Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Dễ có "mưa" điểm 10

(CLO) Căn cứ vào đề thi tham khảo Bộ GD&ĐT vừa công bố, các giáo viên đánh giá mức độ đề thi dễ hơn các năm. Dự báo sẽ có "mưa" điểm 10 ở các mộn khoa học tự nhiên.

Đề thi tham khảo dễ hơn đề thi minh họa

Ngày 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau khi đề được công bố, các thầy cô giáo ở các nhà trường đã tiến hành phân tích và nhận xét đề thi.

Theo thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên dạy Toán tại trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), đề thi minh họa môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố dễ, cho nên phổ điểm sẽ cao, phù hợp để xét tốt nghiệp, nhưng việc tuyển sinh của các trường đại học sẽ gặp khó.

Theo đánh giá đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT vừa công bố thì năm nay dễ có mưa điểm 10 ở môn Toán và KHTN (ảnh minh họa - nguồn internet)

Theo đánh giá đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT vừa công bố thì năm nay dễ có mưa điểm 10 ở môn Toán và KHTN (ảnh minh họa - nguồn internet)

Học sinh trung bình có thể đạt 6, 7 điểm; Học sinh khá có thể đạt 7, 8 điểm; Học sinh giỏi có thể đạt 8, 9 điểm. Còn học sinh lực học Toán tốt, kiến thức chắc, kỹ năng nhanh có thể đạt 10 điểm.

Đánh giá chung về đề minh họa Bộ GD&ĐT vừa công bố, thầy Tùng cho rằng, rất dễ xảy ra "mưa điểm cao" như năm 2017. Đồng quan điểm, cô Lê Anh Trường Marie Curie Hà Nội cho rằng: "Nhìn chung đề tham khảo môn Toán dễ hơn so với đề minh họa trước, đúng tinh thần giảm tải phần kiến thức học kỳ 2 lớp 12".

Trong khi đó, bình luận về đề tham khảo kì thi tốt nghiệp THPT  2020 môn Ngữ văn, tổ văn của Hệ thống giáo dục Học Mãi cho rằng, về cơ bản cấu trúc đề không có thay đổi so với đề thi THPT quốc gia trong các năm gần đây.

Mức độ yêu cầu cho đề thi tốt nghiệp THPT đã nhẹ nhàng hơn so với đề thi THPT quốc gia. Tuy nhiên trong quá trình ôn luyện sắp tới, thầy trò vẫn nên xác định đề tham khảo vốn chỉ mang tính chất “tham khảo”.

Nhìn chung, đề thi tham khảo năm nay có một phần giảm mức độ yêu cầu với học sinh, có thể sẽ giúp cho mục đích chính của kì thi là xét Tốt nghiệp THPT. Còn sự phân hoá - với đặc thù môn văn, sẽ thể hiện ngay trong mức độ trình bày, cảm nhận, khai thác ý... của mỗi em, không hoàn toàn thể hiện trong số lượng các câu như các môn khác.

Minh Triết

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/10: Tiếp tục các nhịp rung lắc giằng co

(CLO) Theo công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn, trước khi hồi phục trở lại.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.