Điều chỉnh kích thước chữ

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Audio

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, qua cuộc giám sát này nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, thông qua đó thúc đẩy, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, làm cho việc thực hiện chính sách pháp luật tốt hơn. Nếu phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trưởng Đoàn Giám sát đề nghị tỉnh chỉ rõ những kinh nghiệm; nêu rõ những vướng mắc, bất cập về chính sách pháp luật, khuyết điểm tồn tại, đặc biệt là về nguyên nhân chủ quan, đồng thời quy rõ trách nhiệm các cấp.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2016-2021, tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh tăng 157 vụ việc so với giai đoạn 2010-2015. Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai như: Khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án có thu hồi đất, cho thuê đất, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tố cáo các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý bảo vệ rừng. Qua rà soát, UBND tỉnh xác định có 16 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp. Trong kỳ báo cáo, các cơ quan đơn vị đã tiếp tổng số hơn 11.000 lượt, với hơn 8.900 vụ việc (có 319 lượt đoàn đông người).

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp 41 ngày/60 ngày theo quy định của Luật Tiếp công dân. Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và các đơn khác tiếp nhận là hơn 17.200 đơn. Tỷ lệ giải quyết vụ việc khiếu nại đạt 93,8%, vụ tố cáo đạt 96,8%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổ trưởng Tổ Khảo sát tại tỉnh Đắk Nông cho biết, Tổ Khảo sát nhận thấy tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai...

Tổ khảo sát của Đoàn Giám sát cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông xác định đâu là nguyên nhân chính, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình hình khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài; đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp từng bước khắc phục và hạn chế tình trạng này; đề nghị UBND Đăk Nông phân tích, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc giải quyết, khiếu nại về đất đai vì đây là những nội dung khiếu nại, tố cáo chiếm tỷ lệ cao tại địa phương; đồng thời đề xuất các định hướng, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và tỷ lệ giải quyết đơn trong thời gian tới.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lạm phát giảm tốc nhưng FED có thể sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ

(CLO) Kiềm chế tốc độ tăng lãi suất đang là mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bất chấp sự giảm tốc lạm phát tại Mỹ trong thời gian qua, các nhà hoạch định chính sách cho rằng FED sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Sri Lanka cho phép tàu Trung Quốc đến khảo sát

(CLO) Sri Lanka cho biết hôm thứ Bảy (13/8) rằng họ đã đồng ý rằng tàu khảo sát Yuan Wang 5 của Trung Quốc có thể cập cảng Hambantota tại cực nam của nước này.

Khối tự doanh mua ròng tuần thứ 4 liên tiếp trên HoSE

(CLO) Thị trường chứng khoán tuần qua đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp Khối tự doanh mua ròng trên sàn HoSE với giá trị đạt 275 tỷ đồng, giảm 58% so với tuần trước.

Cấp cứu kịp thời bé trai 3 tuổi rưỡi nghi bị bạo hành nhốt trong tủ cấp đông

(CLO) Bé trai 3 tuổi rưỡi sang nhà hàng xóm chơi, đến 17 giờ chưa thấy về nên người nhà mới tá hỏa đi tìm. Qua kiểm tra camera an ninh, người nhà mở tủ lạnh thì phát hiện cháu bé ở tủ đông và lập tức chuyển tới bệnh viện cấp cứu.

Ít nhất 52 người thiệt mạng trong trận lũ lụt ở Sudan

(CLO) Lũ lụt do mưa lớn ở Sudan đã khiến ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy.

Khám phá Lexus GX Black Line Edition 2023 phiên bản giới hạn

(CLO) Chiếc SUV tuyệt đẹp phiên bản đặc biệt GX Black Line được bổ sung thêm tùy chọn màu sắc cùng tính năng.

Truy bắt 2 thanh niên ở Gia Lai đâm chết bạn nhậu rồi bỏ trốn

(CLO) Trong lúc nhóm anh H. đang chơi bi da thì Triệu và Vinh cũng đến chơi và xảy ra mâu thuẫn. Thấy vậy, Triệu đã dùng dao thủ sẵn trong người đâm vào ngực trái của anh H. khiến nạn nhân tử vong.

Bắt

(CLO) Vào cuộc xác minh, Cơ quan CSĐT xác định từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn huyện vay với lãi suất từ 182-365%/năm. Ngoài ra, nhóm này còn tổ chức mua bán lô đề với số tiền lớn.

Làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân vụ mất hồ sơ ở Công an quận Tây Hồ

(CLO) Trưa 14/8, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án phạt 4 bị cáo trong vụ án cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) Phùng Anh Lê "Nhận hối lộ". Ngoài phần tuyên phạt các bị cáo trong vụ án, HĐXX còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.