Món ăn vặt Ấn Độ làm 'đau đầu' giới khoa học

Thứ hai, 16/08/2021 16:30 PM - 0 Trả lời

(CLO) Ram Kand Mool là một món ăn có hình trụ, ruột trắng ngà được bán bằng cách cắt lát mỏng để ăn vặt trên các góc phố ở Ấn Độ trong ít nhất vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, loại cây nào tạo ra nó vẫn là một ẩn số.

Món ăn đường phố phổ biến nhưng bí ẩn

Quá trình nghiên cứu nguồn gốc của Ram Kand Mool được các nhà thực vật học Ấn Độ quan tâm vào những năm 1980 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn toàn đạt được kết quả như ý muốn. Không ai trong số những người bán sẵn sàng tiết lộ nhà máy đã sản xuất ra nó, và những nhà máy lại đưa ra những câu trả lời trái ngược nhau.

Một số cho rằng đó là củ, một số khác cho rằng đó là thân cây, nhưng hầu hết đều từ chối trả lời hoặc cho rằng họ mua củ từ bên thứ ba và không rõ xuất xứ. Chỉ biết rằng Ram kand mool thường được quảng cáo là nguồn thực phẩm duy nhất của Chúa Ram khi ông bị đày vào rừng cùng với vợ là Sita, anh trai Lakshman.

Ram kand mool được bán như một món ăn nhẹ trên các góc phố ở Ấn Độ.

Ram kand mool được bán như một món ăn nhẹ trên các góc phố ở Ấn Độ.

Những người bán món ăn này quảng cáo nó có thể giúp hạ nhiệt cho bạn trong mùa hè, làm dịu cơn đói và cơn khát, đồng thời được dùng như một loại thuốc giảm đau. Ram kand mool được phục vụ với tất cả các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ từ ớt, muối, chanh và đường.

Trước những bí mật về Ram kand mool, tiến sĩ Koppula Hemadri vào năm 1994 đã bắt đầu đi khắp đất nước để đào gốc rễ với nỗ lực cuối cùng là giải quyết bí ẩn về món ăn độc lạ này. Cuộc tìm kiếm kết thúc, Hemadri tin rằng đây là agave (cây Thùa). Nhưng cũng giống như các đồng nghiệp khác, ông nói rằng không thể đưa ra được bằng chứng chắc chắn rằng Ram Kand Mool được làm từ loài cây trên.

Không có tiết lộ chính xác loại cây hay nguyên liệu nào đã làm ra nó.

Không có tiết lộ chính xác loại cây hay nguyên liệu nào đã làm ra nó.

Vào khoảng thời gian tiến sĩ Hemadri đang tiến hành nghiên cứu, tiến sĩ Ali Moulali đồng thời là một nhà thực vật học cũng cố gắng trả cho một nhà cung cấp Ram kand mool một số tiền "moi" thông tin về nguồn gốc của nó. Sau một hồi ngập ngừng, người đàn ông nói rằng thành phần của món ăn là Kitta Nara, cái tên dùng để mô tả sợi agave. Điều thú vị là theo người đàn ông nói thêm rằng, nó không phải là rễ mà là một thứ gì đó mọc trên mặt đất.

Xét nghiệm AND cũng không thể chắc chắn

Đến năm 2010, đáp án cho câu hỏi: "Ram Kand Mool thực sự làm từ gì" dần được sáng tỏ. Một nhóm các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm ADN trên một lát củ. Kết quả cho thấy nó trùng khớp với ADN của cây Thùa tới 89%.

Loại cây này chứa ancaloit (nhóm hợp chất hữu cơ thiên nhiên, có nhiều trong các loại cây họ Cà, họ Thuốc phiện...). Vì vậy, nó rất độc với số lượng lớn và đây có thể là lý do tại sao các nhà cung cấp chỉ bán nó ở dạng lát mỏng.

Giữ bí mật về món ăn được xem như bí quyết kinh doanh và hút khách của người bán.

Giữ bí mật về món ăn được xem như bí quyết kinh doanh và hút khách của người bán.

Năm 2011, các nhà khoa học thu hẹp lại đối tượng, và chỉ ra đích danh loại cây để làm ra món ăn này là agave sisalana (Thùa sợi hay dứa sợi Cuba). Theo đó, Ram Kand Mool chính là phần thân. Một bài báo về sự phát hiện quan trọng này đã được xuất bản trên tạp chí khoa học cùng năm đó.

Tuy nhiên, có nhiều loài Thùa khác nhau, các nhà khoa học không thể xác định được chính xác nguồn gốc món ăn vặt đường phố nổi tiếng này là gì, nó có thể là Sislana hoặc Americana (dứa sợi Mỹ) hoặc là một loài ngoại lai khác.

"Chúng tôi không thể kết luận cho đến khi các nhà cung cấp cho chúng tôi xem tận mắt nhà máy họ dùng chuyên để sản xuất ra món ăn này", tiến sĩ Vinod B. Shimpale chia sẻ.

Giữ bí mật về nguồn Ram kand mool là bí quyết bán hàng then chốt của các doanh nghiệp. Những quan chức lâm nghiệp ở Maharashtra đã cố gắng theo dõi nhiều người bán hàng, nhưng không có kết quả. Việc mua sản phẩm với số lượng lớn không bao giờ được chấp nhận và việc tiết lộ bất kỳ loại thông tin thực hoặc thông tin liên hệ nào về nguồn gốc của Ram kand mool đều bị coi là điều cấm kỵ.

Do vậy, đến nay chưa ai có thể có đáp án chính xác về xuất xứ thực của Ram kand mool.

Khang Lâm

Bình Luận

Tin khác

Ninh Bình: Tổ chức Liên hoan 'Chiến sĩ nhỏ Điện Biên' năm 2024

Ninh Bình: Tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" năm 2024

(CLO) Chương trình Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" tỉnh Ninh Bình năm 2024 do Tỉnh đoàn Ninh Bình, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Tam Điệp tổ chức vào chiều ngày hôm nay (6/5/2024).

Đời sống văn hóa
Một lần được hầu chuyện nhạc sỹ Đỗ Nhuận

Một lần được hầu chuyện nhạc sỹ Đỗ Nhuận

(CLO) Tôi nhớ, trong một lần trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV ( Đài Tiếng nói Việt Nam ) nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân (con trai của cố nhạc sỹ Đỗ Nhuận) cho biết: Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, mỗi lần gặp cha mình, Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp thường nhắc ông chuẩn bị viết một bài ca để mừng chiến thắng. Vì thế với ông, đây không chỉ là một lời nhắc nhở, mà còn là ‘mệnh lệnh’...

Đời sống văn hóa
Cuộc thi 'Tôi yêu du lịch Ninh Bình' tìm kiếm những đại sứ du lịch

Cuộc thi "Tôi yêu du lịch Ninh Bình" tìm kiếm những đại sứ du lịch

(CLO) Cuộc thi "Tôi yêu du lịch Ninh Bình" lần thứ 3 năm 2024 là một trong những hoạt chào mừng kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Đời sống văn hóa
Các họa sĩ nhí nhận giải thưởng vẽ tranh về Điện Biên Phủ

Các họa sĩ nhí nhận giải thưởng vẽ tranh về Điện Biên Phủ

(CLO) Tối 5/5, Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hà Nội.

Đời sống văn hóa
Tưng bừng Festival múa sạp 'Rực rỡ sắc màu Tây Bắc'

Tưng bừng Festival múa sạp 'Rực rỡ sắc màu Tây Bắc'

(CLO) Tối 5/5, tại Quảng trường 19/8 trung tâm Km5, thành phố Yên Bái diễn ra Festival múa sạp “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc” năm 2024 với sự tham gia của hơn 3.000 diễn viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ múa sạp của các xã, phường trên địa bàn.

Đời sống văn hóa