Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ để giải quyết những vấn đề căn bản về chính sách, pháp luật

(CLO) Theo đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng, Quốc hội luôn thể hiện tinh thần đồng hành cùng Chính phủ để giải quyết những vấn đề căn bản về chính sách, pháp luật – đây là điều rất quan trọng để ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Trong phiên bế mạc (chiều 11/1), Quốc hội đã biểu quyết thông qua: Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ và Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây đều là những nội dung mang tính chất cấp bách, thiết thực, được cử tri và nhân dân quan tâm.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương) để ghi nhận ý kiến xung quanh vấn đề này.

quoc hoi luon dong hanh cung chinh phu de giai quyet nhung van de can ban ve chinh sach phap luat hinh 1

Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng (đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương).

+ Thưa đại biểu, ông đánh giá như thế nào về Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV?

Có thể thấy, tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, dân chủ, nghiêm túc, thẳng thắn nêu vấn đề, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc… để dự thảo Luật và Nghị quyết có thể đảm bảo chất lượng cao nhất. Những vấn đề được xem xét và thông qua tại Kỳ họp bất thường lần này đều là những vấn đề mang tính cấp bách, quan trọng đối với sự ổn định an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Kết quả kỳ họp thể hiện sự chủ động, tích cực đổi mới, trách nhiệm của Quốc hội trước những vấn đề thực tiễn đất nước đang đặt ra, vì Nhân dân hành động, phù hợp với nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp.

+ Theo ông, Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường sẽ có tác động như thế nào đối với doanh nghiệp và người lao động?

Đây là chủ trương rất kịp thời, đáp ứng tính cấp thiết từ thực tiễn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó thể hiện chính sách nhân văn, sự chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động, người dân; cho thấy sự phối hợp linh hoạt giữa Chính phủ và Quốc hội để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Tôi cho rằng, gói chính sách tài khóa, tiền tệ vừa mới được Quốc hội thông qua, sẽ kích thích nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng, tạo đà cho các năm tiếp theo, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã đặt ra với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, thực hiện mục tiêu kép.

Kỳ họp bất thường của Quốc hội lần này chưa từng có tiền lệ, đây là điểm rất mới, có ý nghĩa sâu sắc trong điều hành kinh tế vĩ mô, cũng như cải cách về thể chế.

+ Nhiều ý kiến cho rằng, Quốc hội khóa XV đã có những đổi mới rõ rệt, mang tính tích cực, lan tỏa ngay từ đầu nhiệm kỳ. Ông có đồng quan điểm hay không?

Điều đó rất đúng. Tôi nghĩ rằng, Quốc hội đang làm tốt những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, đó là 3 đột phá chiến lược gồm đột phá về cải cách thể chế, đột phá về phát triển nguồn nhân lực và đột phá về phát triển hạ tầng. Hiện nay, Quốc hội đang thể chế hóa tất cả các tinh thần của Nghị quyết một cách rất đúng, rất trúng.

Quốc hội chủ động, linh hoạt điều chỉnh những chính sách pháp luật lớn, tháo gỡ những “nút thắt”; như vậy thì khối hành pháp sẽ thực hiện kịp thời, giải quyết được câu chuyện thời điểm, thời cơ để kinh tế có thể phát triển tốt hơn.

Trong giai đoạn vừa qua, Quốc hội cũng linh hoạt trao quyền để Chính phủ chủ động điều hành một số vấn đề về công tác phòng chống dịch – điều này chưa từng có tiền lệ.

Quốc hội luôn thể hiện tinh thần đồng hành cùng Chính phủ để giải quyết những vấn đề căn bản về chính sách, pháp luật – đây là điều rất quan trọng để ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

+ Xin cảm ơn đại biểu!

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thang máy hư cả tháng không sửa chữa: Người già, thai phụ phải đi bộ

(CLO) Hiện, 450 nhân khẩu ở Block C chung cư Cao ốc Xanh hằng ngày phải dùng chung 1 thang máy để di chuyển. Song, chiếc thang này thường xuyên xảy ra hư hỏng, rung lắc khiến người dân hoảng sợ đành chuyển sang thang bộ.

Dính sai phạm trong đấu thầu, 5 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tại Hà Tĩnh bị khai trừ khỏi Đảng

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa các huyện.

Ấn Độ có thể loại bỏ các thương hiệu điện thoại Trung Quốc

(CLO) Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc bán sản phẩm ở các thị trường của mình, một động thái nhằm hỗ trợ và bảo vệ các nhà sản xuất của Ấn Độ.

Kinh doanh không cải thiện, cổ phiếu của Vicem COXIVA tiếp tục nằm trong diện cảnh báo

(CLO) Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Công ty Cổ phần VICEM Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng - Vicem COXIVA (Mã DXV) không có quá nhiều cải thiện.

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 11/8/2022 quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Xem xét sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chủ trương sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch

(CLO) Thông tin từ người thân nhạc sĩ Vinh Sử cho biết, sức khỏe của ông ngày càng yếu. Hiện tác giả "Nhẫn cỏ cho em" đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đề nghị xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân tỉnh Hải Dương vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18 (ngày 10 và 11/8/2022) xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.