Quảng Bình “cài điều kiện” gây khó cho các tổ chức tham gia đấu giá?

Thứ năm, 02/01/2020 09:17 AM - 0 Trả lời

(CLO) Trong phương án bán đấu giá và hồ sơ mời đấu giá tài sản Nhà nước đầu tư tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị các tổ chức tham gia đấu giá ‘tố’ là có ‘cài điều kiện’ tiên quyết gây khó cho họ, sau khi trúng đấu giá.

Điểm du lịch Suối nước Mọoc, Sông Chày – Hang Tối đang bị “nhóm lợi ích” thâu tóm.

Điểm du lịch Suối nước Mọoc, Sông Chày – Hang Tối đang bị “nhóm lợi ích” thâu tóm.

Theo đó, ngày 18/11/2019, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 4492/QĐ-UBND về việc phê duyệt bán đấu giá tài sản Nhà nước đầu tư tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, gồm: tài sản tại điểm du lịch Suối nước Mọoc; tài sản tại điểm du lịch Sông Chày – Hang Tối; tài sản tại Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng – Hạt Kiểm lâm Phong Nha tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Giá khởi điểm bán đấu giá tài sản trọn gói là 63.155.066.000 đồng; thời gian bán đấu giá tài sản: dự kiến Quý IV năm 2019 và giao Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hợp đồng với tổ chức có chức năng bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật để thực hiện bán đấu giá.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các tổ chức tham gia đấu giá thì trong phương án bán đấu giá và hồ sơ mời đấu giá, UBND tỉnh Quảng Bình đã ‘cài điều kiện’ tiên quyết gây khó cho nhà thầu, sau khi họ trúng đấu giá? Cụ thể, tại Điều 10, quy định hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, gồm “Văn bản cam kết sẽ tiến hành thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản không thuộc sở hữu nhà nước tại hai điểm du lịch Suối Nước Mọoc và Sông Chày – Hang Tối với chủ sở hữu phần tài sản đó sau khi trúng đấu giá”. Các tổ chức cho rằng, với điều kiện nói trên của UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra, dường như chỉ dành cho một đơn vị độc quyền trúng đấu giá đã được mặc định trước.

Theo tìm hiểu được biết, khi nhà nước đưa ra đấu giá tài sản, đây là vốn ngân sách và một phần hỗ trợ của tổ chức quốc tế vào dự án và các tài sản trên bằng vốn ngân sách nằm trên diện tích khu đất. Để chuẩn bị trước cho cuộc đấu giá này, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cho một đơn vị khác thuê tài nguyên rừng trên toàn bộ dự án này và một số cá nhân tự phát bỏ tiền một số hạng mục – mà gọi là tài sản khác, không thuộc sở hữu của nhà nước nên buộc những tổ chức tham gia đấu giá phải thỏa thuận cam kết với các đơn vị nêu trên.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của một số đơn vị tham gia đấu giá, đây là dự án ngân sách nhà nước ra đời trước. Quá trình có thể có các tổ chức hợp tác thì chủ dự án vẫn là của nhà nước nên nhà nước phải được quyền, cho nên các tổ chức đấu giá không phải cam kết với tổ chức có tài sản ngoài nhà nước trong dự án này. Nếu có liên quan thì cần phải được giải quyết trước khi đưa ra tổ chức đấu giá.

Dư luận cho rằng, đằng sau việc ‘cài điều kiện’ tiên quyết trên có dấu hiệu 'nhóm lợi ích', bởi sau khi đấu giá thành công, đơn vị trúng thầu sẽ rơi vào trường hợp, đó là không thỏa thuận được tài sản hoặc nếu có thỏa thuận được thì cũng phải trả lại giá cho 'nhóm lợi ích' một khoản tiền rất lớn.

Đặc biệt, sẽ gây thất thu ngân sách: nếu đưa ra đấu giá không có điều kiện tiên quyết thì nhiều tổ chức có quyền tham gia đấu giá nhưng nếu 1 – 2 đơn vị mà nằm trong “kịch bản” kế hoạch đấu giá của UBND tỉnh thì sẽ hạn chế giá. Bên cạnh đó, việc chỉ định giá khởi điểm là 63.155.066.000 đồng vì định giá rừng tài sản nhưng đây là đấu tài sản và quyền khai thác là hệ số thương mại rất lớn, gấp nhiều lần.

Trước sự việc trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ nếu thấy có tiêu cực thì nên thu hồi Quyết định số 4492/QĐ-UBND và cho dừng việc bán đấu giá tài sản Nhà nước đầu tư tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tránh tình trạng “nhóm lợi ích” biến tướng, thâu tóm gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong

Tin mới

Gia Lai: Phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng tại huyện Chư Prông

Gia Lai: Phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng tại huyện Chư Prông

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí và công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Chư Prông (Gia Lai) với tổng số tiền sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng.

Chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực
Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày phân biệt hàng thật, hàng giả

Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày phân biệt hàng thật, hàng giả

(CLO) Ngày 14/1, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày giúp người dân phân biệt hàng thật - hàng giả.

Đời sống
Nga cảnh báo Mỹ tránh xa Greenland: 'Vi phạm luật pháp quốc tế'

Nga cảnh báo Mỹ tránh xa Greenland: 'Vi phạm luật pháp quốc tế'

(CLO) Nga đã gửi cảnh báo mạnh mẽ đến Mỹ về ý định thâu tóm Greenland của Tổng thống đắc cử Donald Trump, cho rằng kế hoạch này không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn đe dọa gây bất ổn ở khu vực Bắc Cực.

Thế giới 24h
Xuyên đêm nướng cá phục vụ Tết

Xuyên đêm nướng cá phục vụ Tết

(CLO) Những ngày này, các cơ sở nướng cá biển tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá luôn nhộn nhịp không khí lao động. Người vận chuyển cá từ kho, người mang rã đông, người trực lò nướng… để có hàng cung ứng ra thị trường Tết.

Đời sống
Tổng thống Venezuela kêu gọi 'giải phóng' Puerto Rico khỏi Mỹ

Tổng thống Venezuela kêu gọi 'giải phóng' Puerto Rico khỏi Mỹ

(CLO) Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro vừa kêu gọi mở chiến dịch "giải phóng" Puerto Rico khỏi sự kiểm soát của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về căng thẳng ngoại giao mới giữa Caracas và Washington.

Thế giới 24h
Những điểm chính của đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Những điểm chính của đề xuất ngừng bắn ở Gaza

(CLO) Qatar đã trình bày bản dự thảo thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột Israel - Hamas tại Dải Gaza, đồng thời thực hiện trao đổi con tin lấy tù nhân Palestine, đánh dấu bước đầu tiên hướng tới chấm dứt cuộc chiến kéo dài 15 tháng.

Thế giới 24h
Google tiến hành thử nghiệm thiết kế Circle to Search đơn giản hơn

Google tiến hành thử nghiệm thiết kế Circle to Search đơn giản hơn

(CLO) Google thử nghiệm thiết kế Circle to Search mới, đơn giản hóa giao diện với bảng điều khiển trượt mượt mà, các nút menu trong vòng tròn và micrô đồng bộ.

Sức sống số
Những chiếc xe huyền thoại biến mất: Bí ẩn chưa có lời giải của lịch sử ô tô

Những chiếc xe huyền thoại biến mất: Bí ẩn chưa có lời giải của lịch sử ô tô

(CLO) Bí ẩn về chiếc Bugatti Type 57 Aérolithe mất tích năm 1936 cùng những mẫu xe huyền thoại khác vẫn thách thức mọi nỗ lực giải mã của lịch sử ô tô.

Xe
Thanh Hoá: Vàng mã Mật Sơn tất bật vào vụ Tết

Thanh Hoá: Vàng mã Mật Sơn tất bật vào vụ Tết

(CLO) Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhu cầu mua sắm vàng mã của người dân lại tăng cao. Đây cũng là lúc các hộ sản xuất vàng mã phải làm việc tất bật để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của khách hàng.

Đời sống
Doanh số bán iPhone giảm và cổ phiếu Apple lao dốc vì Siri không gây ấn tượng

Doanh số bán iPhone giảm và cổ phiếu Apple lao dốc vì Siri không gây ấn tượng

(CLO) Doanh số iPhone giảm mạnh sau khi iPhone 16 ra mắt không ấn tượng, thiếu tính năng Apple Intelligence. Cổ phiếu Apple giảm, công ty đối mặt với thử thách lớn.

Sức sống số
Hà Nam: Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết

Hà Nam: Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết

(CLO) Vào thời điểm cuối năm, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tình trạng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có chiều hướng gia tăng. Công an tỉnh Hà Nam đã và đang tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo, bảo đảm an ninh trật tự, để Nhân dân đón Xuân an toàn, vui tươi.

Đời sống
Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động

Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động

(CLO) Sáng 14/1, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 long trọng diễn ra phiên chính thức.

Tin tức
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025

(CLO) Sáng 14/1, tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã tới tham dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025; thăm, chúc tết, tặng quà cho các doanh nghiệp, người lao động, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách.

Tin tức
Quảng Ninh: Tài xế thoát nạn nhờ đeo dây an toàn

Quảng Ninh: Tài xế thoát nạn nhờ đeo dây an toàn

(CLO) Khoảng 11 giờ 30 ngày 14/1, tại Km 64, quốc lộ 18, trên địa bàn phường Mạo Khê, thành phố Đông Triều đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa một xe con (do anh N. V. L. điều khiển) và một xe tải (do anh P.V.V. điều khiển) đi ngược chiều nhau xảy ra va quệt mạnh.

Giao thông
Xe bay sẽ sớm trở thành hiện thực

Xe bay sẽ sớm trở thành hiện thực

(CLO) Xe bay sắp thành hiện thực với giá dự kiến 300.000 USD, mở ra kỷ nguyên mới cho giao thông hiện đại, vượt xa viễn tưởng quá khứ.

Xe
Mỹ khiến Trung Quốc phải tăng vay nợ nước ngoài

Mỹ khiến Trung Quốc phải tăng vay nợ nước ngoài

(CLO) Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD năm 2024, tuy nhiên đang đối mặt căng thẳng từ chính sách thuế quan khắt khe của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Đề nghị Công an vào cuộc xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đê điều

Đề nghị Công an vào cuộc xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đê điều

(CLO) Trước những sai phạm tại các địa phương được chỉ rõ, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đề điều, phòng, chống thiên tai...

Điều tra
Hà Nội: Ai đang 'hô biến” đất dự án để làm bãi trông giữ xe tại Khu đô thị Belleville?

Hà Nội: Ai đang "hô biến” đất dự án để làm bãi trông giữ xe tại Khu đô thị Belleville?

Tại ô đất B4 Khu đô thị mới Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có 5.000m2 đất được quy hoạch xây dựng gara cao tầng và trạm xăng. Thế nhưng, trong khi các hạng mục này chưa được triển khai, thì một số cá nhân đã có dấu hiệu xâm phạm, xây dựng các hạng mục để làm bãi trông giữ xe.

Điều tra
Vì sao những sai phạm của Công ty chế tạo máy Hồng Hà, Sao nam sông Hồng chưa bị xử lí dứt điểm?

Vì sao những sai phạm của Công ty chế tạo máy Hồng Hà, Sao nam sông Hồng chưa bị xử lí dứt điểm?

(CLO) Công ty Sao nam sông Hồng và Công ty cổ phần cây cảnh Bảo Linh vi phạm hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 7 Luật Đê điều, Điều 12 Luật Đất đai và đã bị cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm lần lượt 12 lần và 9 lần nhưng không dứt điểm.

Điều tra
Chương Mỹ (Hà Nội): Nhiều hộ dân xã Hồng Phong 'mòn mỏi' chờ được cấp 'sổ đỏ'?

Chương Mỹ (Hà Nội): Nhiều hộ dân xã Hồng Phong 'mòn mỏi' chờ được cấp 'sổ đỏ'?

(CLO) Nhiều hộ dân tại khu Đồng Vực, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) sau 20 năm nhận đất và có nộp tiền đất nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều tra
“Điểm mặt” các doanh nghiệp có dấu hiệu “cố tình” vi phạm pháp luật về đê điều?

“Điểm mặt” các doanh nghiệp có dấu hiệu “cố tình” vi phạm pháp luật về đê điều?

(NB&CL) Dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và quản lý việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều… nhưng thực trạng vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn biến phức tạp, một số địa phương xử lý các hành vi vi phạm thiếu kiên quyết, không dứt điểm...

Điều tra
Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dấu hiệu thi công sai thiết kế tại dự án do Công ty Anh Thế trúng thầu?

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dấu hiệu thi công sai thiết kế tại dự án do Công ty Anh Thế trúng thầu?

(CLO) Quá trình thi công gói thầu số 02 thuộc dự án đường giao thông từ trường mầm non đến Trạm Y tế xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa. Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Anh Thế đã thi công nhiều hạng mục có dấu hiệu không đúng thiết kế?

Điều tra
Thêm nhiều dự án dính sai phạm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh

Thêm nhiều dự án dính sai phạm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh

(NB&CL) Việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện dự án đầu tư của UBND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc xử lý tình trạng chậm tiến độ của dự án; không cương quyết chỉ đạo xử lý kịp thời các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến hệ quả tăng tổng mức đầu tư của Dự án, chưa thực hiện hoàn thành dự án gây lãng phí, mục tiêu của dự án chưa mang lại hiệu quả - Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Điều tra
Hoàng Mai (Hà Nội): Công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại sau 'động thái' ra quân xử lí của UBND phường Đại Kim

Hoàng Mai (Hà Nội): Công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại sau 'động thái' ra quân xử lí của UBND phường Đại Kim

(CLO) Sau khi nhận được những phản ánh từ báo Nhà báo và Công luận, chính quyền phường Đại Kim đã phối hợp với lực lượng chức năng quận Hoàng Mai vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên cho thấy, những sai phạm trong sử dụng đất đai không những không được dẹp bỏ mà tiếp tục diễn biến phức tạp.

Điều tra
Hải Dương: Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Bình Giang 'gợi ý' đơn vị cung ứng thiết bị đồ dùng, dụng cụ học tập cho các trường?

Hải Dương: Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Bình Giang 'gợi ý' đơn vị cung ứng thiết bị đồ dùng, dụng cụ học tập cho các trường?

(CLO) Bà Đào Thị Huyền Dịu - Chuyên viên quản lý Khối Mầm non của phòng GD&ĐT huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) gửi email yêu cầu các trường mầm non đăng ký mua thiết bị, đồ dùng, dụng cụ khi các trường chưa có chủ trương kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã dấy lên dư luận bức xúc thời gian qua. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm đối với bà Dịu chỉ ở mức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” dường như chưa làm dư luận thuyết phục.

Điều tra
Công ty CP tập đoàn đầu tư Phúc Hưng tiếp tục trúng thầu dù bị nhiều chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng?

Công ty CP tập đoàn đầu tư Phúc Hưng tiếp tục trúng thầu dù bị nhiều chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng?

(CLO) Trong lịch sử đấu thầu và thi công, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Phúc Hưng đã từng bị chấm dứt hợp đồng do không đáp ứng theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Điều tra