Điều chỉnh kích thước chữ

Liên minh châu Âu đồng ý chấm dứt xe hơi phát thải vào năm 2035

(CLO) Sau hơn 16 giờ đàm phán, các bộ trưởng môi trường của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về các luật được đề xuất để chống biến đổi khí hậu. Từ năm 2035 trở đi, chỉ những xe hơi (car) và xe tải hạng nhẹ (van) không phát thải CO2 mới được phép sử dụng.

Audio

Các bộ trưởng môi trường từ 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận phê duyệt một loạt các biện pháp chống biến đổi khí hậu vào đầu giờ sáng thứ Tư (29/6).

Chỉ những loại xe hơi không phát thải CO2 như xe điện (EV) mới có thể được bán ra ở EU kể từ năm 2035. Ảnh: DPA

Chỉ những loại xe hơi không phát thải CO2 như xe điện (EV) mới có thể được bán ra ở EU kể từ năm 2035. Ảnh: DPA

Giám đốc chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans (trái). Ảnh: Twitter/Timmermans

Giám đốc chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans (trái). Ảnh: Twitter/Timmermans

Hình ảnh những chiếc xe xả khói sẽ không còn xuất hiện ở các nước EU trong tương lai. Ảnh: AFP

Hình ảnh những chiếc xe xả khói sẽ không còn xuất hiện ở các nước EU trong tương lai. Ảnh: AFP

Thỏa thuận được đưa ra sau hơn 16 giờ đàm phán tại Luxembourg về các luật khí hậu được đề xuất - và bao gồm thỏa hiệp về việc loại bỏ dần việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch mới kể từ năm 2035.

"Hội đồng cũng nhất trí đưa ra mục tiêu giảm 100% khí thải CO2 vào năm 2035 đối với xe hơi và xe tải mới", các bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố. Thỏa thuận có hiệu lực đồng nghĩa với việc không có xe hơi mới nào có động cơ đốt trong được phép bán trong khối bắt đầu từ năm 2035.

Thỏa thuận nói trên sẽ phải chờ phê duyệt tại Nghị viện châu Âu - cơ quan thực ra cũng ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn đối với việc bán các loại xe động cơ đốt trong kể từ năm 2035.

Các bộ trưởng đã nhất trí về quan điểm chung về 5 đạo luật đã được Ủy ban châu Âu đề xuất vào năm ngoái. Giám đốc chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu và hậu quả của nó là rõ ràng, và do đó, chính sách là không thể tránh khỏi”.

Tuyên bố của các bộ trưởng EU được đưa ra sau khi chính phủ liên minh của Đức ủng hộ việc loại bỏ giai đoạn này, nhưng với điều kiện doanh số bán xe hơi mới chạy bằng nhiên liệu "CO2 trung tính" vẫn sẽ tiếp tục tăng sau năm 2035.

Cuộc tranh luận về lệnh cấm động cơ đốt trong đã vấp phải sự phản đối, đặc biệt là ở Đức, thị trường xe hơi lớn nhất trong khối. Bộ trưởng Môi trường Đức Steffi Lemke cho biết: “Các nước thành viên EU đã bỏ phiếu với đa số rằng bắt đầu từ năm 2035, chỉ xe hơi và xe thương mại hạng nhẹ (van) không phát thải CO2 mới được phép sử dụng”.

Một khía cạnh khác của thỏa thuận là Quỹ Khí hậu Xã hội trị giá 59 tỷ euro (62 tỷ USD) được thành lập để hỗ trợ các công dân có thu nhập thấp cho việc phải mất thêm chi phí năng lượng do chính sách carbon gây ra.

Tất cả các nước thành viên EU có thể đệ trình đề xuất lên Ủy ban châu Âu về cách thức khoản tiền này có thể được chi tiêu để giúp đỡ mọi người, chẳng hạn như làm cho các ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn vào mùa đông hoặc trợ cấp cho phương tiện giao thông mới, không phát thải.

Huy Hoàng (theo DPA, Reuters, AFP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sam Holdings (SAM) chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức

(CLO) CTCP SAM Holdings mới chỉ hoàn thành 26,3% kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng mới đây vẫn chốt phương án phát hành 14,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021.

TP. HCM: Bắt gọn nhóm giả cho vay lãi suất 0 đồng rồi lừa tiền

(CLO) Bằng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại đến các bị hại theo danh sách dữ liệu khách hàng rồi cho vay lãi suất 0 đồng, nhóm đối tượng thành công lừa được hàng chục người.

Việt Nam - Nam Phi: Tích cực thúc đẩy trên cơ sở quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển

(CLO) Tiếp Đại sứ Vuyiswa Tulelo; Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng bà Vuyiswa Tulelo sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác vì hợp tác và phát triển Việt Nam - Nam Phi và quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Phát hiện thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn dưới bụi chuối trong vườn nhà con trai

(CLO) Tại khu vực trong vườn nhà ông M., Công an xã đã phát hiện một ụ đất cao hơn bình thường, bên trên có trồng một cây chuối cùng dấu vết còn mới nên tiến hành đào ụ đất nghi vấn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể cụ K. chôn phía dưới.

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống ở các nước trên thế giới

(CLO) Mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lại có những phong tục, thói quen và quy tắc trong ăn uống riêng. Tuy nhiên, có những nơi mà chỉ hành động nhỏ là bạn có thể bối rối ngay lập tức.

Ca mắc tăng nhanh, Hà Nội yêu cầu bố trí đủ giường cho người nhiễm Virus Adeno

(CLO) Trước tình hình ca mắc Virus Adeno phải nhập viện tăng cao, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm Virus Adeno.

Khởi tố vụ án xảy ra tại CDC Tiền Giang liên quan đến Việt Á

(CLO) Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang.

Nông Cống (Thanh Hóa): Chưa đủ điều kiện cấp đất ở cho chủ doanh nghiệp tư nhân Phương Hà

(CLO) Theo quy hoạch chung thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đến năm 2025, vị trí đất của ông Nguyễn Văn Hà, tại tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống là đất hành chính, chưa phù hơp với quy hoạch sử dụng đất nên UBND huyện chưa có cơ sơ phê duyệt phương án sử dụng đất.

Nhật Bản chia tay cựu Thủ tướng Abe với lễ tang cấp nhà nước

(CLO) Hàng nghìn quan chức Nhật Bản và nước ngoài đã tập trung tại Tokyo hôm thứ Ba (27/9) để vinh danh cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong một đám tang cấp nhà nước.