Cao ốc ồ ạt mọc lên bóp nghẹt những tuyến đường
Thời gian qua, dư luận không khỏi sôi sục trước thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt vi phạm trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Nhiều đơn vị điều chỉnh quy hoạch sai quy định, nhồi cao ốc tăng tới gấp 6 lần. Các dự án chuyển chức năng từ văn phòng, từ công cộng thành hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán; có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng.

Loạt chung cư cao tầng đang gây ra áp lực lớn với tuyến đường Lê Văn Lương. Ảnh: T.L
Trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội. Tuy nhiên nhiều năm qua, hàng loạt dự án chung cư cao tầng không ngừng “chen chúc” mọc lên dọc hai bên tuyến đường gây nên sự quá tải về hạ tầng.
Bác Trọng (trú tại quận Thanh Xuân), một người chứng kiến sự thay đổi của đường Lê Văn Lương chia sẻ, cách đây chỉ khoảng chục năm thôi tuyến đường thông thoáng và sạch đẹp lắm nhưng giờ chỉ thấy ngột ngạt. Vào giờ tan tầm, các phương tiện gần như “bò” trên đường; đặc biệt những ngày trời mưa, dòng người trên tuyến đường này gần như chôn chân.
Đi kèm với ùn tắc giao thông là tình trạng ô nhiễm môi trường, thiếu công viên cây xanh, khu sinh hoạt cộng đồng cho cư dân. Bất cứ người dân nào sinh sống trên tuyến đường này hay thường xuyên phải di chuyển qua đây sẽ luôn cảm nhận được áp lực hạ tầng đến nghẹt thở.
Thường xuyên đi làm qua tuyến đường Lê Văn Lương, chị Bích Thùy (quê Vĩnh Phúc) bức xúc vì thường xuyên phải chịu cảnh tắc đường giờ cao điểm, không những vậy là tình trạng khói bụi mịt mù những ngày nắng và ngập úng những ngày mưa. Nguyên nhân đến từ hoạt động thi công trình xây dựng các công trình cao ốc, công trình giao thông.
Không chỉ trục đường Lê Văn Lương, Tố Hữu mà hiện nhiều tuyến đường của Hà Nội tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình,... cũng đang trong tình trạng bị “bủa vây” bởi chung cư, cao ốc và nếu không có những giải pháp cụ thể để ngăn chặn thì hệ quả phá vỡ quy hoạch, quá tải hạ tầng đô thị là điều khó tránh khỏi.

Áp lực ngày càng đè nặng lên trục đường Mễ Trì, Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) khi nhiều chung cư cao tầng đã và đang ồ ạt mọc lên. Ảnh: T.L
Ghi nhận thực tế của PV tại trục đường Mễ Trì, Châu Văn Liêm, Lê Quang Đạo thuộc quận Nam Từ Liêm, nhiều chung cư cao tầng đã và đang được thi công hoàn thiện. Anh Văn Long (quê Phú Thọ) cho biết, trong quá trình đi tìm mua nhà ở Hà Nội, gia đình đã xác định ngay từ đầu không chọn mua dọc trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.
Thay vào đó, anh Long lựa chọn mua căn chung cư trên đường Mễ Trì nhưng hiện khu vực này cũng ồ ạt mọc lên các dự án từ đó khiến dân số tăng lên. Hệ quả là tắc đường vào mỗi sáng khiến con đường đi làm của anh cũng thêm phần khó khăn hơn.
Cần có giải pháp cứng rắn trong quy hoạch, phát triển đô thị
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp lo lắng, quy hoạch toàn thành phố sẽ bị phá vỡ nếu không kịp thời thay đổi, kiểm soát chặt chẽ tình trạng này. Điểm mấu chốt trong vụ việc trên tuyến đường Lê Văn Lương, đó là việc các cơ quan có thẩm quyền tự ý điều chỉnh quy hoạch. Đây là biểu hiện của sự đặc quyền.
Từ đặc quyền dẫn tới phá vỡ mọi nguyên tắc, quy hoạch và đằng sau sự đặc quyền, ban phát chính sách thì có lợi ích hay không...? Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho việc quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch ở những tuyến phố khác.
Việc chuyển hồ sơ vụ việc này sang cơ quan điều tra là rất cần thiết, nhằm làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan, kể cả ở giai đoạn những nhiệm kỳ trước. Cùng với đó, cần làm rõ có tiêu cực, lợi ích trong điều chỉnh quy hoạch hay không, để căn cứ vào đó xử lý trách nhiệm những người liên quan, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh.

Quá tải hạ tầng khiến tình trạng ngập úng tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội thêm nghiêm trọng thời gian qua. Ảnh: Ngọc Hải
Nhìn nhận về vấn đề trên, KTS. Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, những cái sai như “nhồi” cao ốc sau khi di dời cơ quan, không ưu tiên xây dựng công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe... đã được chỉ ra. Với người dân thì thực trạng “rừng bê tông” này không xa lạ vì nó đã tồn tại hai chục năm nay giữa Thủ đô.
“Chúng ta đang thiếu cơ chế minh bạch toàn bộ thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất để cộng đồng, xã hội giám sát. Bởi vậy mới phát sinh các vụ việc thực hiện “đúng quy trình” song vẫn cho ra kết quả sai tai hại.
Giờ đây, hàng chục tòa nhà cao tầng nhồi vào một khu vực nhỏ dẫn đến chất lượng sống đô thị suy giảm, nhưng “cắt ngọn” hay chỉnh sửa các công trình đã dày đặc dân cư là việc làm không tưởng. Do đó cần phải chấm dứt “độc quyền quy hoạch” và mở rộng lĩnh vực này để huy động trí tuệ xã hội vào quá trình xây dựng cũng như quản lý quy hoạch...”, KTS.Trần Huy Ánh đề cập.
Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị cho biết, tình trạng không tôn trọng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch theo “nguyện vọng của doanh nghiệp” cũng như việc buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho vi phạm liên quan đến quy hoạch đã và đang trở thành vấn nạn đang báo động trong việc phát triển đô thị.
Để xử lý dứt điểm cũng như phòng ngừa, hạn chế những vi phạm liên quan đến quy hoạch, quản lý quy hoạch tại các đô thị thời gian qua cần phải xem xét việc điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng, biến đất công ích, cây xanh thành đất thương mại, đất ở để bán liệu có đem lại lợi ích cho chủ đầu tư hay không hoặc có gì “khuất tất” không.
Công tác thanh kiểm tra nhằm chỉ ra những sai phạm về quy hoạch, quản lý quy hoạch là rất cần thiết. Ngoài ra việc xử lý hậu thanh tra nghiêm túc, đúng người, đúng trách nhiệm, không “thỏa hiệp” cũng như tạo điều kiện để hợp thức hóa sai phạm mới chính là “chìa khóa” để răn đe, phòng ngừa những vi phạm tiềm tàng.
Hoàng Lan