Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn về thuế khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

(CLO) Mã số thuế của hộ kinh doanh khi chấm dứt hiệu lực vẫn được tiếp tục sử dụng làm mã số thuế cá nhân của người đại diện hộ kinh doanh.

Hướng dẫn về thuế khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (Ảnh TL)

Hướng dẫn về thuế khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (Ảnh TL)

Tổng cục Thuế đã có Công văn 786/TCT- KK gửi các cục thuế về việc hướng dẫn chuyển hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 108/2018/NÐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Thuế, doanh nghiệp chuyển đổi từ HKD được cấp mới mã số doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số thuế của HKD chấm dứt hiệu lực (bao gồm toàn bộ mã số thuế 10 số của HKD và các mã số thuế 13 số địa điểm kinh doanh của HKD trên toàn quốc).

Tổng cục Thuế lưu ý, mã số thuế của HKD khi chấm dứt hiệu lực vẫn được tiếp tục sử dụng làm mã số thuế cá nhân của người đại diện HKD.

Về nghĩa vụ thuế của HKD, theo Tổng cục Thuế, HKD phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Trường hợp HKD không hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ HKD kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của HKD theo quy định của pháp luật.

Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ HKD, chủ HKD (người đại diện HKD) phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của HKD, trừ trường hợp có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật.

Để xử lý chấm dứt hiệu lực mã số thuế của HKD và chuyển nghĩa vụ thuế của HKD, Tổng cục Thuế cho biết, sau khi nhận được giao dịch hoàn thành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của hệ thống đăng ký kinh doanh truyền sang, hệ thống thông tin thuế tự động cập nhật mã số thuế (bao gồm mã số thuế 10 số và các mã số thuế 13 số) về trạng thái 03 “Người nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” với lý do 21 “chuyển đổi  HKD thành doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Tổng cục Thuế yêu cầu, cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp cùng địa bàn và HKD thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế của HKD, đồng thời có trách nhiệm rà soát đối chiếu nghĩa vụ thuế của  HKD, đôn đốcHKD hoành thành nghĩa vụ thuế.

P.T

 
 
Tin mới
Moto X30 Pro lộ diện với cấu hình “khủng”

(CLO) Mới đây, Motorola đã trình làng Moto X30 Pro sở hữu chip Snapdragon 8+ Gen 1 cùng với camera 200MP, giá từ 12,8 triệu đồng.

Cận cảnh TV Xiaomi A2 58 inch với nhiều ưu điểm

(CLO) Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Mi TV P1 series, Xiaomi mới đây đã cho ra mắt chiếc TV Xiaomi A2 58 inch, nâng cấp về mặt chất lượng hiển thị, phần cứng mạnh mẽ, kèm theo đó là thiết kế đẹp mắt và có mức giá dễ tiếp cận.

‘Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản’ lần thứ 18 có nhiều hoạt động hấp dẫn

(CLO) “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28/8 với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, lung linh sắc màu văn hóa của Hội An và Nhật Bản.

Trung Quốc xây dựng nhà máy 'hydro xanh' lớn nhất thế giới

(CLO) Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng nhà máy “hydro xanh” chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới ở Tân Cương như một phần trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Yêu cầu Công ty Vũng Tàu Marina nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina tự thực hiện tháo dỡ các hạng mục không có trong giấy phép xây dựng số 38/GPXD theo Kết luận Thanh tra số 15/KL-TTr.

Thí điểm dán tem truy xuất nguồn gốc nước mắm Phú Quốc

(CLO) Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Kiên Giang giới thiệu tài liệu truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Sân bay thủ đô Canberra của Úc náo loạn vì xả súng

(CLO) Một tay súng đã bắn khoảng 5 phát súng bên trong sân bay chính của thủ đô Canberra vào Chủ nhật (14/8), khiến đám đông hành khách náo loạn bỏ chạy, nhưng rất may hắn không làm thương ai trước khi bị cảnh sát Úc bắt giữ.

Lào Cai: Tìm thấy thi thể nam sinh bị lũ cuốn sau 2 ngày mất tích

(CLO) Sau 2 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng cùng người dân đã phát hiện thi thể nam sinh bị lũ cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn hôm 12/8.

Những hình ảnh đầu tiên của Samsung Galaxy A23e

(CLO) Samsung đang lên kế hoạch tung ra thị trường một chiếc smartphone giá rẻ mới với cái tên Samsung Galaxy A23e.