(CLO) Gần đến rằm Trung thu, còn gì tuyệt vời hơn là có thể tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm đơn giản nhất.
Món bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Đặc biệt, bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm kiểu truyền thống vẫn luôn được lòng người thưởng thức nhất. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh ngay tại bếp nhà mình.
1. Chuẩn bị:
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm:
- 100 gram hạt điều rang chín
- 100 gram vừng trắng rang chín
- 100 gram hạt dưa bóc nõn rang chín
- 150 gram lạp xưởng
- 150 gram mứt bí
- 100 gram mứt sen
- 100 gram mỡ đường
- Lá chanh xắt nhỏ
Nguyên liệu nước sốt trộn nhân:
- 20 ml rượu mai quế lộ
- Vài thìa bột bánh dẻo
- Nước đường dẻo
Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng:
- 200 gram nước đường bánh nướng đã nấu 1 tuần
- 50 ml dầu thực vật
- 1/4 teaspoon (0,25 gram); baking soda (muối nở)
- 300 – 320 gram bột mì đa dụng, rây mịn
Nguyên liệu làm nước đường
- Đường hoa mai: 1kg
- Nước lọc: 600 ml
- Chanh: 1/2 quả
- Mạch nha: 30 gr
Dụng cụ cần dùng làm bánh nướng nhân thập cẩm:
- Bát tô sạch
- Khuôn bánh nướng
- Lò nướng
2. Thực hiện
Nấu nước đường:
- Cho nước đường , nước và chanh vào quấy đều, cho 1/2 quả chanh vào, đun xôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt ra ngoài.
- Tiếp đến cho mạch nha vào đun 40 -50 phút, khi nào nước đường chuyển sang màu cánh gián, thì để nguội đậy kín từ 4 ngày- 1 tuần có thể sử dụng.
Phần vỏ bánh
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu phần vỏ bánh (trừ bột mì) vào một bát tô sạch rồi trộn đều với nhau.
Bước 2: Tiếp theo cho nốt phần bột bánh mì vào tô nguyên liệu đã trộn ở phần trên, trộn đều thành khối mịn dẻo là được, để bột nghỉ 30 phút ở nơi kín gió.
Phần nhân bánh
- Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi.
- Cho nhân bánh vào một bát tô to. Cho từ từ nước đường dẻo, rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.
- Nếu nắm thử các nguyên liệu còn rời rạc thì cho thêm nước đường dẻo vào, nếu ướt quá cho thêm bột bánh dẻo. Trộn cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.
Cách làm
Bước 1:
- Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1:2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân, chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.
- Với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g.
Bước 2:
- Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột.
- Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.
Bước 3:
Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.
Bước 4:
Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh
Bước 5:
Để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần, mỗi lần 7 phút. Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn.
- Bật lò trước 10 phút ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 7 phút thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.
- Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.
- Để bánh nghỉ 10 – 15 phút cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5- 7 phút.
- Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.
- Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành mẻ bánh nướng nhân thập cẩm rồi. Chúc các bạn thành công!
(CLO) Với lợi thế hơn 400 dây chuyền khám và tiêm tại 39 trung tâm VNVC ở TP. HCM, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống VNVC đã tiêm hàng ngàn mũi vắc xin trong ngày đầu triển khai chiến dịch tăng cường vắc xin sởi cho trẻ, trong đó có gần 200 mũi tiêm miễn phí.
(CLO) Sau khi ăn tiệc liên hoan Trung thu được tổ chức tại trường, 55 học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi bị ngộ độc và phải nhập viện ngay trong đêm.
(CLO) Liên quan đến vụ 21 em học sinh Trường THCS Tôn Đức Thắng đau bụng, nôn ói sau khi uống trà sữa, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động cơ sở và điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
(CLO) Trong số 34 em học sinh uống trà sữa nhân dịp Tết Trung thu tại Trường Trường THCS Tôn Đức Thắng, có đến 21 em có các biểu hiện đau bụng, nôn ói.
Từ 16/9, gần 2000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của 39 trung tâm VNVC tại TP.HCM tham gia chiến dịch tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ 1-10 tuổi trên địa bàn thành phố, đặc biệt chú trọng đảm bảo tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả cao phòng bệnh sởi bên cạnh đạt chỉ tiêu về độ phủ vắc xin.