Điều chỉnh kích thước chữ

“Diễn đàn Quản trị đất nước tốt”: Cơ hội khuyến khích hợp tác giữa các nước ASEAN, ASEAN+3

(CLO) Với ý nghĩa thu hẹp khoảng cách, khuyến khích hợp tác giữa các nước ASEAN, các nước ASEAN+3, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà mong rằng tất cả các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận trên cơ sở sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm để cùng xây dựng nền công vụ ASEAN hiện đại và thích ứng.

Audio

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà chủ trì “Diễn đàn Quản trị đất nước tốt” trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21).

Diễn đàn có sự tham dự của gần 100 đại biểu, gồm Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN; Phó Tổng thư ký ASEAN; đại biểu các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Diễn đàn.

dien dan quan tri dat nuoc tot co hoi khuyen khich hop tac giua cac nuoc asean asean3 hinh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trải qua hơn 5 thập niên hình thành và phát triển, các nước ASEAN ngày càng lớn mạnh, trưởng thành hơn về chính trị, bền vững hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ. Thành quả hôm nay, có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ công chức nền công vụ các nước ASEAN tận tụy, trách nhiệm, tâm huyết và ngày càng chuyên nghiệp, có kiến thức, có phẩm chất đạo đức tốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, những biến động, thách thức to lớn và khó lường gần đây đã khiến nền công vụ phải nhìn lại mình, cấp thiết đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ để thực sự là một nền công vụ hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm. Điều này đòi hỏi đội ngũ công chức cũng phải thay đổi, linh hoạt hơn, nhạy bén hơn, sáng tạo hơn và học hỏi, thay đổi nhiều hơn. Đây chính là lý do Bộ Nội vụ Việt Nam chọn chủ đề của Diễn đàn là "Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng công chức đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế".

Diễn đàn là cơ hội để các nước cùng lắng nghe, chia sẻ, học hỏi với ý nghĩa thu hẹp khoảng cách, khuyến khích hợp tác giữa các nước ASEAN, các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước đối tác (Australia) nhằm bảo đảm tiếp thu những nguyên tắc quản trị hiệu quả.

Tại Diễn đàn, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) Phạm Minh Hùng đã chia sẻ về Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. 

Theo đó, hệ thống thể chế, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Việt Nam liên tục được hoàn thiện, đến nay cơ bản đã bảo đảm đồng bộ, khoa học, thống nhất, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính và hội nhập quốc tế. Hệ thống các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng không ngừng được nâng lên. Công tác xây dựng đội ngũ giảng viên và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội ngũ làm công tác tham mưu quản lý đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của các bộ, ngành, địa phương được quan tâm thực hiện có hiệu quả.

dien dan quan tri dat nuoc tot co hoi khuyen khich hop tac giua cac nuoc asean asean3 hinh 2

Đại diện Singapore tham luận tại Diễn đàn.

Chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức liên tục được rà soát, chỉnh sửa, đổi mới, nâng cao chất lượng, bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Việc quản lý chất lượng đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm thực hiện có hiệu quả, bám sát quy định của pháp luật về đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; liên tục hoàn thiện các tiêu chí, nội dung đánh giá,... qua đó công tác đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chính xác, phù hợp với điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế. Kết quả đào tạo, bồi dưỡng không ngừng được nâng cao cả về số lượng, chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, trình độ, ngang tầm nhiệm vụ và đủ khả năng thích ứng, hội nhập quốc tế.

dien dan quan tri dat nuoc tot co hoi khuyen khich hop tac giua cac nuoc asean asean3 hinh 3

Đại diện Australia tham luận tại Diễn đàn.

Nhìn chung, đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế là một yêu cầu tất yếu, khách quan của Việt Nam trong quá trình cải cách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.

Tại Diễn đàn, đại diện các nước Singapore, Indonesia, Thailand và Ban Công vụ Australia đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển nguồn nhân lực trong khu vực công, cải cách bộ máy hành chính, trong đó có cả khó khăn, thách thức từ việc triển khai chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nền công vụ các quốc gia và khu vực. Các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; tăng cường hợp tác với các nước+3 của ASEAN và ACCSM.

Minh Diễn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.