Những nhóm người bệnh không nên ăn thịt bò

Thứ năm, 28/04/2022 08:57 AM - 0 Trả lời

(CLO) Thịt bò đặc biệt chứa nhiều protein hơn các loại thịt khác, ngoài ra còn nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác. Tuy đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe song không phải đối tượng nào ăn thịt bò cũng tốt, đôi khi còn tác dụng ngược gây hại.

Thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà và cá. Trong 100g thịt bò chứa 182 kcal; 21,5g protein; 107g chất béo; 12mcg vitamin A , 4,5mg vitamin PP, 3,1mg sắt, 12mg canxi, 28mg magie,… 

Với thành phần protein cao, thịt bò rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể. Nó chứa đầy đủ các a-xít amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

nhung nhom nguoi benh khong nen an thit bo hinh 1

Hàm lượng vitamin B6 có trong thịt bò sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein, thúc đẩy phục hồi thể chất. Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất AND.

Nguồn sắt dồi dào trong thịt bò rất có lợi cho sức khỏe, bởi nó vận chuyển ô-xy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ. Sắt còn có tác dụng to lớn đối với hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc hiệu quả hơn.

Mặc dù ăn thịt bò đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng những người mắc bệnh dưới đây không nên ăn thịt bò để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và điều trị bệnh lý.

Người mắc bệnh da liễu

Với một số người mắc bệnh ngoài da mà ăn thịt bò vào cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng bất lợi. Do thịt bò thuộc dạng nóng nên sau khi ăn người bệnh da liễu sẽ cảm thấy nóng ran và ngứa ngày. Đặc biệt, khi bị bệnh thuỷ đậu thì thịt bò trong danh sách các thực phẩm kiêng khi điều trị bệnh.

Người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa

Khi bạn vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì lúc này hệ thống tiêu hóa đang trong giai đoạn hoạt động yếu. Trong giai đoạn này, người bệnh thường được khuyến khích nên lựa chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loãng, cháo, súp loãng. Trong khi thịt bò là thức ăn tiêu hoá chậm, vì vậy, sau phẫu thuật bạn nên thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

nhung nhom nguoi benh khong nen an thit bo hinh 2

Người bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Những người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ thường phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Nhất là những giai đoạn bệnh có nguy cơ tiến triển nặng và bệnh nặng thì chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Trong khi đó, hàm lượng đạm trong thịt bò rất cao, không thích hợp với đối tượng người bệnh này.

Những người mắc bệnh cao huyết áp thường phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Điều này giúp ổn định đường huyết, tránh mỡ máu. Thịt bò có chứa chất béo bão hòa với hàm lượng lớn nên không thích hợp với những người này. Đây là một trong những đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò.

Người bệnh u xơ tử cung

Phụ nữ bị u xơ tử cung nên tránh thịt bò. Vì trong thịt bò có chứa các chất kích thích estrogen phát triển nên sẽ khiến khối u lớn nhanh hơn bình thường.

Người đang bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh cần phải kiêng nhiều loại thực phẩm. Trong đó, có thịt bò, hải sản, thịt vịt,... Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng song không hợp với người đang có bệnh này. Các chất trong thịt bò sẽ khiến các nốt thủy đậu nổi lên nhiều hơn và bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người bị bệnh viêm khớp

Khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong trong tình trạng thiếu canxi. Nếu tiêu thị lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn. Đây là những bệnh không nên ăn thịt bò.

Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout có nguyên nhân là do bị tăng axit uric trong máu quá nhiều, hình thành những u, cục ở bàn tay và bàn chân gây đau đớn cho bệnh nhân. Trong khi đó, thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò. 

Bảo Khánh (t/h)

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay