Miến sạch làng So - đặc sản của vùng quê tại Thủ đô Hà Nội

Thứ ba, 16/11/2021 13:03 PM - 0 Trả lời

(CLO) Được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong riềng nguyên chất, nổi tiếng với sợi miến thơm ngon và dai mềm. Thương hiệu của miến làng So (xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nổi tiếng và được mọi người biết đến là một đặc sản của vùng quê tại Hà Nội.

Không giống như miến ở các địa phương khác thường có màu mè sặc sỡ, bắt mắt, miến làng So (xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được chế biến với một màu trắng trong thuần khiết của củ dong riềng. Những củ dong làm miến được chọn là loại to, đều và già; sau đó được rửa sạch và đưa vào máy nghiền thành bột.

Một mẻ miến cần phải qua ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Việc ngâm bột và thau rửa kỹ như vậy sẽ giúp loại bỏ chất cặn bã và sạn. Sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch. Thứ bột trắng mịn ấy được cho vào tráng thành bánh, phơi cho “héo”, sau đó cán thành sợi rồi phơi lại cho khô…

Bà Nguyễn Thị Quy (50 tuổi) cho hay: “Việc phơi miến phụ thuộc vào thời tiết, hôm nắng to thì chỉ cần một vài tiếng, hôm nào nắng nhỏ thì có thể phải phơi cả ngày. Nếu thời tiết ủng hộ, có nắng, có gió, nhà tôi làm 2 ngày một mẻ, cũng được hơn 3 tấn. Miến bán quanh năm nhưng vào Tết sẽ tiêu thụ mạnh hơn. Dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng nhưng riêng với sản phẩm miến lại không bị ảnh hưởng quá nhiều, thậm chí do để được lâu và có thể chế biến thành nhiều món nên miến còn bán được nhiều hơn so với những năm trước.”

“Làm miến phải trải qua rất nhiều công đoạn và cần phải rất tỉ mỉ. Để làm được miến ngon, ngoài nguyên liệu, khi làm phải rất chú ý vấn đề vệ sinh, nước, bụi. Nếu không sạch sẽ, sạn vào bột thì sợi miến sẽ bị hỏng. Khi phơi miến cũng phải chọn những địa điểm không có xe đi qua nên chúng tôi thường mang ra cánh đồng để phơi", – Bà Quy cho biết.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 1

Miến được đóng gói trong các túi nhỏ khoảng 500g, giá miến dao động từ 40 đến 70 nghìn/kg.

Ông Dương Đình Ngoạn (65 tuổi) bật mí, từ xưa miến làng So đặc biệt hơn so với các miến làng nghề khác nhờ phần nhiều vào nguồn nước tạo nên thành phẩm. Hầu hết các hộ trong làng đều làm miến bằng nguồn nước giếng tại làng, thứ nước vừa trong, vừa ngọt tạo nên hương vị đặc biệt, riêng có của miến làng So.

Miến So nguyên chất có màu trắng đục, sợi dai và giòn, nấu lên dù có đun quá lửa vẫn không bị bết vào nhau, sợi nào ra sợi ấy mà không đứt. Cũng chính bởi thế, dân gian có câu “Cỗ yến thiếu miến làng So”, được giải thích rằng dù cho có mâm cao cỗ đầy, nhưng nếu thiếu miến của làng thì mâm cỗ chưa thể đủ đầy, trọn vẹn vị ngon.

Dưới đây là một số hình ảnh người dân bận rộn làm miến làng So vào những tháng cuối năm tại xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 2

Sau khi trải qua các công đoạn từ bếp làm hơi chín bột dong, qua hệ thống dây chuyền máy, các tấm miến to sẽ được các công nhân lấy ra.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 3

Và cán chúng thành nhiều mảnh đều nhau.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 4

Từ các tấm miến được cắt nhỏ, được công nhân tiếp tục đưa vào máy nhỏ hơn để cắt thành từng sợi miến.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 5

Các nắm miến sẽ được cuộn lại để đưa đi phơi khô.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 6

Miến chế biến xong được người dân mang ra đồng phơi dưới ánh nắng.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 7

Theo chị Hợp (36 tuổi, con dâu ông Ngoạn) - chủ cơ sở sản xuất miến dong Dương Phương: “Nhà tôi có khoảng 20 công nhân làm trong xưởng sản xuất miến. Thời buổi công nghiệp hóa phát triển, miến làng chúng tôi hiện nay sản xuất được số lượng lớn hơn so với thời ông cha. Khi máy tráng xong, chúng tôi mang ra ngoài đồng để phơi, sau đó lại mang về xưởng cắt thành sợi, rồi lại mang ra phơi một lượt nữa."

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 8

“Mỗi ngày tại xưởng nhà tôi làm khoảng 4 tấn miến, tháng nào mà mưa ít thì lượng sản phẩm làm ra rất đạt; nhưng những tháng mưa nhiều thì chúng tôi vô cùng khó khăn, miến gặp nước mưa sẽ bị hỏng ngay; thế nên việc làm miến trông chờ vào thời tiết rất nhiều”, chị Hợp nói.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 9

Chị Hợp cũng cho biết thêm, “việc làm miến đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ từng khâu. Ngay lúc bắt đầu làm miến cũng phải chọn nguyên liệu bột ở đâu để cho ra sợi miến dai ngon, như nhà tôi chỉ nhập nguyên liệu ở trên Điện Biên. Đến khi thau bột và rửa bột, mình phải làm thật kỹ để lọc bỏ những bụi bẩn, sạn cát, khi cho ra sợi miến phải đảm bảo không bị sạn''.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 10

Được biết, công nghệ sấy khô đã được áp dụng rất nhiều ở các làng nghề làm nông sản. Tuy nhiên, miến làng So vẫn giữ cách làm khô truyền thống, phơi dưới ánh nắng và gió tự nhiên. Miến thường được phơi khô ở những khu vực rộng, những nơi xa khu dân cư, ít khói bụi và không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, chất tẩy mùi khác để đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

mien sach lang so  dac san cua vung que tai thu do ha noi hinh 11

Người làng So không dùng công nghệ sấy khô sợi miến mà chọn cách hong khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, bởi đó cũng là một phần bí quyết giúp cho sợi miến của làng So được dai, giòn và thơm hơn, khiến cho thương hiệu miến làng So tồn tại hàng trăm năm nay, được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Quang Hùng

Bình Luận

Tin khác

Gần 4.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Gần 4.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Ngày thứ 2 kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã xử lý 14.515 trường hợp trong đó có 3.916 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đời sống
Ninh Bình tạm cấm xe tại một số tuyến đường dịp lễ 30/4 và 1/5

Ninh Bình tạm cấm xe tại một số tuyến đường dịp lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Để phục vụ công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện trong dịp lễ 30/4 - 1/5, Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình sẽ phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện di chuyển qua trung tâm thành phố Ninh Bình.

Đời sống
Miền Bắc: Chuẩn bị đón 7 ngày mưa giông, đề phòng mưa đá, giông lốc

Miền Bắc: Chuẩn bị đón 7 ngày mưa giông, đề phòng mưa đá, giông lốc

(CLO) Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ chiều tối 30/4 - 7/5, miền Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông cần đề phòng mưa đá, lốc xoáy.

Đời sống
EVNNPC: Cảnh báo cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực hoàn tiền điện cho khách hàng

EVNNPC: Cảnh báo cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực hoàn tiền điện cho khách hàng

(CLO) Trong thời gian gần đây, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc (Tổng công ty Điện lực miền Bắc - EVNNPC) đã nhận được nhiều phản ánh về việc khách hàng nhận được cuộc gọi mạo danh là nhân viên điện lực. Đối tượng cung cấp thông tin do điện lực tính sai hóa đơn tiền điện trong kỳ thay đổi Lịch ghi chỉ số về những ngày cuối tháng nên liên hệ để hoàn tiền % theo hóa đơn hoặc trả tiền điện thừa cho khách hàng.

Đời sống
Việt Nam ghi nhận ngày nắng nóng nhất năm 2024, có nơi lên tới hơn 43 độ C

Việt Nam ghi nhận ngày nắng nóng nhất năm 2024, có nơi lên tới hơn 43 độ C

(CLO) Trong ngày đầu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiệt độ đo được tại huyện Tương Dương (Nghệ An) là 43,2 độ C, xác nhận ngày nắng nóng nhất năm 2024.

Đời sống