việc phân chia tài sản được dự đoán sẽ rất phức tạp và vô cùng căng thẳng.
(CLO) DeepSeek công ty AI Trung Quốc đang thay đổi cuộc chơi với các mô hình mạnh mẽ, chi phí thấp, thách thức OpenAI và thúc đẩy cuộc đua AI toàn cầu lên một tầm cao mới.
(CLO) Giới chức Nga cho biết toàn bộ 139 ngư dân bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi ngoài khơi đảo Sakhalin, Viễn Đông Nga, đã được giải cứu an toàn vào ngày 12/2.
Nga lao đao khi 265 tàu dầu bị trừng phạt, đẩy chi phí vận chuyển tăng 48% chỉ trong một tháng, khiến xuất khẩu đình trệ và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 13/2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời tiếp tục rét đậm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao nên sáng 13/2, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ.
(CLO) Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, thời gian qua, các chính sách ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển.
(CLO) Trang tổng hợp hơn 30.000 trạm quan trắc không khí trên toàn thế giới (IQAir) đã xếp Hà Nội là thành phố đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí từ sáng đến tối nay (12/2).
(CLO) Chính sách cải cách ruộng đất mới của Nam Phi đang gây tranh cãi khi nước này thông qua Đạo luật Tịch thu, cho phép thu hồi đất mà không cần bồi thường.
(CLO) Ngày 12/2, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang, Báo Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Kiên Giang.
(CLO) Ngày 12/2, Hội Nhà báo và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu đồng chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, các cơ quan có ấn phẩm báo chí tổ chức Hội báo xuân Ất Tỵ và Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025.
(CLO) Ngày 12/2, tại xã Đồng Trung (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương đã tổ chức Khai hội Đền Lăng Sương năm Ất Tỵ 2025.
(CLO) Giới chức Nga cho biết toàn bộ 139 ngư dân bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi ngoài khơi đảo Sakhalin, Viễn Đông Nga, đã được giải cứu an toàn vào ngày 12/2.
(CLO) Chính sách cải cách ruộng đất mới của Nam Phi đang gây tranh cãi khi nước này thông qua Đạo luật Tịch thu, cho phép thu hồi đất mà không cần bồi thường.
(CLO) Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) bị phát hiện đã quản lý sai hàng chục tỷ USD trong nhiều năm, theo các báo cáo kiểm toán của Chính phủ.
(CLO) Theo báo cáo ngày 10/2 từ cơ quan giám sát chính phủ Mỹ, gần 500 triệu USD lương thực viện trợ đang nằm tại các cảng, tàu và kho chứa có nguy cơ bị hỏng, sau khi chính quyền Trump tạm dừng tài trợ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông sẵn sàng đàm phán trao đổi lãnh thổ với Nga nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài gần ba năm.
(CLO) Ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố chiến dịch tuyển mộ thanh niên từ 18 đến 24 tuổi tham gia quân đội trong một năm, với mức lương khoảng 24.000 USD cùng các khoản tiền thưởng hấp dẫn.
(CLO) Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan chính quyền liên bang hợp tác với tỷ phú Elon Musk để tinh giản bộ máy, cắt giảm nhân sự và loại bỏ các chức năng không cần thiết.
(CLO) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã tìm thấy khoảng 2.400 hồ sơ mới liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy trong quá trình tìm kiếm theo lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.
(CLO) Tỷ phú Elon Musk đã có mặt tại Phòng Bầu dục cùng Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Ba, nơi ông lần đầu tiên trả lời các câu hỏi từ báo giới giữa lúc ông đang thực hiện các nỗ lực cắt giảm chi phí mạnh mẽ trong các cơ quan chính phủ liên bang.