Bệnh nhân tuyến giáp có nên kiêng những loại rau họ cải?

Thứ ba, 19/04/2022 20:43 PM - 0 Trả lời

(CLO) Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải Brussels, cải bẹ xanh, củ cải và cải xoăn thường bị cho là can thiệp đến chức năng tuyến giáp. Vậy điều này là đúng hay sai, người mắc bệnh tuyến giáp có cần kiêng tuyệt đối các loại rau kể trên không?

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormon T3 và T4, kiểm soát sự trao đổi chất. Để tạo ra các hormon này, cơ thể sẽ sử dụng i-ốt (khoảng 80% i-ốt bạn tiêu thụ được chuyển đến tuyến giáp).

Nếu chế độ ăn uống thiếu i-ốt, hoặc bạn bị suy giáp, ăn sống các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ có thể làm giảm đi chức năng hormon tuyến giáp của bạn, theo The Nutrition Pyramid.

benh nhan tuyen giap co nen kieng nhung loai rau ho cai hinh 1

Rau họ cải có chứa goitrogen gây ức chế khả năng sử dụng iốt

Nguyên nhân được Tiến sĩ Shazia Khan, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường, Bệnh viện Đa khoa Jain, tiết lộ là do chất goitrogen có trong các loại rau họ cải ức chế khả năng sử dụng iốt. Nếu ăn quá nhiều, những loại rau này có thể gây bướu cổ hoặc phì đại tuyến giáp. Vì vậy ông khuyến nghị nên ăn rau họ cải ở mức điều độ và những người bị suy giáp chỉ nên ăn 1 bát/tuần.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn không nhất thiết phải ngừng tiêu thụ các loại rau có họ cải. Bằng cách nấu hoặc hấp chúng, các đặc tính của goitrogen bị giảm đáng kể.

Theo Anam Golandaz, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Masina, Mumbai, khi nấu các loại rau họ cải làm giảm đặc tính hoặc tác dụng của goitrogen, đảm bảo chúng không gây ra bất kỳ vấn đề gì khi ăn với số lượng bình thường.

Ngoài ra, một phân tích nghiên cứu của Đại học bang Oregon ở người cho thấy việc tiêu thụ 150g/ngày cải Brussels nấu chín trong bốn tuần không có tác động xấu đến chức năng tuyến giáp. Tương tự, tiêu thụ nhiều rau họ cải có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp chỉ ở những vùng thiếu iốt.

benh nhan tuyen giap co nen kieng nhung loai rau ho cai hinh 2

Không cần phải ngừng sử dụng những loại rau này mà nên cân đối và nấu chín trong bữa ăn

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khuyến cáo người bệnh không nên ăn rau cải. Các loại rau này là nguồn giàu chất xơ và tất cả các loại vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật. Do đó, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn cân đối, hợp lý và không cần kiêng tuyệt đối loại thực phẩm này.

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay