Giá thuốc trong bệnh viện cao hơn giá thị trường: Không quy được trách nhiệm!

Thứ sáu, 03/04/2015 23:06 PM - 0 Trả lời

Giá thuốc trong bệnh viện cao hơn giá thị trường: Không quy được trách nhiệm!

Sự kiện: giá thuốc



Hiện nay, giá một số loại thuốc ngoại được sử dụng cho bệnh viện cao hơn so với giá thị trường (ảnh minh hoạ).


Có rất nhiều lắt léo để viên thuốc vào BV. Bộ Y tế, cơ quan BHXH VN đều biết, song chuyện đó vẫn... tồn tại.

Phạt 3 triệu đồng vì bán thuốc giá rẻ (!?)

Ngày 28.9, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - cho biết, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra và xử phạt nhà thuốc Tâm Long (đường Giải Phóng) và nhà thuốc 31 Láng Hạ vì lý do bán thuốc Hemax 2.000UI (xuất xứ: Argentina, chỉ định điều trị thiếu máu do suy thận mạn) giá rẻ bằng 1/2 so với giá loại thuốc này tại các bệnh viện (BV).

Cụ thể là giá bán Hemax tại nhà thuốc tư nhân chỉ có 155.000đ/hộp, còn tại các BV giá loại thuốc này lên tới 235.000đ/hộp (giá bán buôn) và 258.500đ (giá bán lẻ). Đoàn thanh tra đã xác định hai nhà thuốc trên bán loại thuốc trên giá rẻ là bởi không mua thuốc Hemax từ các doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu thuốc, mà mua từ các cá nhân sử dụng không hết đem bán với giá thấp và nhà thuốc đã mua và bán ra với giá rẻ. Với vi phạm này, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt mỗi nhà thuốc trên 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, loại thuốc Hemax bán tại hai nhà thuốc trên đều có tem ghi rõ do Cty TNHH dược phẩm Sao Đỏ phân phối, tức là cùng loại với thuốc đang được sử dụng trong BV. Hơn nữa, đã có bệnh nhân đến hai nhà thuốc này mua với số lượng lên tới 10 lọ thì làm sao có chuyện người bệnh dùng không hết đem bán lại cho nhà thuốc (!?).

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng, hiện tượng giá thuốc của BV cao hơn giá thị trường chỉ là hiện tượng cá biệt. Vì qua kiểm tra nhanh giá thuốc của nhà thuốc BV Thanh Nhàn so với giá thuốc mà cơ quan BHYT đã thanh toán và giá thuốc tại một số nhà thuốc tư nhân, thì hầu hết các mặt hàng thuốc của nhà thuốc BV Thanh Nhàn đều thấp hơn so với bên ngoài và chỉ có một số ít loại thuốc có giá cao hơn với mức không nhiều.

Nhưng, một điều tra mới đây của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho thấy, giá một số loại thuốc mà cơ quan BHXH phải thanh toán cho các BV đang cao hơn so với giá thị trường. Trong đó, hầu hết các loại thuốc ngoại với mức chênh lệch từ 5-7%, cá biệt có loại thuốc cao hơn thị trường đến 30%.

Ai được lợi?

Theo nhận định của cơ quan BHXH VN, việc quỹ BHYT phải chi trả những khoản tiền thuốc giá cao này đã gây thiệt hại không nhỏ. Trung bình mỗi năm, BHXH phải chi tới 6.000 tỉ đồng tiền thuốc thì thuốc ngoại chiếm đến 2.000 tỉ và 20-30% số tiền đó phải chi cho những loại thuốc ngoại có giá cao hơn so với thị trường. Lỗi này đã đổ lên đầu các BV. Thế nhưng, BV là nơi trực tiếp đứng ra tổ chức đấu thầu thuốc, mua thuốc... thì lại kêu trời vì phải ràng buộc bởi những quy định.

Ông Đăng Văn Chính - Giám đốc BV Thanh Nhàn - cho rằng, BV tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc xây dựng giá thuốc kế hoạch rồi trình Sở Y tế duyệt, sau đó mở thầu và chọn nhà thầu nào có giá bằng hoặc thấp hơn so với giá kế hoạch mà Sở Y tế đã duyệt. Giá thuốc BV được đưa ra phải căn cứ trên kết quả trúng thầu của lần trước đó và tham khảo giá trên thị trường. Đây là quy trình chặt chẽ và theo luật. Nếu có hiện tượng giá thuốc BV cao hơn so với giá thị trường thì đó là do cơ chế thị trường.

Lý giải về vấn đề này, một lãnh đạo BV T.Ư khẳng định: Mặc dù thuốc trong BV được BV đứng ra đấu thầu, nhưng việc BV được mua thuốc ở mức giá nào lại do Bộ Y tế quyết định. Nếu kết tội cho BV này tại sao mua thuốc với giá cao hơn BV khác hay cao hơn thị trường thì “oan” cho BV quá (!?). Như vậy, ai sẽ được lợi khi giá thuốc BV được tâng cao?

Trước tiên, phải kể đến những Cty, hãng dược phẩm được chọn là nhà cung cấp thuốc cho BV. Tuy nhiên, để có được ưu ái đó, các Cty, hãng thuốc phải có tỉ lệ hoa hồng đậm đà cho chính BV đó và bác sĩ kê đơn các loại thuốc đó. Lãnh đạo một Cty dược phẩm chuyên sản xuất thuốc nội than rằng, nếu không có 30% hoa hồng cho BV thì thuốc nội khó mà có trong danh mục thuốc của BV, trong khi thuốc ngoại vừa có giá trị lớn, vừa có tỉ lệ phần trăm hoa hồng cao nên luôn được ưu tiên. Còn cơ quan quản lý có chức năng phê duyệt giá thuốc cho các BV liệu có hoàn toàn công minh?

Rõ ràng là cơ quan BHXH VN và Bộ Y tế đều nhìn nhận ra những bất hợp lý về giá thuốc tại các BV, song cả hai cơ quan này đều né tránh. Bộ Y tế đã từng đưa ra giải pháp là tổ chức đấu thầu quốc gia để thống nhất giá, song chưa thấy thực hiện. Cơ quan BHXH nhìn thấy rõ có sự chênh lệch lớn giá thuốc giữa BV và thị trường, nhưng cũng chưa hề có mặt trong hội đồng đấu thầu thuốc của BV để đấu tranh cho sự thâm hụt quỹ BHYT. Nếu hai cơ quan này còn né tránh thì giá thuốc BV sẽ còn loạn.

(Theo Lao động)

Tin mới

Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

Siêu động đất ở Myanmar và Thái Lan: Có tới 6 trận động đất, hàng trăm thương vong tràn ngập các bệnh viện

(CLO) Trung tâm Địa chấn Quốc gia (NCS) của Ấn Độ cho biết sáu trận động đất đã làm rung chuyển Myanmar vào thứ Sáu. Theo NCS, trận động đất mới nhất xảy ra ở độ sâu 10 km, khiến nơi này dễ xảy ra dư chấn.

Thế giới 24h
'Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Kinh tế vĩ mô
Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

Người dân mong chờ diện mạo mới của vườn hoa Lý Thái Tổ

(CLO) Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) thời gian qua có nhiều hạng mục xuống cấp, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dân và du khách. Vì vậy, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố kế hoạch cải tạo, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ và háo hức chờ đón diện mạo mới của vườn hoa.

Công luận 24H
Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

Lai Châu tổ chức lễ hội Then Kin Pang 2025 quy mô cấp tỉnh

(CLO) Lễ hội Then Kin Pang 2025 được tỉnh Lai Châu tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh tín ngưỡng Then và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đời sống văn hóa
Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

Ca sĩ 'Giọng ca để đời' Quang Lập bị buộc phải trả lại nhà

(CLO) TAND quận Bình Tân (TP.HCM) vừa tuyên buộc ca sĩ Quang Lập phải trả lại nhà cho chủ sở hữu do hợp đồng mua bán vô hiệu.

Giải trí
Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

Thanh Hoá: Nhóm thanh niên chém nhau trên đường là do mâu thuẫn cá nhân

(CLO) Do mâu thuẫn cá nhân, Hoàng Trọng Hà Vinh (SN 2007) đã dùng dao chém vào vùng đầu, cổ, thân thể gây thương tích cho anh V.Đ.M.Q. (SN 2003).

Đời sống
Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

Sắp diễn ra Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025

(CLO) Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN mở rộng 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025). Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.

Thể thao
Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

Malaysia gấp rút nhập tịch 7 cầu thủ trước trận đấu với Việt Nam

(CLO) Đội tuyển Malaysia tiếp tục đẩy mạnh chính sách nhập tịch khi chuẩn bị bổ sung thêm 7 cầu thủ mới cho loạt trận vòng loại Asian Cup 2027, trong đó có cuộc đối đầu quan trọng với đội tuyển Việt Nam vào tháng 6/2025.

Thể thao
TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

TP HCM vẫn còn nhiều nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh vi phạm PCCC

(CLO) Chỉ còn 2 ngày nữa là hết thời hạn khắc phục các vi phạm về PCCC của các chủ nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, TP HCM mới chỉ có 7 địa phương đảm bảo về PCCC.

Đời sống
Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

Thảm họa cháy rừng phơi bày xã hội siêu già ở Hàn Quốc

(CLO) Cháy rừng không chỉ tàn phá nhà cửa, cướp đi sinh mạng mà còn phơi bày thực trạng xã hội siêu già của Hàn Quốc, nơi người già đơn độc chống chọi với thiên tai trong tuyệt vọng.

Thế giới 24h
Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

Hà Nội bổ sung hạ ngầm điện lực kết hợp cải tạo vỉa hè tại hàng loạt tuyến phố

(CLO) TP Hà Nội bổ sung việc hạ ngầm đồng bộ đường dây, cáp viễn thông và điện lực tại khoảng 300 tuyến phố trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Không chỉ tập trung tại 4 quận nội đô lịch sử như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, kế hoạch mới còn mở rộng ra các quận khác và thị xã Sơn Tây,

Đời sống
Đề nghị mở tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt liên tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang

Đề nghị mở tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt liên tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang

(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản số 188/UBND-XDCB đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét cho ý kiến thống nhất bổ sung tuyến xe buýt liên tỉnh thành phố Bắc Ninh - thành phố Bắc Giang.

Giao thông
19 tỉnh/ thành phố chưa gửi báo cáo dạy thêm, học thêm về Bộ GD-ĐT

19 tỉnh/ thành phố chưa gửi báo cáo dạy thêm, học thêm về Bộ GD-ĐT

(CLO) Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ GD-ĐT cho biết, dù Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT báo cáo tình hình triển khai thực hiện thông tư 29 nhưng vẫn còn 19 tỉnh/ thành phố chưa gửi báo cáo.

Công luận 24H
Hơn 43.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Hơn 43.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(CLO) Ban quản lý dự án 2 vừa gửi Bộ Xây dựng tờ trình thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn (Bình Định) - Pleiku (Gia Lai).

Giao thông
Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?

Tiêu điểm Quốc tế
Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tham gia chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tham gia chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu

(CLO) Với vị trí địa chính trị quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư cải thiện, Việt Nam đang có “cơ hội vàng” tham gia chuỗi trung tâm tài chính toàn cầu.

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Sáp nhập tỉnh, thành phố: Thời cơ chín muồi cho cuộc sắp xếp mang tầm lịch sử!

Sáp nhập tỉnh, thành phố: Thời cơ chín muồi cho cuộc sắp xếp mang tầm lịch sử!

(NB&CL) Năm 2025 là năm đánh dấu bước tiến mới với Kết luận  số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Đặc biệt, chủ trương sáp nhập tỉnh, xã và bỏ cấp huyện thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính.

Góc nhìn
Miễn thị thực: Đón du khách, đón tương lai!

Miễn thị thực: Đón du khách, đón tương lai!

(NB&CL) Chính sách thị thực linh hoạt là một công cụ quan trọng để tăng sức hấp dẫn của điểm đến, giúp Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với các nước trong khu vực. Và giờ đây, sau rất nhiều mong ngóng, du lịch Việt đang đứng trước thời cơ vàng để có thể bứt phá khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân 16 nước từ ngày 1/3/2025 đến 31/12/2025 trong khuôn khổ Chương trình kích cầu phát triển du lịch.

Góc nhìn
Hiệu ứng kép thúc đẩy tăng trưởng

Hiệu ứng kép thúc đẩy tăng trưởng

(NB&CL) Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay và thông qua vào tháng 5/2026. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thuế, hướng đến mục tiêu vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách, vừa giảm gánh nặng tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Góc nhìn
Bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số: Trận địa sống còn của Báo chí Cách mạng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số: Trận địa sống còn của Báo chí Cách mạng

(NB&CL) Báo chí Cách mạng tròn 100 năm tuổi cũng là lúc đất nước chuyển động mạnh mẽ vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trong bối cảnh ấy, như Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới đặt ra yêu cầu nhiệm vụ mới, cao hơn đối với Báo chí Cách mạng, đòi hỏi báo chí cũng phải phát triển tương xứng, vươn mình cùng dân tộc, xứng tầm nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”. Trong những yêu cầu, nhiệm vụ mới ấy, chắc chắn không thể thiếu trọng trách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Góc nhìn
Xử lý nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật: Cần có những điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong Luật Quảng cáo

Xử lý nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật: Cần có những điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong Luật Quảng cáo

(NB&CL) Thời gian qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến người nổi tiếng, KOL quảng cáo sản phẩm sai sự thật đã gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng này không mới và vẫn tiếp tục tái diễn, đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của chế tài xử lý. Phóng viên đã trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để làm rõ hơn vấn đề này.

Góc nhìn
Kinh tế tư nhân: Chờ đường băng rộng để cất cánh!

Kinh tế tư nhân: Chờ đường băng rộng để cất cánh!

(NB&CL) Được cho là nhân tố then chốt đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự “cất cánh”, theo các chuyên gia, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách, môi trường kinh doanh thuận lợi và sự đổi mới từ chính các doanh nghiệp.

Góc nhìn
Đưa Việt Nam thành trung tâm công nghiệp bán dẫn: Quyết liệt cho khát vọng lớn

Đưa Việt Nam thành trung tâm công nghiệp bán dẫn: Quyết liệt cho khát vọng lớn

(NB&CL) Việt Nam đang trở thành một nhân tố mới quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu - nhận định ấy của báo chí quốc tế đang ngày càng được củng cố khi Việt Nam đang hối hả, quyết liệt để biến mục tiêu thành hiện thực.

Góc nhìn
Hoàn thiện khung pháp lý cho tiền số, tài sản số: Cơ hội phát triển kinh tế số

Hoàn thiện khung pháp lý cho tiền số, tài sản số: Cơ hội phát triển kinh tế số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ khung pháp lý quản lý tài sản số, tiền kỹ thuật số ngay trong tháng 3 này. Việc có một khung pháp lý rõ ràng, đồng bộ và tiên tiến là yếu tố quyết định để phát triển tài sản số, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số.

Góc nhìn
Xúc phạm, bôi nhọ trên mạng xã hội: Khi luật pháp và đạo đức đều bị phớt lờ!

Xúc phạm, bôi nhọ trên mạng xã hội: Khi luật pháp và đạo đức đều bị phớt lờ!

(NB&CL) Ồn ào những ngày qua là sự việc liên quan tới việc nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lên tiếng nhờ cơ quan chức năng vào cuộc sau khi những câu thơ của ông bị xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội. Điều đáng nói là mạng xã hội đang ngày càng trở thành nơi bùng phát các hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự người khác, bất chấp mức hình phạt gia tăng.

Góc nhìn
Đề xuất sáp nhập tỉnh trước Đại hội XIV của Đảng: “Thời điểm vàng” tạo không gian phát triển mới

Đề xuất sáp nhập tỉnh trước Đại hội XIV của Đảng: “Thời điểm vàng” tạo không gian phát triển mới

(NB&CL) Trong Kết luận 126 về một số nội dung tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025, Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện) và định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh. Các chuyên gia cho rằng việc sáp nhập các tỉnh thành sẽ giảm bớt gánh nặng quản lý Nhà nước, mở ra không gian sáng tạo và phát triển cho các địa phương.

Góc nhìn

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có văn bản chấp thuận

Bản quyền thuộc về: Báo điện tử Nhà báo & Công luận