Điều chỉnh kích thước chữ

Phúc Thọ (Hà Nội): Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn vẫn khá phức tạp

(CLO) Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) Doãn Trung Tuấn cho biết, trong thời gian qua, huyện đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện theo đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều xã khá phức tạp.

Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều xã khá phức tạp

Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều xã khá phức tạp

Bài liên quan

Ngày 8/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV, các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đã chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất: công tác quản lý, khai thác cát sỏi lòng sông; quản lý bến bãi trung chuyển trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý khai thác cát, sỏi, lòng sông, việc quản lý bến bãi chứa cát, đá, sỏi trên địa bàn còn nhiều bất cập, hạn chế; hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép vẫn đang diễn biến rất phức tạp gây lãng phí nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống đê điều, an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của Nhân dân, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Đại biểu Dương Thị Hằng, Tổ đại biểu huyện Gia Lâm nêu câu hỏi đối với Chủ tịch UBND xã Xuân Đình và huyện Phúc Thọ. Theo đại biểu, qua khảo sát và phản ánh của cử tri, tình trạng khai thác cát trái phép đã diễn ra ngang nhiên trên địa bàn, đề nghị Chủ tịch UBND xã Xuân Đình cho biết việc phát hiện, phối hợp xử lý thời gian qua thế nào? Vai trò, trách nhiệm của UBND huyện Phúc Thọ trong xử lý khai thác trái phép cát sỏi ở địa phương?

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ Hồ Quốc Khánh cho biết: Xã có hơn 3km sông Hồng chảy qua, có 4/10 thôn giáp sông Hồng với 4.000 dân.

Từ những năm 2018-2019 đến tháng 7/2020, cát tặc lộng hành, khai thác suốt ngày đêm với hàng chục tàu hút. Xã đã báo cáo với huyện và TP, TP đã lập các chuyên án, ban hành văn bản quyết liệt xử lý, do đó, đến cuối năm 2019, tình trạng khai thác cát ồ ạt đã chấm dứt. Tuy nhiên, tháng 6-7/2020, cát tặc lại tiếp tục khai thác, khai thác về đêm, từ 8h tối đến 5h sáng, quy mô nhỏ với 1, 2 tàu cuốc.

Xã đã báo cáo với huyện và TP, CA TP đã ra quân quyết liệt, tình trạng khai thác cát trên địa bàn đã chấm dứt. Tuy nhiên, thời gian gần đây có 1 vài tàu hút nhỏ lẻ, lén lút từ đêm đến sáng, 1-2 ngày trong tuần không cố định. Xã đã báo cáo với huyện để quyết liệt xử lý tình trạng này. 

Đại biểu Dương Thị Hằng cũng đặt câu hỏi: Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, đồng chí đề xuất có cơ chế cho cấp xã để xử lý các vi phạm? Ngoài ra, xem xét phương án bố trí lực lượng công an giao thông chốt tại xã để chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép.

Về tình trạng trên, theo Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn: Trong thời gian qua, huyện đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện theo đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên nhiều xã khá phức tạp.

Năm 2018, huyện đã tập trung chỉ đạo phối hợp với TP xử lý, bắt 9 vụ, 9 đối tượng, trong đó, 8 vụ, 8 đối tượng xử lý hành chính, xử phạt 775 triệu đồng, khởi tố, xử lý hình sự 01 vụ; thu 6 tàu thuyền và phương tiện máy xúc, ô tô. Năm 2019, đã xử lý 6 vụ, 17 đối tượng, thu giữ 5 tàu thuyền. Năm 2020, đã xử lý 4 vụ, 4 đối tượng, xử phạt 65 triệu đồng. 

Trong công tác phối hợp, huyện đã chủ động phối hợp với các địa bàn lân cận, nhất là huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Trong chỉ đạo, Huyện ủy thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo. Ngay trong năm 2020, Huyện ủy Phúc Thọ đã ban hành chỉ thị, kế hoạch về quản lý, xử lý khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Hiện nay, tình trạng khai thác trái phép, ngang nhiên vào ban ngày như các năm trước đã chấm dứt, chỉ còn tình trạng khai thác lén lút vào ban đêm. Về khó khăn, theo đồng chí, về thẩm quyền xử lý giao trách nhiệm cho xã, phường quản lý nhưng lực lượng, phương tiện có nhiều khó khăn. Lực lượng Công an huyện chỉ được trang bị 1 xuồng, 1 đồng chí được cấp phép lái xuồng vì vậy rất khó khăn và nguy hiểm trong truy bắt các đối tượng cát tặc.

Ngoài ra, địa bàn huyện giáp ranh 2 xã Vĩnh Phúc, gây khó khăn trong công tác quản lý. Để sớm xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ đề nghị Thành phố sớm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt giá khởi điểm đấu giá khai thác để Nhà nước vừa quản lý được, đảm bảo nguồn thu.

Minh Chí

 
 
Tin mới
Mỹ ngăn chặn tác động trí tuệ nhân tạo đối với quyền con người

(CLO) Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố một loạt các mục tiêu sâu rộng vào thứ Ba nhằm ngăn chặn những tác hại do sự phát triển của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm các hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của mọi người và hạn chế sự giám sát.

Nữ giám đốc công ty nông sản ở Đắk Lắk bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(CLO) Ngày 5/10, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Gia Lai: Đề nghị tháo dỡ nhà vườn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

(CLO) Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Pleiku (Gia Lai) đề nghị UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ nhà vườn hơn 1.300m2 xây dựng không phép.

Nghệ An: Nắng lên, người dân

(CLO) Sau cơn lũ quét xảy ra 1 vài ngày ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) rất nhiều đoàn cứu trợ, từ thiện đã đến với địa phương này để giúp đỡ người dân. Nhiều người dân ở các bản sâu trong núi, nghe tin đã lặn lội đeo gùi trên vai, đi ra khu vực trung tâm nhận cứu trợ.

Kiến nghị giao nhiệm vụ cho 3 Sở xác nhận nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án dưới 10ha

(CLO) Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM giao nhiệm vụ cho đơn vị này, Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính thực hiện xác nhận nghĩa vụ nhà ở xã hội đối với các dự án dưới 10ha.

Ưu tiên nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc phát minh, thuốc công nghệ cao

(CLO) Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế bổ sung thêm chính sách: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp dược, ưu tiên nghiên cứu, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc phát minh, thuốc công nghệ cao, thuốc/nguyên liệu sinh học, thuốc dược liệu chuẩn hóa, nguyên liệu từ nguồn dược liệu có sẵn trong nước.

Giải Nobel Hóa học 2022 được trao cho 3 nhà tiên phong về 'hóa học click'

(CLO) Các nhà khoa học Carolyn Bertozzi (Mỹ), Morten Meldal (Đan Mạch) và Barry Sharpless (Mỹ) đã giành giải Nobel Hóa học 2022 vào hôm thứ Tư (5/10) vì đã khám phá ra các phản ứng cho phép các phân tử gắn kết với nhau để tạo ra các hợp chất và các loại thuốc tốt hơn.

Mua nhầm dự án huy động vốn trái phép, trách nhiệm thuộc về người dân?

(CLO) Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận định, các dự án được mở bán Sở đều đăng tải trên phương tiện truyền thông nhưng người dân không nắm rõ để mua bán hợp pháp.

Bài 2: PGS.TS Chu Văn Tuấn: Không đưa vấn đề tiêu cực của tôn giáo để giật tít, câu view

(CLO) Tôn giáo là lĩnh vực nhạy cảm, dễ bị lợi dụng vào các hoạt động gây mất ổn định chính trị- xã hội. Vì vậy, công tác tuyên truyền về tôn giáo cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. NB&CL có cuộc trao đổi với PGS.TS Chu Văn Tuấn- Viện trưởng Nghiên cứu Tôn giáo để làm rõ hơn vấn đề này.