Điều chỉnh kích thước chữ

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Audio

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, qua cuộc giám sát này nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, thông qua đó thúc đẩy, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, làm cho việc thực hiện chính sách pháp luật tốt hơn. Nếu phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trưởng Đoàn Giám sát đề nghị tỉnh chỉ rõ những kinh nghiệm; nêu rõ những vướng mắc, bất cập về chính sách pháp luật, khuyết điểm tồn tại, đặc biệt là về nguyên nhân chủ quan, đồng thời quy rõ trách nhiệm các cấp.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2016-2021, tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh tăng 157 vụ việc so với giai đoạn 2010-2015. Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai như: Khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án có thu hồi đất, cho thuê đất, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tố cáo các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý bảo vệ rừng. Qua rà soát, UBND tỉnh xác định có 16 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp. Trong kỳ báo cáo, các cơ quan đơn vị đã tiếp tổng số hơn 11.000 lượt, với hơn 8.900 vụ việc (có 319 lượt đoàn đông người).

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp 41 ngày/60 ngày theo quy định của Luật Tiếp công dân. Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và các đơn khác tiếp nhận là hơn 17.200 đơn. Tỷ lệ giải quyết vụ việc khiếu nại đạt 93,8%, vụ tố cáo đạt 96,8%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổ trưởng Tổ Khảo sát tại tỉnh Đắk Nông cho biết, Tổ Khảo sát nhận thấy tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai...

Tổ khảo sát của Đoàn Giám sát cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông xác định đâu là nguyên nhân chính, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình hình khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài; đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp từng bước khắc phục và hạn chế tình trạng này; đề nghị UBND Đăk Nông phân tích, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc giải quyết, khiếu nại về đất đai vì đây là những nội dung khiếu nại, tố cáo chiếm tỷ lệ cao tại địa phương; đồng thời đề xuất các định hướng, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và tỷ lệ giải quyết đơn trong thời gian tới.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những ngôi nhà đẹp như trong phim của người Mông ở Lũng Cẩm

(CLO) Hà Giang được biết đến với những làng bản thanh bình giữa bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Và một trong những ngôi làng được nhiều du khách biết đến nhất đó là làng văn hóa Lũng Cẩm.

Tại sao thế giới tranh giành những món trang sức của Nữ hoàng Elizabeth II?

(CLO) Sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 8/9 đã làm rúng động thế giới. Giờ đây, nhiều món trang sức của bà đang được tranh giành giữa một số quốc gia liên quan.

Thông tin mới nhất về cấu hình khủng của OnePlus 11 Pro

(CLO) OnePlus 11 Pro có nhiều thay đổi về mặt thiết kế, đi kèm với một số cải tiến như camera 50MP, chip Snapdragon 8 Gen 2 và sạc nhanh 100W.

Video quảng cáo mới nhất về Google Pixel Watch

(CLO) Google vừa mới đăng tải video quảng cáo mới về Google Pixel Watch, đây là sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng.

Belarus đổ lỗi cho NATO, phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine

(CLO) Dưới con mắt của Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei, nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến ở Ukraine đã dần xuất hiện trong vòng 30 năm kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho tới nay.

Dừng các cuộc họp không cấp bách tập trung chỉ đạo ứng phó với siêu bão Noru

(CLO) Triển khai công tác ứng phó với Noru- siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.

Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông với sức gió đến 183 km/h và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022.

Đột kích tụ điểm đá gà ăn tiền liên tỉnh, bắt giữ 14 con bạc

(CLO) Công an Vĩnh Long vừa triệt phá một tụ điểm đá gà ăn tiền do các đối tượng liên tỉnh tham gia sát phạt nhau. Khi phát hiện có lực lượng công an ập vào, một số đối tượng đã bỏ chạy ra nhiều hướng, tuy nhiên 14 đối tượng liên quan đã bị bắt giữ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

(CLO) Khoảng 16h ngày 25/9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ ngày 25 – 28/9.