Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Audio

Nhưng 4 tháng trôi qua, cô vẫn đang phải chiến đấu để lấy lại công việc, điều mà các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục thường phải đối mặt, một hình thức phân biệt đối xử phổ biến ở Trung Quốc.

benh nhan covid o trung quoc van song trong su ky thi hinh 1

Một trung tâm kiểm dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Ảnh: CNA

Bài liên quan

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn theo đuổi mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn virus Corona. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính, cũng như những người tiếp xúc với họ, đều được đưa đến các trung tâm kiểm dịch tập trung. Một ca nhiễm trong nhà máy có thể khiến sản xuất tạm dừng.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi cho rằng các quy định nghiêm ngặt đang tạo ra sự phân biệt đối xử liên quan đến COVID-19 và khiến hàng nghìn người bị loại khỏi thị trường việc làm vốn đã ảm đạm của Trung Quốc. Lao động nhập cư và thanh niên là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Mọi người sợ rằng họ có thể lây nhiễm virus từ chúng tôi, vì vậy họ xa lánh chúng tôi. Các nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra hồ sơ xét nghiệm COVID-19 trong các cuộc phỏng vấn", cô Zuo chia sẻ.

Ông Jin Dongyan từ Trường Khoa học Y sinh thuộc Đại học Hồng Kông cho biết, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Trung Quốc đã dẫn đến sự kỳ thị đối với không chỉ bệnh nhân COVID mà còn với gia đình, hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả nhân viên y tế tuyến đầu.

“Thật không khoa học khi nghĩ rằng những người đã bị nhiễm một lần sẽ tiếp tục mang virus và lây nhiễm rất lâu sau khi hồi phục. Do thiếu ý thức, một số lo sợ rằng những người đã bị nhiễm bệnh sẽ dễ bị tái nhiễm hơn, nhưng thực tế thì ngược lại", ông nhận định.

Cô Zuo hiện đang đấu tranh tại tòa án với người chủ của mình, người đã từ chối trả lương cho cô kể từ khi cô bị ốm, và người đã viện dẫn tiền sử bệnh tật của cô như một lý do để cấm cô trở lại làm việc.

Cô He Yuxiu là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Trung Quốc sinh sống tại Ukraine. Cô chạy trốn khỏi xung đột và trở về nhà, sau đó tìm việc làm giáo viên dạy tiếng Nga ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Nhưng khi trường của cô biết rằng cô đã bị nhiễm COVID-19 khi ở Ukraine, cô đã bị sa thải. "Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ mất công việc đầu tiên vì lý do này", cô nói trong một video được đăng trên trang Weibo.

"Tại sao chúng ta phải bị đối xử như một con virus khi chúng ta đã đánh bại nó?", cô chia sẻ trong sự thất vọng.

Sự kỳ thị đang lan rộng. Quảng cáo việc làm cho công nhân nhà máy ở Thượng Hải được đăng vào tháng trước cho biết những ứng viên có tiền sử nhiễm COVID-19 sẽ bị từ chối.

Câu chuyện về một phụ nữ trẻ sống trong nhà vệ sinh hàng tuần ở ga xe lửa Hồng Kiều, Thượng Hải vì cô không thể tìm được việc làm hoặc trở về làng của mình do bị kỳ thị đã làm dậy sóng cộng đồng mạng vào tháng trước.

Và một nhà hát ở thành phố Phật Sơn, miền nam Trung Quốc đã buộc phải xin lỗi sau khi thông báo cấm bệnh nhân hồi phục COVID-19 được vào xem.

Tháng trước, Ủy ban Y tế Quốc gia Bắc Kinh và Bộ Nhân sự đã cấm chủ lao động phân biệt đối xử với những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, trong khi Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi trừng phạt nặng những người vi phạm quy tắc.

Nhưng ông Wang Tao cho biết các nhà máy ở Thượng Hải tiếp tục từ chối tuyển dụng lao động đã phục hồi, ngay cả sau khi thành phố công bố các quy định nghiêm ngặt về chống phân biệt đối xử.

“Người lao động rất khó bảo vệ quyền lợi của mình vì hầu hết người sử dụng lao động đều đưa ra những lý do khác nhau và khó có thể chứng minh rằng luật lao động đã bị vi phạm trong những trường hợp này”, ông Aidan Chau, nhà nghiên cứu của nhóm quyền lợi Lao động Trung Quốc lý giải.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính thường được gọi là "những chú cừu nhỏ" trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong tiếng Quan Thoại, từ "dương tính" và "cừu" được phát âm giống nhau. "Bởi vậy, bất kể chúng tôi đi đâu, lịch sử nhiễm COVID-19 sẽ theo chúng tôi như một bóng đen", cô Zuo bùi ngùi nói.

Quốc Thiên (theo CNA)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.