(CLO) Kon Tum hiện có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời và hàng chục dân tộc anh em cùng sinh sống. Tết ở các làng dân tộc thiểu số Kon Tum vô cùng thú vị, người dân, du khách được trải nghiệm với nhịp cồng chiêng - xoang, thưởng thức văn hóa ẩm thực và nhiều hoạt động văn hóa khác.
Mấy năm vừa qua dịch bệnh COVID-19 đã hạn chế tụ tập nên các lêc hội của Kon Tum tạm thời khép lại. Tết Quý Mão năm nay khi mọi hoạt động văn hóa được mở ra, làng Măng Lây, xã Đăk Ring, huyện Kon Plông lại có niềm vui sum họp.
Bà con tập trung tại nhà rông, tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, cùng nhau dùng những bữa ăn cộng đồng. Bà Y Gơ, một phụ nữ trong làng cho biết, nhà nào có món ăn ngon, nghè rượu quý thì đều mang ra mời mọi người. Càng nhiều người ăn món mình nấu, uống nghè rượu mình làm thì chủ nhà càng vui cái bụng. Riêng phần mình, bà Y Gơ đã chuẩn bị từ mấy tháng trước.
Trên 500 làng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở tỉnh Kon Tum, do điều kiện kinh tế khác nhau nên quy mô tổ chức Tết cũng khác nhau. Nhưng ở làng nào cũng có thể nhận thấy sự hào phóng, thân thiện. Lần đầu đến Kon Tum vui Tết ở làng, choáng ngợp trước cảnh cả chục nồi bánh chưng đỏ lửa, cả trăm nghè rượu xếp hàng thẳng tắp mời khách và bất ngờ trước sự mến khách của người dân, chị Nguyễn Thúy Diễm, một du khách đến từ thành phố Đà Nẵng hào hứng: “Ở đây không khí rất tuyệt vời, bà con rất hài hòa. Rất là vui, rất là hào hứng với bà con ở đây”.
Tết trở lại với niềm vui tự nhiên vì COVID-19 được kiểm soát, nên tiếng cồng chiêng của người Xơ Đăng, Ba Nar, Gia Rai, Giẻ-Triêng, B’râu, Rơ Măm, H’rê ở Kon Tum như rộn vang hơn và nhịp xoang của các chàng trai, cô gái cũng thêm mềm mại.
Những lễ hội trong phạm vi gia đình và cộng đồng được dân làng tổ chức đúng dịp Tết cổ truyền dân tộc làm đậm thêm không gian văn hóa. Với 2.500 bộ cồng chiêng đang được lưu giữ, sử dụng cùng nhiều loại nhạc cụ truyền thống là nét độc đáo trong hành trình khám phá, trải nghiệm văn hóa - du lịch về với làng dịp Tết ở tỉnh Kon Tum.
Bảo tồn văn hóa ngay trong cuộc sống hàng ngày của người dân là một trong những mục tiêu đang được tỉnh Kon Tum nỗ lực thực hiện. Ngay như ở Tu Mơ Rông, vùng sâu đặc biệt khó khăn của tỉnh với trên 95% là người dân tộc thiểu số Xơ Đăng cũng sẵn sàng giới thiệu những đặc sản văn hóa của dân tộc mình qua hoạt động du lịch cộng đồng.
(CLO) TripAdvisor, nền tảng đặt phòng nổi tiếng thế giới, vừa công bố những địa điểm du lịch thịnh hành nhất thế giới năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam có 2 cái tên địa danh nằm trong top 5 sự lựa chọn tốt nhất của du khách - Travelers' Choice Awards - Best of the Best Destinations.
(CLO) Ngày 15/5, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề Made in unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu, diễn ra từ ngày 8/6 đến hết ngày 13/7, tăng hơn 3 vạn chỗ trong 5 đêm diễn.
(CLO) Mới đây, các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas đã cho món canh chua cá của Việt Nam vào danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.
(CLO) TasteAtlas - Chuyên trang hướng dẫn du lịch về ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa công bố danh sách những món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á. Đáng chú ý, có 4 đặc sản của Việt Nam đã góp mặt.
(CLO) Nhằm tạo nguồn tài chính để quản lý vịnh, biển, tỉnh Khánh Hòa đang dự thảo nghị quyết, lấy ý kiến về việc thu phí tham quan toàn vịnh Nha Trang.