Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

(CLO) Chiều 27/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã trực tiếp đi thăm và kiểm tra các điều kiện kỹ thuật và trải nghiệm thực tế tại các đơn vị thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an).

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên Bộ chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham quan trung tam du lieu quoc gia ve dan cu hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trận tự xã hội, Bộ Công an.

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, đóng góp quan trọng của lực lượng công an trên cả nước, là một trong những lực lượng tuyến đầu tin cậy trong phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh đã có hơn 1.400 cán bộ, chiến sỹ Công an bị nhiễm Covid-19 và đã có nhiều cán bộ đã anh dũng hy sinh trên mặt trận bảo đảm an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Quốc hội luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an nhân dân đối với sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường bình yên để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được đề cập trong Luật Căn cước công dân năm 2014. Từ tháng 3/2020, sau khi Chính phủ bố trí vốn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo lực lượng Công an từ Trung ương tới cơ sở thực hiện 02 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đến tháng 7/2021 đã hoàn thành 02 dự án này. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là một thành tích rất ấn tượng, có thể xem như một bài học điển hình về đầu tư công hiện nay.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham quan trung tam du lieu quoc gia ve dan cu hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã trực tiếp đi thăm và kiểm tra các điều kiện kỹ thuật, trải nghiệm thực tế tại các đơn vị thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong quá trình tổ chức thực hiện 02 dự án, lực lượng Công an đã có nhiều cách làm sáng tạo, bản lĩnh, vượt qua các khó khăn, thử thách để hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ đề ra, điển hình như việc lồng ghép, tận dụng hạ tầng của 2 dự án tiết kiệm dự toán hơn 1.000 tỷ đồng; việc thực hiện nguyên tắc kiểm toán song hành, làm đến đâu kiểm toán đến đó.

Cùng với đó là, việc trong thời gian ngắn tăng cường gần 4,5 vạn cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy xuống xã để vừa bảo đảm an ninh trật tự từ sơ sở, vừa thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư; việc thực hiện chiến dịch cấp 50 triệu Căn cước công dân trên cả nước, trong chiến dịch này lực lượng Công an đã không quản ngày đêm để phục vụ nhân dân, để lại nhiều hình ảnh cao đẹp, lan tỏa về tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng sau khi trực tiếp tham quan Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư về sự hiện đại, đồng bộ của Trung tâm, với gần 100 triệu thông tin dân cư được quản lý tập trung, được "nuôi sống" hàng ngày từ cơ sở bởi gần 4,5 vạn cán bộ, chiến sỹ Công an tại các xã, phường, thị trấn trong cả nước, bảo đảm luôn "đúng, đủ, sạch, sống". Đây sẽ là bộ dữ liệu đặc biệt quan trọng, giúp Đảng, Nhà nước nắm chắc tình hình dân cư, phục vụ hoạch định các chiến lược, chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước trong giai đoạn sắp tới.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham quan trung tam du lieu quoc gia ve dan cu hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội cũng vui mừng nhận thấy, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng kết nối với các Bộ, ngành, địa phương và hiện nay đã triển khai kết nối với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND một số địa phương... để phục vụ cải cách thực hiện các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực.  

Đặc biệt, Bộ Công an đã khẩn trương nghiên cứu ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ ngay công tác phòng, chống dịch Covid-19, như triển khai phần mềm quản lý dân cư vùng dịch để góp phần quản lý chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng; phần mềm xác thực thông tin dân cư để triển khai các gói hỗ trợ bảo đảm an ninh xã hội được nhanh chóng, chính xác nhất.  

Qua 02 dự án này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương thêm một lần nữa, Bộ Công an đã đi trước, dẫn đầu về việc xây dựng các Cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây cũng là một trong những nội dung để xây dựng lực lượng Công an nhân dân "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại" và tiến lên hiện đại vào năm 20230 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham quan trung tam du lieu quoc gia ve dan cu hinh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết lưu bút tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, nhất là bảo đảm dữ liệu dân cư luôn được bổ sung, cập nhật hàng ngày từ cơ sở, những người đến độ tuổi cấp căn cước phải được cấp căn cước công dân nhanh nhất, thuận lợi nhất; đồng thời, quan tâm thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an ninh an toàn hệ thống.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Cư trú sửa đổi đã được Quốc hội khóa XIV thông qua, trong đó chuẩn bị tốt cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân, bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của pháp luật.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trước hết phải phục vụ nhân dân tốt hơn, sớm tạo điều kiện để nhân dân được hưởng những tiện lợi do khoa học công nghệ mang lại, thông qua việc cải cách các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến công dân, giảm tối đa phiền hà, lãng phí về thời gian, công sức, chi phí xã hội trong thực hiện các thủ tục này...

Ghi nhận sự quan tâm và tạo điều kiện về chính sách pháp lý để 02 dự án được hiện thực hóa, hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Kỷ niệm chương cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy.. và nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Siêu bão Ian tàn phá Florida, nhiều người thiệt mạng

(CLO) Các đội cứu hộ đã chạy đua vào thứ Năm (29/9) để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt ở Florida, Mỹ khi siêu bão Ian có sức tàn phá khủng khiếp quét qua; để lại nước lũ, đường dây điện bị đứt và đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Giá Bitcoin hôm nay 30/9: Dấu hiệu cho sự tăng trưởng

(CLO) Thị trường tài sản kỹ thuật số đang điều hướng một môi trường đầy thách thức với lạm phát cao, tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ, lãi suất tăng và nợ tiêu dùng cao hơn.

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.

Xử lý, thu hồi hơn 130.300 tỉ đồng sau thanh tra

(CLO) Trong năm 2022, toàn ngành thanh tra đã tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 5.127 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, đã xử lý, thu hồi 130.305 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 46%), xử lý hành chính 2.479 tổ chức, 5.220 cá nhân, đôn đốc khởi tố 14 vụ và 66 đối tượng.

Polestar sắp có mẫu SUV điện đầu tiên, mạnh hơn 500 mã lực

(CLO) Sau hai mẫu xe sedan chạy điện Polestar 1 và 2, thương hiệu xe điện Polestar chuẩn bị ra mắt mẫu xe gầm cao chạy điện đầu tiên mang tên Polestar 3. Mẫu xe sẽ ra mắt trong một sự kiện đặc biệt tại Copenhagen, Đan Mạch, vào ngày 12/10 tới đây.

Giảm hàng loạt loại phí kinh doanh vận tải từ 1/10

(CLO) Từ ngày 1/10, hàng loạt phí hoạt động kinh doanh vận tải được giảm từ 20-50%. Việc giảm phí này nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải trong nước.

Thêm 'kình ngư' thứ 3 của Singapore dùng cần sa tại SEA Games 31

(CLO) Vận động viên Teong Tzen Wei trở thành kình ngư thứ 3 của Đoàn Thể thao Singapore thừa nhận sử dụng chất cấm khi tranh tài ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) tại Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Phim '578: Phát đạn của kẻ điên' tranh giải Oscar 2023, Cục Điện ảnh lên tiếng

(CLO) Trước ý kiến trái chiều về việc bộ phim '578: Phát đạn của kẻ điên' được lựa chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95, Cục Điện ảnh đã lên tiếng.

Giá điện có thể tăng thêm 2.200 đồng/kWh

(CLO) Trong đề án Quy hoạch điện phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Bộ Công Thương cho biết giá điện bình quân có thể tăng đến khoảng 2.200 đồng/kWh.