Điều chỉnh kích thước chữ

Tổ chức trưng bày về nhiều thế hệ nhà báo quả cảm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò

(CLO) Trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" về các thế hệ báo chí cách mạng do Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa khai mạc vào dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác Hồ.

Audio

Trưng bày gồm hai phần nội dung: "Tiếng nói dân tộc" và "Vì nước dấn thân, vì dân cất tiếng". Trong đó, "Tiếng nói dân tộc" điểm lại những mốc son lịch sử trên chặng đường 97 năm hình thành và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đầu tiên vào ngày 21/6/1925, với tâm niệm viết báo là để phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

to chuc trung bay ve nhieu the he nha bao qua cam tai di tich nha tu hoa lo hinh 1

Cổng chính của khu trưng bày "Đứng lên và Cất tiếng" được thiết kế như một trang bìa tờ báo giấy, điểm lại những tin tức nóng bỏng từ chiến trường ác liệt hay nơi ngục tù tăm tối. Ảnh: Minh Châu

Trưng bày cũng giới thiệu những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một nhà báo xuất sắc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng trên 170 bút danh để viết trên 2.000 bài báo bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, nhiều thể loại khác nhau.

Những bài báo của Người vừa đậm tính dân tộc nhưng cũng giàu tính hiện đại; vừa mang tính chiến đấu, lại có sức cảm hóa, thuyết phục mạnh mẽ. Điều này cũng thể hiện xuyên suốt ở các chủ đề của trưng bày, với nhiều thế hệ người cầm bút ở các tình huống đặc biệt: trong lao tù, trên chiến hào, dưới bom đạn thời chiến tranh…

Ở phần "Làng báo trong tù", ban tổ chức cũng trưng bày tư liệu về các tờ báo, nhà báo là những chiến sĩ cách mạng bị bắt giam trong lao tù và những cách tác nghiệp đặc biệt trong vòng kiểm soát ngặt nghèo của nhà tù.

Những tờ báo đặc biệt được xuất bản sau song sắt được giới thiệu là Con Đường Chính, Đuốc Việt Nam, Lao Tù... do các đồng chí Trường Chinh, Lê Duẩn, Trịnh Đình Cửu thuộc chi bộ nhà tù Hỏa Lò chấp bút. Tờ báo Suối Reo của Đảng bộ nhà tù Sơn La. Nhà tù Côn Đảo có các tờ báo Phá Ngục, Văn Nghệ, Rèn Luyện, Đoàn Kết, Quyết Tâm, Tiến Lên, Niềm Tin…

Nằm trong hoạt động tại trưng bày có các hoạt cảnh minh họa, hình mô phỏng cho cảnh tác nghiệp viết báo và truyền các bản tin đi các phòng giam cho các chiến sĩ cách mạng cùng đọc.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cả thập kỷ chưa thể giải quyết dứt điểm khiếu kiện của những cựu chiến binh đoàn tàu không số

(CLO) Ông Nguyễn Văn Tổng, ông Huỳnh Văn Tiến cựu chiến binh đoàn tàu không số đã đại diện cho 14 hộ trồng cây tại phường 11, thành phố Vũng Tàu làm đơn gửi tới Thủ tướng Chính phủ, tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.