Điều chỉnh kích thước chữ

Trao giải cuộc thi sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng

(CLO) Cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” đã truyền tải những thông điệp, thực trạng và cách ứng phó với vấn đề bạo lực giới đối với em gái nơi công cộng tại thành phố. 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Lễ Tổng kết Trao giải Vòng chung kết cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” được tổ chức tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) ngày 2/3 vừa qua.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017.Mục tiêu của Dự án là: “Tăng cường an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái”.

Cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng: Vòng sơ khảo từ ngày 18/10/2017 đến hết ngày 24/11/2017 lựa chọn ra 20 kịch bản phim hay nhất vào vòng chung kết; Vòng chung kết cuộc thi từ ngày 01/12/2017 - 11/02/2018 lựa chọn ra 16 phim ngắn truyền thông hay nhất.

Báo Công luận
 Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải.

Ban Giám khảo của cuộc thi gồm những chuyên gia trong lĩnh vực Giới – Bình đẳng giới và truyền thông đã cùng làm việc để lựa chọn ra các kịch bản và phim tốt nhất để trao giải. Ban Giám khảo bao gồm: Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng LIGHT; Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Vùng Hà Nội, Plan International Việt Nam; MC Phan Anh; MC Cao Kim Ngân.

Vòng Sơ khảo cuộc thi đã được phát động rộng rãi qua các phương tiện truyền thông đại chúng và trực tiếp tại các trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh; trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, trường THPT Việt Đức.Kết thúc vòng sơ khảo, 58 tác phẩm dự thi đến từ 50 tác giả là các cá nhân và nhóm tác giả đã gửi về ban tổ chức với các nội dung phong phú, đa dạng, tập trung vào phản ảnh các tình huống mất an toàn của em gái tại nơi công cộng, trong trường học, tại gia đình và trên các phương tiện giao thông công cộng. Ban giám khảo đã đánh giá và lựa chọn ra 20 kịch bản và trao giải vào ngày 30/11/2017.

Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ tại Hà Nội không những trong gửi tác phẩm dự thi mà còn tham gia xem và bình chọn cho các bộ phim. Trong khoảng thời gian 2 tuần từ ngày 12 đến 25 tháng 2 năm 2018, tổng số có 5.923 lượt xem đối với 20 phim ngắn dự thi, trong đó phim có lượt khán giả xem cao nhất là 2.158 lượt xem. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Báo Công luận
 

Cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của em gái tại nơi công cộng và khi di duyển trên phương tiện giao thông công cộng trong thành phố” không chỉ đơn thuần là cuộc thi cho các bạn trẻ thể hiện tài năng viết kịch bản, sản xuất phim, mà quan trọng hơn, là cơ hội để các bạn trẻ chung tay tạo nên sự thay đổi về một thành phố an toàn với em gái và an toàn với mọi người. Bằng việc tham gia cuộc thi, các bạn trẻ đã có các hành động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa các hành vi bạo lực giới, đặc biệt với các em gái tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Các bạn trẻ chính là những nhân tố tạo lên sự thay đổi truyền đi thông điệp mạnh mẽ “Thành phố an toàn với em gái, biến ước mơ thành hiện thực”.

Theo đó, 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải. Trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Cuộc thi không tìm được tác phẩm để trao giải Nhất.

3 giải Nhì thuộc về tác giả Vũ Trần Minh của Đại học Sân khấu Điện ảnh với tác phẩm "Chuyến xe cuối cùng"; Tác giả Phạm Linh Chi, học sinh trường THPT Cầu Giấy, với tác phẩm "Chuyện của An" và tác giả Nguyễn Hạnh Nguyên với tác phẩm "Tôi cũng có một người em gái".

Các tác phẩm này đã mang được những thông điệp, kiến thức đến với khán giả về thực trạng và cách ứng phó với vấn đề bạo lực giới đối với em gái tại thành phố.

Thu Hằng

 
 
Tin mới
Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.