Điều chỉnh kích thước chữ

Lo ngại về thực trạng mất cân bằng giới tính

(CLO) Ngày 27/6, tại Đà Nẵng, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo “Đại biểu dân cử với việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân số - phát triển”. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội chủ trì hội thảo.

Audio

Tại hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng chưa được giải quyết trong nhiều năm, đó là tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Năm 2019, ước tính có khoảng 45.900 trẻ em gái bị thiếu hụt do việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và lựa chọn giới tính trước sinh. Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 111,5 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái so với mức sinh học bình thường là 105 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái, cao thứ ba châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ. 

Lựa chọn giới tính trước khi sinh là kết quả của ba yếu tố. Thứ nhất, tâm lý ưa thích có con trai đã ăn sâu vào văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, khi các cặp vợ chồng biết tin mang thai con gái, họ có xu hướng bỏ cái thai đó đi vì muốn có con trai hơn. Thứ hai là giảm sinh và hạn chế mức sinh. Ở Việt Nam, mỗi gia đình thường chỉ được sinh hai con. Nếu bé đầu là con gái và bé thứ hai (được coi là lần sinh cuối) – nếu được xác định là con gái, thì cặp vợ chồng có thể nghĩ tới việc phá thai. Và thứ ba là sự hiện diện ngày càng phổ biến của công nghệ sinh sản ở Việt Nam, dù ở thành thị hay nông thôn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội chủ trì hội thảo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội chủ trì hội thảo.

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cho biết: “Về mặt Luật pháp thì nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh. Tuy nhiên, trong thực tiễn tổ chức thực hiện về bảo đảm quy định này thì hiệu quả chưa cao. Biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng này là tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giới, xoá bỏ định kiến giới”.

Việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới phải được chấm dứt không chỉ trên góc độ nhân quyền và bình đẳng giới, mà còn vì nó mang tới nhiều hệ lụy, nhất là hệ lụy mà các nhà nhân khẩu học gọi là “sức ép hôn nhân” do thiếu hụt nữ giới. Dự báo, nếu tỷ số giới tính khi sinh hiện tại không thay đổi thì đến năm 2034 sẽ dư thừa 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi 15-49 và con số này vào năm 2059 sẽ tăng lên thành 2,5 triệu. Dư thừa nam giới tức là sẽ ngày càng có nhiều nam giới khó kiếm được vợ, từ đó làm gia tăng nạn buôn người và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: “Về cách thức sử dụng công nghệ, điều quan trọng là phải giáo dục người dân về bình đẳng giới để các cặp vợ chồng có tâm lý coi trọng con trai và gái như nhau. Từ đó mới sử dụng công nghệ 1 cách phù hợp. Về tỷ lệ sinh, chúng tôi khuyến nghị Việt Nam nên tuân thủ các nguyên tắc của các Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển. Trong đó nguyên tắc chính là mỗi cặp vợ chồng cần được có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh”.

Năm 2020, dân số Việt Nam đạt 97,2 triệu người, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Các chuyên gia cũng cảnh bảo, Việt Nam đang đi qua gần nửa thời kỳ dân số vàng và đã bắt đầu bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011, sớm hơn dự báo 6 năm. Già hoá dân số là biểu hiện của thành tựu phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên đối với đất nước đang phát triển, thế hệ người cao tuổi trải qua nhiều năm chiến tranh như Việt Nam, già hoá dân số cũng đặt ra những thách thức lớn về an sinh xã hội, thu nhập, chăm sóc sức khoẻ người già.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện các cơn đau tim

(CLO) Nghiên cứu mới nhất cho thấy đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện ra các triệu chứng của cơn đau tim của người dùng.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19

(CLO) Xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh của chủng Omicron tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý, báo cáo ca mắc COVID-19.

Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ sau va chạm xe khách

(CLO) Vụ va chạm giữa 2 xe khách trên quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã khiến giao thông trên tuyến đường này ùn tắc nhiều giờ.

Nhiều điểm du lịch vẫn hút khách những ngày cuối kỳ nghỉ hè

(CLO) Mặc dù đã bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ hè, lượng khách du lịch tại một số nơi như Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng,… vẫn chưa hạ nhiệt.

Đoàn Văn Hậu công khai bạn gái Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

(CLO) Hậu vệ đội tuyển Việt Nam Đoàn Văn Hậu chính thức công khai loạt ảnh tình tứ cùng bạn gái Doãn Hải My sau thời gian dài úp mở.

Tiền mất tật mang vì “công dụng đồn đoán” của cao hổ cốt: Cả núi các tinh hoa y dược: Sao không dùng?

(CLO) Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa gửi đến toà soạn chúng tôi một bài viết tâm huyết, vạch trần sự thật của cái gọi là cao hổ cốt ở Việt Nam, cũng như đề xuất phương án dùng các sản phẩm y dược tiên tiến thay thế cho “thần dược đồn đoán”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Khắc phục ngay lỗi kỹ thuật khi vận hành thu phí không dừng ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), Cục Đăng kiểm, các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ đẩy mạnh triển khai thu phí tự động không dừng (ETC).

Aquatex Bến Tre (ABT) trả cổ tức lần 2 tỷ lệ 10%, giá cổ phiếu vẫn đang lao đốc với đầu năm

(CLO) CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre - Aquatex Bến Tre (ABT) chốt trả cổ tức lần 2 bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%. Dù vậy nhưng dường như mã cổ phiếu này vẫn chưa hấp dẫn được nhà đầu tư khi mà giá cổ phiếu vẫn đang giảm 21% so với thời điểm đầu năm.

Gia Lai: Vẫn chưa tìm thấy cụ bà 72 tuổi chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân

(CLO) Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục phát đi thông báo truy tìm đối tượng Dương Thị Thanh. Cụ bà 72 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.