Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Bình Dương chậm nhất 15/9 phải trở lại trạng thái bình thường mới

(CLO) Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương ngày 27/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bình Dương chậm nhất 15/9 phải kiểm soát được tình hình theo quy định của Bộ Y tế và phải nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài liên quan
thu tuong binh duong cham nhat 15 9 phai tro lai trang thai binh thuong moi hinh 1

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu là Bình Dương cố gắng kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, sớm nhất có thể, chậm nhất tới 15/9 phải kiểm soát được tình hình.

Ngay sau khi kết thúc chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã có cuộc họp với UBND tỉnh Bình Dương cùng 100 điểm cầu ở xã, phường vào trưa 27/8.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhận định kết quả chống dịch 4 ngày đầu của Bình Dương đã đạt được thành quả nhất định, đó là 4 huyện kiểm soát được tình hình, 2 huyện chuyển từ vùng vàng sang xanh; đó là trạng thái tích cực. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp tại TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên, đặc biệt là 15 phường, xã đang thuộc vùng đỏ. Thủ tướng yêu cầu từ các bài học kinh nghiệm, cần tập trung mạnh mẽ hơn cho 15 xã, phường này.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Mục tiêu chung là kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, tốt nhất có thể. Chậm nhất 15/9 phải kiểm soát địch tình hình theo quy định của Bộ Y tế và phải nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép".

thu tuong binh duong cham nhat 15 9 phai tro lai trang thai binh thuong moi hinh 2

Thủ tướng đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp của phường phường Bình Chuẩn để được hỗ trợ về y tế, thực phẩm. Thủ tướng nói để người dân gọi nhiều lần mà không có ai bắt máy hoặc máy bận là chưa ổn và ông đề nghị địa phương có người trực 24/24 để tiếp nhận các cuộc gọi. Ảnh: Thuận Thắng

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lấy phường, xã làm pháo đài, người dân là chiến sĩ. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Mỗi người dân là trung tâm nhưng cũng là chủ thể tham gia chống dịch bởi chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Cũng tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Thủ tướng nhấn mạnh 4 việc "pháo đài" phải làm, đó là: Kêu gọi người dân hưởng ứng giãn cách; đảm bảo an sinh xã hội, không để dân đói, đứt bữa; đáp ứng các yêu cầu y tế; và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng yêu cầu phường, xã phải quán triệt tư tưởng này tới tận người dân để dân hiểu, chia sẻ việc tham gia chống dịch vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Để giãn cách xã hội thành công, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xã, phường phải đảm bảo an sinh cho người dân mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, khi người dân cần, người dân gọi thì xã, phường phải đáp.

thu tuong binh duong cham nhat 15 9 phai tro lai trang thai binh thuong moi hinh 3

Thủ tướng trò chuyện với đội y tế tăng cường đến hỗ trợ người dân tại khu nhà trọ Bình Quới A sau khi đội tiếp nhận cuộc gọi của người dân qua số điện thoại khẩn cấp. Ảnh: Thuận Thắng

Trước đó, thị sát tại khu nhà trọ Bình Quới A (phường Bình Chuẩn) sáng 27/8, người dân chia sẻ với Thủ tướng, đã ở nhà hơn 1 tháng tuy có bất tiện nhưng vẫn phải chấp hành giãn cách để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Từ ngày 23/8, khi tăng cường giãn cách, người dân vẫn được tiếp tế thực phẩm.

Tại đây, Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra, đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp của phường để được hỗ trợ y tế. Nội dung, cách thức, thái độ trả lời của tổng đài viên y tế được ghi nhận là phù hợp, nhẹ nhàng, tạo thiện cảm cho người dân. Khoảng 10 phút sau, đội y tế của tỉnh tăng cường xuống các xã, phường đã có mặt và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân.

Báo cáo Thủ tướng, đội y tế tăng cường cho biết đội ứng trực 24/24 và mỗi ngày tiếp nhận, xử lý khoảng 5-6 cuộc gọi từ người dân cần hỗ trợ. Tuy nhiên, Thủ tướng ghi nhận và yêu cầu phường phải chủ động hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thủ tướng cũng đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp của phường hỗ trợ về thực phẩm. Tuy nhiên, số điện thoại này tắt máy. Sau nhiều lần gọi, tổng đài viên trả lời, nhưng câu trả lời với người dân là "khi nào cần thì gọi", không làm Thủ tướng hài lòng. Thủ tướng đánh giá cách làm việc này "chưa chuẩn" và đề nghị địa phương có người trực 24/24 để tiếp nhận các cuộc gọi.

thu tuong binh duong cham nhat 15 9 phai tro lai trang thai binh thuong moi hinh 4

Thủ tướng đến kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh và chống dịch tại Công ty TNHH Saigon Stec (TP. Thủ Dầu Một). Ảnh: Nhật Bắc

Về vấn đề xét nghiệm, Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm thần tốc toàn tỉnh Bình Dương theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo kịp thời, khoa học, hiệu quả. Việc xét nghiệm là để nhanh chóng tìm, phân loại F0; chăm sóc, chữa trị kịp thời.

Với giải pháp giảm bệnh nhân nặng, tử vong, Thủ tướng cho rằng phải biết bệnh nhân nào bị nặng để điều trị từ xa, từ sớm, ngay tại cơ sở; không để bệnh nhân chuyển nặng. "Để giảm ca tử vong thì phải giảm F0, muốn giảm F0 phải cách ly, giãn cách xã hội triệt để. Từ đó, xét nghiệm, phân loại F0 để chữa trị kịp thời từ sớm, từ xa", Thủ tướng nhắc lại quan điểm chỉ đạo xuyên suốt.

Thủ tướng đề nghị Bình Dương xem xét kinh nghiệm của Bắc Giang, nếu thấy cần thiết có thể di tản bớt dân tại các nhà trọ, chỗ ở chật hẹp, đông người tới các khu vực khác có điều kiện rộng rãi, tốt hơn để giảm mật độ, tránh tập trung đông người, tránh lây nhiễm chéo.

"Thậm chí nhờ quân đội di dời doanh trại lên khu vực khác để nhường chỗ. Tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn phải nắm tình hình chỗ nào cần di chuyển, sơ tán. Lúc nào cần thì vận dụng linh hoạt, sáng tạo để sơ tán dân bớt ra", Thủ tướng nói.

thu tuong binh duong cham nhat 15 9 phai tro lai trang thai binh thuong moi hinh 5

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất để sản xuất theo phương án "ba tại chỗ" của Công ty TNHH Saigon Stec (TP. Thủ Dầu Một). Ảnh: Nhật Bắc

Về kiến nghị phân bổ vaccine và thuốc điều trị, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên cho Bình Dương; đặc biệt tập trung ưu tiên cho số công nhân, người lao động, khu đông người.

Bình Dương tập trung thành lập trung tâm chỉ huy phòng, chống từ tỉnh xuống huyện, xã để chỉ huy chống dịch hoạt động 24/24; tăng cường giám sát từ tỉnh đến xã. Mặt khác, xây dựng kịch bản xấu hơn, cao hơn để chuẩn bị nhân lực, vật lực.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân y tăng cường xe cứu thương, oxy cho “vùng đỏ” Bình Dương; bổ sung thêm điều kiện cho các trung tâm y tế ở cấp huyện...

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư Bình Dương Nguyễn Văn Lợi hứa 15/9 là hạn chót để đưa Bình Dương trở lại bình thường, vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức sản xuất. Trong quý IV, Bình Dương sẽ ổn định trở lại.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xe điện Nimbus One nhỏ gọn và an toàn

(CLO) Nimbus One là sự kết hợp giữa tiện lợi và tiết kiệm chi phí của một chiếc xe máy với độ an toàn và tiện nghi của một chiếc xe hơi.

Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(CLO) Đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 19/8 đến 5/9/2022.

Bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư

(CLO) Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư” nhằm đánh giá quá trình quản lý, tu bổ, tôn tạo và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.

Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche chết não sau vụ tai nạn

(CLO) Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche bị tổn thương não và phổi nghiêm trọng sau khi gặp tai nạn giao thông cách đây vài ngày và các bác sĩ chẩn đoán cô không có hy vọng vượt qua tình trạng nguy kịch hiện tại.

Khan hiếm dầu và thiếu điện trầm trọng ở Cuba

(CLO) Người dân Cuba đã phải chịu cảnh mất điện kéo dài và xăng trở nên khan hiếm sau khi một vụ cháy lớn phá hủy 40% kho nhiên liệu chính của nước này.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bác cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả nghi phạm

(CLO) Tại toà, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê cho rằng, bản thân đã bị buộc tội "Nhận hối lộ" là thiếu căn cứ nên đề nghị tòa tuyên trả tự do cho ông.

Thêm 151 trạm đo mưa đi vào hoạt động, phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ

(CLO) Ngày 12/8, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động. Các trạm này sẽ phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

FBI tìm kiếm tài liệu hạt nhân khi khám xét nhà riêng ông Trump?

(CLO) Theo tờ Washington Post đưa tin vào hôm nay (12/8), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi họ đột kích vào nhà của cựu tổng thống Donald Trump ở Florida hồi đầu tuần này.

Nóng 18h: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động mới đạt 11,23%: Tháo “điểm nghẽn” từ các địa phương

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động mới đạt 11,23%: Tháo “điểm nghẽn” từ các địa phương; Vụ sát hại cô gái trên phố Hàng Bài: Nghi phạm đối diện hình phạt nào? Mạng xã hội "rần rần" review "dìm hàng" quán ăn, TikToker có vi phạm Luật an ninh mạng?