9 nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn

Thứ sáu, 25/03/2022 16:03 PM - 0 Trả lời

(CLO) Cân nặng luôn là vấn đề được mọi người đặc biệt quan tâm. Ngoài nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống thì vấn đề di truyền hay căng thẳng cũng là những yếu tố khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn.

Thiếu hoạt động trí não 

Hoạt động trí não ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Những người hoạt động trí óc có sự trao đổi chất cao hơn. Não sử dụng một lượng glucose nhất định mỗi giờ để hoạt động. Ngược lại, những người có hoạt động trí não thấp thì quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

Ít vận động

9 nguyen nhan chinh khien ban tang can ngoai y muon hinh 1

(Ảnh: Internet)

Càng ít vận động, lượng chất béo càng tích tụ trong cơ thể. Theo Gil Amsellem-Bác sĩ Vật lý trị liệu cho biết “cơ thể con người được thiết kế về mặt cơ học và sinh học để vận động, sử dụng càng nhiều càng tốt”. Hoạt động thể thao không làm giảm cân nhưng giúp ổn định cân nặng. Có thể giảm bớt chất béo nhưng không giảm cân (phần cơ sẽ phát triển, thay thế phần mỡ dư thừa). Vì vậy mỗi ngày nên luyện tập môn thể thao mà bạn yêu thích, nhẹ nhàng. Đi bộ nhanh 20-30 phút mỗi ngày là cách tốt nhất cho bạn một thân hình đẹp.

Di truyền

Một số người có sự trao đổi chất chậm về mặt di truyền. Những người khác, ngược lại, có một sự trao đổi chất nhanh chóng. Điều này giải thích tại sao một số người không tăng cân bằng cách ăn mọi thứ họ muốn và những người khác lại tăng cân với độ lệch nhỏ nhất. Sự trao đổi chất chậm về mặt di truyền này có thể được thực hiện nhờ hoạt động thể chất và bằng cách tăng khối lượng cơ.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt khiến bạn gầy hẳn đi nhưng sau đó tăng cân trở lại. Điều gì đã xảy ra khi ăn kiêng sẽ gầy đi nhưng sau đó ăn trở lại những thứ bạn thích trong thời gian bị kiêng cữ. Theo Giáo sư Jean-Philippe Zermati-Chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong thời gian ăn kiêng, bạn đã phá bỏ những thói quen cũ nhưng đó chỉ là “cái bẫy”. Vì vậy cần điều chỉnh chế độ ăn kiêng theo nhu cầu thực tế của mỗi người.

Thời kỳ mãn kinh

Chuyên gia dinh dưỡng Raphaël Gruman ở Paris và Cannes – Pháp cho biết: "Sự trao đổi chất cơ bản đột ngột chậm lại trong vài tháng hoặc vài năm vào thời kỳ mãn kinh". Sự sụt giảm này có liên quan đến việc giảm khối lượng cơ do thiếu hụt estrogen. Điều này giải thích tại sao mãn kinh thường đi kèm với tăng cân. Với cùng một lượng calo, chúng ta có thể có cân nặng ổn định ở tuổi 30 và tăng cân ở tuổi 50.

Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình trao đổi chất cơ bản. Điều này đặc biệt đúng với thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm. Thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm sự trao đổi chất. Sự trao đổi chất chậm lại thường dẫn đến tăng cân. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Khi bạn dùng những loại thuốc này, bạn nên giảm tiêu thụ carbohydrate (chất bột đường) và bù lại tăng chất béo và protein cũng như tăng cường hoạt động thể chất để thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp, từ đó có thể thúc đẩy trao đổi chất.

Căng thẳng

9 nguyen nhan chinh khien ban tang can ngoai y muon hinh 2

(Ảnh: Internet)

Một trong những nguyên nhân gây tăng cân có thể do yếu tố tâm lý. Không thể tránh khỏi ăn nhiều để xoa dịu nổi cô đơn, buồn bã…Thức ăn là cách giảm stress hiệu quả và dễ dàng. Ăn như là cách để khỏi suy nghĩ, để giấu đi những nổi lo âu buồn phiền! Vì vậy trong cuộc sống đứng trước các vấn đề khó khăn phức tạp, cần xác định đâu là nguyên nhân, thêm vào đó hãy tham gia các hoạt động thể thao, yoga, đi bộ, khiêu vũ…Chính các hoạt động này sẽ “nuôi dưỡng” bạn nhưng theo một cách khác.

Suy giáp

Tuyến giáp có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất. Khi chức năng của nó bị rối loạn hoặc bị lỗi, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng. Suy giáp khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại. Quá trình trao đổi chất đốt cháy ít calo hơn nên người đó sẽ tăng cân.

Tuổi tác

Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ cho đến khi kết thúc quá trình tăng trưởng, tức là cho đến năm 18 tuổi. Sau 18 tuổi, chúng ta đốt cháy ít calo hơn. Người ta ước tính rằng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản giảm từ 2 đến 3% sau mỗi 10 năm ở tuổi trưởng thành. Số lượng calo được tiêu thụ khi nghỉ ngơi giảm.

Duy Chung

Bình Luận

Tin khác

Ấu trùng giun đũa chó mèo lây cho người nguy hiểm thế nào?

Ấu trùng giun đũa chó mèo lây cho người nguy hiểm thế nào?

(CLO) Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo gây ra các tổn thương ở gan, não, lách, thận và gây ra hiện tượng miễn dịch dị ứng, ngứa, nổi mẩn kéo dài ở người bệnh.

Sức khỏe
Bắc Ninh: Tăng cường triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Bắc Ninh: Tăng cường triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

(CLO) Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Sức khỏe
Bệnh viện Đại học Y Thái Bình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong 2 ngày 18 và 19/5

Bệnh viện Đại học Y Thái Bình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong 2 ngày 18 và 19/5

(CLO) Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện E Hà Nội, Viettel Thái Bình phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, tổ chức sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Thái Bình. Mục tiêu là phát hiện và điều trị sớm, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho các em.

Sức khỏe
Thái Bình: Hệ thống y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn

Thái Bình: Hệ thống y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn

(CLO) Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Thái Bình vẫn còn gặp những khó khăn do tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, thiếu trang thiết bị và nhân lực.

Sức khỏe
Ninh Bình: Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Ninh Bình: Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

(CLO) Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, tỉnh Ninh Bình hướng tới mục tiêu tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa ô nhiễm và ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.

Sức khỏe