Những món trà ngày xuân

Thứ sáu, 03/04/2015 17:25 PM - 0 Trả lời

Những món trà ngày xuân

Hương xuân hây hây, trời xuân se lạnh với sương mù gợi thương, gợi nhớ. Quây quần bên nhau những ngày Tết, bạn bè, người thân nói cười vui vẻ, cớ gì vẫn có người lặng lẽ nhìn mông lung bên chén trà ấm nóng. Tôi có người bạn người Nùng, tuổi gần năm mươi. Anh cười hiền khi nói về những món trà quê anh. Miền quê xa xăm mà anh đã lìa bỏ từ nửa cuộc đời…
 
Báo Công luận
 
Theo anh, bên cạnh những rượu bia, bánh mứt, thịt cá ê hề, nếu thiếu một bình trà là coi như thiếu nửa cái Tết. Ở quê anh, những ngày này, vào sáng sớm, bố mẹ anh thường gọi con cháu đến đông đủ rồi cùng nhau uống món trà đường. Uống riết thấy nghiện và mọi người luôn thấy vững bụng khi ra ngòai, tiếp xúc với mọi thời tiết trời ban. Theo bố anh, trà đường có công dụng bổ trung ích khí, giúp tiêu thực, lại chống được chứng lạnh bụng khi ăn uống thất thường, dùng nhiều nước đá, bia lạnh… Chưa hết, thấy cô bạn tôi co ro, anh nạp liền cho cô tách trà đường thứ hai, nói rằng: “Nị hình như… táo bón hả? Thấy lấm tấm đỏ trên mặt kìa! Hãy, uống cái này thì khỏe ngay”. Quả thật, chứng táo bón không nán lâu trong người cô văn thư xinh đẹp. Cô thẹn thùng xin ra nhà sau thật lâu. Lạ!
 
Ngày xuân nghe anh bạn cao hứng, bày thêm món thuốc nữa về trà: món trà sữa. Tưởng đơn giản trong pha chế, hóa ra cần có chút công phu. Sữa phải được đun sôi, sữa dê, bò hay sữa tươi đóng gói, sữa hộp cũng vậy, đun sôi. Xong, cho thêm chút đường vào. Một phần sữa pha với 2 phần trà, quậy đều, vậy là có một món trà sữa lạ lẫm, vấn vương với hương thơm của trà quyện với mùi sữa diệu kỳ. Sau một ngày vui Tết, trước khi ngủ, anh bạn tôi nói, uống món này giúp sáng mắt, tiêu hóa tốt, “Cái lầy kiện tì dưỡng vị à nha”. Rõ ràng, uống món trà sữa, tôi tỉnh táo hẳn. Thay vì đi ngủ, tôi vẫn thấy sảng khoái, tỉnh táo đấu láo với bè bạn đến khuya. Trà và bánh kẹo Tết trong một nhoáng vơi đi.

Đến nhà cô bạn người Trung, tên Thảo. Mẹ cô hỏi:-“ăn chi chua? Chuẩn bị ăn hỉ?”. Chúng tôi gật đầu vâng dạ, chờ món trong háo hức, tò mò. Bà mẹ đã chuẩn bị sẵn, mang lên một mâm… trà. Bà nói:-“Trà muối nề, trà muối. Uống cái đã rồi hẵn ăn uống”. Chúng tôi chưng hửng. Bà đã cho một công thức trà: 3gr trà, 1gr muối, khuấy đều. Khoảng mười phút sau, bà bắt uống. Vì lịch sự, vì cả nể, chúng tôi nhìn nhau len lén cười và cùng uống hết chỗ trà trên tay. A. Vậy mà chúng tôi lại có được một cảm nhận sảng khóai, hưng phấn trong cơ thể mới lạ kỳ. Theo bà mẹ, những ngày Tết ai cũng ăn uống “dữ dội” nên cần uống món trà muối này. Trà muối giúp tiêu viêm, mát cổ họng. Chưa hết, trà còn chữa chứng hóa đàm vì nóng, ho gió, đau bụng, viêm chân răng… do ăn nhiều món nóng, uống nhiều rượu bia… Uống món này xong, quả nhiên cả nhóm phá phách chúng tôi như nhẹ người ra và thèm ăn kinh khủng. Và các món ăn Tết miền Trung mà bà đãi khách đã đưa trí tưởng tượng chúng tôi đến những vùng đất hiền hòa, nơi gió biển lồng lộng đưa hương vị món mì Quảng, món bánh khói, bánh nậm… nhớ hòai, nhớ hòai.

Bà mẹ cười ấm áp khi chúng tôi ôm bà nói lời tạm biệt. Không ôm bà sao được khi chúng tôi được bà đãi cho món trà cúc nhớ đời sau khi ăn. Món trà cúc đơn giản với 2gr trà, một ít hoa cúc phơi khô, đun sôi trong mười phút. Chúng tôi xuýt xoa thích thú với hương trà cúc ấn tượng trong khi bà hóm hỉnh nói rằng đây là món trà chữa ho khan, đau họng, mát gan, giải độc, thanh nhiệt còn hơn cái món “thanh lọc cơ thể không lo bị nóng của Dr. gì đó”.

Mấy ngày tết sẽ qua thật nhanh, nhanh hơn cả cảm nhận của bạn. Những ngày xuân với cuộc sống ngày càng được nâng cao của người Việt hôm nay khiến nhiều người quên đi những hiểm họa từ ẩm thực kéo dài. Mẹ tôi, người sau cùng khuyên nhủ và chăm sóc con cháu sau những ngày tết, luôn lo cho chúng tôi món trà mật ong truyền thống gia đình. Trà với khoảng 3gr, pha nước sôi xong, chờ khoảng mười phút, châm khoảng 3ml mật ong vào, quậy đều, vậy là có món trà đơn giản.
 
Theo kinh nghiệm của mẹ tôi, từ thuở ấu thơ cho đến bây giờ với món trà gia đình, món trà mật ong chữa rất hiệu quả sự suy nhược cơ thể, thần kinh kém hoặc căng thẳng. Uống trà mật ong sau bữa ăn bạn sẽ thấy giảm khát, tỉnh táo. Và bạn lại sẽ cảm thấy thèm ăn. Vậy sao bạn không dùng thử một trong những lọai trà nêu trên trong những ngày Tết?
 
Chúc bạn yêu đời, khỏe khoắn bên chén trà xuân.

Minh Anh

Tin khác

Hóc dị vật cuống trái xoài khiến một trẻ nguy kịch

Hóc dị vật cuống trái xoài khiến một trẻ nguy kịch

(CLO) Dị vật cuống trái xoài đã được các bác sĩ lấy ra khỏi đường thở của bé trai 8 tháng tuổi, hiện tình trạng sức khỏe bé tạm ổn, đang điều trị và theo dõi thêm.

Sức khỏe
Bắc Ninh ghi nhận 4 ca mắc ho gà

Bắc Ninh ghi nhận 4 ca mắc ho gà

(CLO) Các ca mắc ho gà trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều xuất hiện ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, độ tuổi chưa đến lịch được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà.

Sức khỏe
Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung, mất hơn 2 lít máu

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung, mất hơn 2 lít máu

(CLO) Sản phụ 34 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, đau bụng nhiều, huyết áp giảm do thai ngoài tử cung bị vỡ và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu và truyền 6 đơn vị máu.

Sức khỏe
Dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch từ xa

Dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch từ xa

(CLO) Dịp nghỉ lễ nhu cầu đi lại người dân nhiều nên tăng nguy cơ lây lan dịch, trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên thế giới.

Sức khỏe
Giả mạo chữ ký lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương để huy động tiền từ thiện

Giả mạo chữ ký lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương để huy động tiền từ thiện

(CLO) Một tài khoản mạng xã hội đã đăng thông tin sai sự thật trên các hội, nhóm và các trang mạng xã hội mạo danh Bệnh viện nhi Trung ương để huy động tiền từ thiện.

Sức khỏe