Điều chỉnh kích thước chữ

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao của Slovakia, Estonia, Latvia và Litva

(CLO) Trong một động thái đáp trả, Nga đã ra thông báo trục xuất hàng loạt nhân viên ngoại giao của các quốc gia gồm Slovakia, Estonia, Latvia và Litva, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (28/4).

Đại sứ quán Nga tại Moscow - Ảnh: Tass

Đại sứ quán Nga tại Moscow - Ảnh: Tass

Bài liên quan

Theo thông báo, Nga sẽ trục xuất 3 nhân viên ngoại giao của Slovakia tại Moscow và yêu cầu họ rời khỏi Nga trước ngày 5 tháng 5.

"Đại sứ Lubomir Rehak được thông báo rằng ba nhân viên của Đại sứ quán Slovakia ở Moscow đã được tuyên bố là không được chào đón. Họ được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ của Nga vào cuối ngày 5 tháng 5 năm 2021. Đặc phái viên cũng đã nhận được một lưu ý tương ứng", tuyên bố cho biết.

“Quyết định của chính quyền Slovakia nhằm thể hiện tình đoàn kết sai lầm với Cộng hòa Séc trong chiến dịch khiêu khích chống Nga làm tổn hại đến quan hệ hữu nghị truyền thống Nga-Slovakia và hợp tác song phương mang tính xây dựng”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Cũng trong ngày Thứ Tư (28/4), Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao Estonia, Latvia và Litva như một biện pháp “ăn miếng trả miếng” đối với các động thái tương tự từ những quốc gia vùng Baltic.

Cụ thể, hai nhân viên của Đại sứ quán Litva và một nhân viên của đại sứ quán Latvia và Estonia, mỗi người sẽ phải rời khỏi nước Nga trong vòng 7 ngày kể từ khi ra thông báo.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ biết, Đại sứ Latvia tại Moscow Maris Riekstins, Đại sứ Litva Eitvydas Bajarunas và Bộ trưởng-Tham tán Đại sứ quán Estonia tại Moscow Piret Reintamm Benno đã được Bộ Ngoại giao Nga triệu tập.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ "phản đối mạnh mẽ với những người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao về việc trục xuất nhân viên của các đại sứ quán Nga ở các nước Baltic. Đó là những hành động đầy khiêu khích và vô căn cứ". Đồng thời lưu ý rằng “Vilnius, Riga và Tallinn tiếp tục một thái độ thù địch công khai liên quan đến đất nước của chúng tôi đoàn kết giả tạo với các hành động bừa bãi của Cộng hòa Séc chống lại Nga”, Bộ này nhấn mạnh.

"Dựa trên nguyên tắc có đi có lại, chúng tôi yêu cầu hai nhân viên của Đại sứ quán Litva và một nhân viên của đại sứ quán Latvia và Estonia, mỗi người phải rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga trong vòng bảy ngày", Bộ Ngoại giao Nga viết trong thông báo.

Ba nước khu vực Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia ngày 23/4 cho biết họ đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga (một từ Latvia, một từ Estonia và hai từ Lithuania) vì tham gia các hoạt động không phù hợp với quy chế ngoại giao.

Vào ngày 22 tháng 4, Slovakia tuyên bố ba nhà ngoại giao Nga là những người không có tư cách. Chính quyền 4 nước cho biết các bước này được thực hiện trên tinh thần đoàn kết với Cộng hòa Séc, nước cáo buộc Moscow liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice năm 2014.

Ngày 17/4, giới chức Cộng hòa Séc thông báo quyết định trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Praha, những người được cho là "sĩ quan của cơ quan tình báo Nga". Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối mạnh mẽ chính phủ Séc và tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại thủ đô của Nga là người không có tư cách.

 
 
Tin mới
Tập đoàn Sao Mai (ASM) hủy phương án phát hành 168 triệu cổ phiếu

(CLO) Lý do được Tập đoàn Sao Mai đưa ra là do kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và thị trường không thuận lợi.

Chiến sự Nga - Ukraine, lạm phát đưa kinh tế thế giới vào thế “chao đảo”

(CLO) Các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy giá cả tăng vọt ở phương Tây và hậu quả từ xung đột Nga - Ukraine đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Bắt Giám đốc doanh nghiệp cung cấp tiền cho đối tượng chém chết Quân

(CLO) Mặc dù biết rõ Lý Văn Tư kêu người đến chém chết Quân "xa lộ" và biết cơ quan điều tra đang truy nã đối tượng nhưng bà Lê Thị Tuyết lại cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Triệt xóa xưởng chế tạo súng, công cụ hỗ trợ quy mô lớn

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã lập chuyên án và triệt xóa thành công nhóm tội phạm nguy hiểm lập xưởng chế tạo hàng chục khẩu súng quân dụng, công cụ hỗ trợ.

Xe thể thao Toyota GR Supra 2022 ra mắt tại Thái Lan, giá hơn 3,3 tỷ đồng

(CLO) Hãng Toyota vừa bổ sung phiên bản nâng cấp cho mẫu xe thể thao Toyota GR Supra 2022 tại thị trường Thái Lan

Bà Rịa - Vũng Tàu đình chỉ dự án Khu nhà ở Sadaco 6 tháng, phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng

(CLO) Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân đã có hành vi vi phạm khi kinh doanh bất động sản không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã lan rộng sang thị trường Hồng Kông

(CLO) Cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản của Trung Quốc đã tràn qua đến Hồng Kông, nơi các nhà đầu tư đã tham gia vào một nhóm người mua nhà đang "khóc lóc" vì các dự án khu dân cư chưa hoàn thành.

Ukraine hạ cấp quan hệ với Iran vì cung cấp máy bay không người lái cho Nga

(CLO) Ukraine cho biết họ sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran khi Tehran cung cấp máy bay không người lái cho quân đội Nga.

TP. HCM: Đề xuất chi 1.500 tỷ đồng hỗ trợ học phí

(CLO) TP. HCM dự kiến sẽ chi 1.541 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn.