Những loại thực phẩm quen thuộc nhưng ẩn chứa đầy độc tố gây ung thư gan

Chủ nhật, 12/07/2020 07:13 AM - 0 Trả lời

(CLO) Có một số loại thực phẩm chúng ta vẫn vô tư ăn hàng ngày lại ẩn chứa độc tố nguy hiểm, có thể gây ung thư như dưa muối, cà chua xanh,...

Dưới đây là một số loại thực phẩm như vậy mà chúng ta cần loại bỏ trong bữa ăn hàng ngày.

7

Dưa muối

Các loại vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn lên men và ký sinh trùng thường có sẵn trong những loại rau củ quả dùng làm dưa muối. Hơn nữa, rất nhiều người có sở thích ăn dưa muối còn xanh hơi hăng và có vị đắng, vì sở thích này nên các vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của chúng. Thói quen này sẽ gây hại rất nhiều với sức khỏe.

Khi muối dưa sẽ có một lượng nitrat bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Trong một vài ngày đầu, hàm lượng nitrit sẽ tăng cao rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Vì vậy, dưa chưa được muối vàng chứa lượng lớn nitrit, trong dạ dày, nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…tạo thành hợp chất nitrosamin – đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan.

Báo Công luận

Cà chua xanh

Có một lượng lớn các yếu tố "alkaloid" trong cà chua xanh và nó chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ. Nên ăn cà chua xanh có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như nôn mửa, yếu sức, mệt mỏi, tiết nước bọt và các triệu chứng khác... thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua chưa chín.

Báo Công luận

Gừng thối, đã mọc mầm

Gừng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu thấy gừng bị thối, nhũn dập thì không còn an toàn để sử dụng nữa.

Gừng thối hỏng sẽ sinh ra chất safrol là một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan. Khi ở lâu trong cơ thể, chất này sẽ kích thích phát triển các tế bào ung thư gan, còn có thể gay ung thư thực quản. Vì vậy, đừng tiếc khi vứt bỏ những củ gừng đã thối hỏng.

Báo Công luận

Giá đỗ không có rễ

Nhiều giá đỗ không có rễ được bày bán trên thị trường tuy trông hấp dẫn nhưng lại chứa hóa chất tăng trưởng. Những hóa chất này kích thích các bộ phận của giá đỗ hút nước phát triển còn rễ giá thì ít phát triển, đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ phá hủy gan, gây ung thư gan

Báo Công luận

Bí đỏ để lâu

Bí đỏ già có hàm lượng đường lớn, tuy nhiên để lâu sẽ bị biến chất do xảy ra quá hô hấp kỵ khí - lên men. Khi ăn phải bí đỏ hỏng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của gan, gây hại trực tiếp cho gan.

Báo Công luận

Khoai tây mọc mầm

Khi thấy khoai tây mọc mầm, nhiều người thường chỉ cắt bỏ phần mầm và vẫn tiếp tục dùng. Nhưng đây là một sai lầm gay nguy hại đến sức khỏe, vì trong khoai tây mọc mầm có chưa solanin là chất gây ngộ độc. Với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể, solanin có thể gây ngộ độc chết người

Các triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm thường thấy như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do cơ tim bị tổn thương gây ngừng tim, trung tâm hô hấp không hoạt động được do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt.

Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai mới dẫn đến chuyện ngộ độc solanin nặng do lượng solanin trong củ khoai tây là không đáng kể. Dù vậy, tốt nhất là không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm.

PV

Tin khác

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ, có thể vận động sau 1 ngày

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối không cắt gân cơ, có thể vận động sau 1 ngày

(CLO) BVĐK Hồng Ngọc ứng dụng kỹ thuật thay khớp gối gióng trục động học không cắt gân cơ độc quyền của Giáo sư Nhật vào phẫu thuật thay khớp, mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, đi lại khó khăn, biến dạng lệch trục, vẹo khớp…

Sức khỏe
Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai

Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai

(CLO) Hiện tại có 120 bệnh nhân được điều trị ngoại viện, 399 ca đang điều trị tại các bệnh viện và 2 bệnh nhi chuyển biến nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Sức khỏe
Thai phụ 32 tuổi mất con ở tuần 40 vì biến chứng tiểu đường

Thai phụ 32 tuổi mất con ở tuần 40 vì biến chứng tiểu đường

(CLO) Thai phụ này trong quá trình mang thai rất nhiều yếu tố nguy cơ hoặc dấu hiệu bị đái tháo đường nhưng chủ quan đã không tham khám và điều trị đúng cách dẫn đến thai lưu.

Sức khỏe
Thái Bình: Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thái Bình: Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Sáng ngày 4/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức lễ gắn biển công trình “Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” (19/5/1890-19/5/2024), tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.

Sức khỏe
Cứu sống người đàn ông bị xà beng đâm xuyên thành bụng

Cứu sống người đàn ông bị xà beng đâm xuyên thành bụng

(CLO) Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1m đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.

Sức khỏe