Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

Chủ nhật, 12/09/2021 15:31 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh thường mang đến hương vị quen thuộc của Tết Trung thu, Tết đoàn viên gia đình. Đây cũng là loại bánh đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dù bạn có 'đoảng' mấy cũng có thể thành công.

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ngon chuẩn vị, bạn cần tuân thủ cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh từ chọn lọc nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn đến nướng bánh. Mỗi bước trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế của người thực hiện.

1. Nguyên liệu

Cũng như bánh dẻo, để làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà thơm ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng tỷ lệ. 

- Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. 

- Phần nhân bánh: 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50g dầu ăn.

- Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh và 600ml nước đun sôi. 

- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng.

2. Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 1

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 đến 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại, sau đó tắt bếp để nguội.

Để tránh hiện tượng lại đường, khi nấu nước đường bánh nướng bạn không nên khuấy mạnh. Thông thường nước đường sẽ được nấu trước 1 tuần để bánh ngon hơn. 

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Ngâm trước đậu xanh 4-6 tiếng tới khi nở đều. Sau đó đem rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay nhuyễn.

Đậu xanh sau khi xay nhuyễn cho vào chảo chống dính, thêm 150g đường, ½ thìa cafe muối, 50g dầu ăn vào sên đều. Khi đường tan đều thì hoà 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo thì để nguội.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 2

Sau đó, viên thành từng viên tròn khoảng 90gr đối với khuôn bánh150gr.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn

Cho nguyên liệu phần vỏ vào âu: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ 30 phút.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 3

Sau đó cân từng viên 60g bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay có lót giấy chống dính.

Bước 4: Nướng bánh

Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu lên, cài đặt nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để làm nóng thiết bị. Sau đó, cho bánh vào khay, quét một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt rồi cho vào nướng trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ. 

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 4

Hết 10 phút, lấy bánh ra cho nguội bớt rồi tiếp tục phủ lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết bánh, nướng tiếp tầm 10 phút. Khi thấy bánh chín vàng và toả hương thơm ngào ngạt thì có nghĩa bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh có màu cánh gián, bề mặt nhẵn mịn và có độ bóng.

Vỏ bánh tơi xốp, nhân bánh mềm mịn, vị bánh ngọt thanh và hương bánh thơm dịu nhẹ.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 5

Lưu ý:

Bánh sau khi hoàn thành bạn nên cho vào túi và dán kín miệng lại để bảo quản. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một chút, để bánh qua 1-2 ngày sẽ lên màu và mềm ẩm hơn. Thời gian sử dụng bánh tầm 7 - 10 ngày. 

DL (t/h)

Bình Luận

Tin khác

Chiêm ngưỡng những kỷ vật kháng chiến gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiêm ngưỡng những kỷ vật kháng chiến gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ

(CLO) Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phản ánh về trận quyết chiến lược Điện Biên Phủ năm 1954 hiện đang thu hút nhiều người dân Thủ đô Hà Nội và du khách quốc tế tới tham quan, khám phá.

Đời sống văn hóa
Hào hứng Lễ hội thả diều - Hello Sunny Phan Thiết

Hào hứng Lễ hội thả diều - Hello Sunny Phan Thiết

(CLO) Hơn 100 cánh diều đầy màu sắc và hình dạng độc đáo bay lượn giữa bầu trời xanh tại Lễ hội thả diều Hello Sunny Phan Thiết.

Đời sống văn hóa
Họa sĩ Lê Vinh - Bậc thầy vẽ tranh bằng bút bi cực thực

Họa sĩ Lê Vinh - Bậc thầy vẽ tranh bằng bút bi cực thực

(NB&CL) Được đào tạo sử dụng các chất liệu màu nước, sơn dầu, lụa, khắc gỗ… nhưng họa sĩ Lê Vinh, chàng trai sinh năm 1979 tại huyện Ba Vì, Hà Nội, lại chọn hướng đi riêng sau khi tốt nghiệp, để rồi thể loại tranh vẽ bằng bút bi mới lạ đưa anh trở thành hiện tượng trong làng hội họa Việt Nam.

Đời sống văn hóa
Lễ hội đường phố Đồng Hới rực rỡ sắc màu

Lễ hội đường phố Đồng Hới rực rỡ sắc màu

(CLO) Ngày 28/4, tại trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới đã tổ chức Lễ hội đường phố năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ, thời trang...

Đời sống văn hóa
Trên đỉnh đồi C4 anh hùng

Trên đỉnh đồi C4 anh hùng

(CLO) Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Đồi C4 anh hùng, Đồi Ba cây thông… từ năm 1965 đến năm 1973 của thế kỷ trước, trên Đồi C4 đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt của các chiến sĩ Đại đội 4 thuộc Trung đoàn 228 nhằm tiêu diệt máy bay của Đế quốc Mỹ dội bom xuống cầu Hàm Rồng.

Đời sống văn hóa