Điều chỉnh kích thước chữ

Pakistan cấm chỉ trích nhắm vào 'Sáng kiến Vành đai và con đường' của Trung Quốc

(CLO) Pakistan đã ra lệnh cấm chỉ trích 'Sáng kiến Vành đai và con đường' của Trung Quốc, đối với một đảng và hai nhóm chiến binh khác do những cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 2 tháng 11 năm 2018 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 2 tháng 11 năm 2018 - Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ Pakistan hồi đầu tháng này đã đưa ra ngoài vòng luật pháp với đảng Jeay Sindh Qaumi Mahaz-Arisar (JSQM-A) có trụ sở ở tỉnh miền nam Sindh và hai nhóm chiến binh cùng tỉnh - Quân đội Giải phóng Sindhudesh (SLA) và Sindhudesh Quân đội cách mạng (SRA), do có “căn cứ hợp lý” rằng các tổ chức này có quan hệ với khủng bố.

Kể từ năm 2003, Pakistan thường xuyên cấm các tổ chức, bao gồm các chiến binh thánh chiến liên kết với tổ chức al-Qaeda cũng như các nhóm nổi dậy ly khai. Tuy nhiên, sau khi hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), một dự án nằm trong Sáng kiến Vành đai và con đường, được thành lập thì danh sách các nhóm bị xếp ngoài vòng pháp luật được mở rộng.

Những tổ chức này cùng các nhóm sắc tộc và giáo phái phía tây nam tỉnh Balochistan và khu vực phía bắc tỉnh Gilgit Baltistan, bị đánh giá gây ra mối đe dọa đối với đầu tư của Trung Quốc vào an ninh quốc gia.

Số lượng các nhóm và tổ chức chính trị bị đặt ngoài vòng pháp luật đã lên tới 76 với sự bổ sung mới nhất của đảng Jeay Sindh Qaumi Mahaz-Arisar.

Một container được đưa lên tàu Trung Quốc đầu tiên khởi hành sau khi khánh thành cảng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan ở Gwadar, Pakistan vào ngày 13 tháng 11 năm 2016 - Ảnh: Reuters

Một container được đưa lên tàu Trung Quốc đầu tiên khởi hành sau khi khánh thành cảng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan ở Gwadar, Pakistan vào ngày 13 tháng 11 năm 2016 - Ảnh: Reuters

Pakistan và Trung Quốc có chung đường biên giới hẹp cùng lịch sử hàng chục năm gắn bó chặt chẽ với chính trị và kinh tế. Bắc Kinh tiếp tục nhấn mạnh mối quan hệ với Islamabad và coi quốc gia Nam Á là gọng kìm để kiềm tỏa tham vọng ảnh hưởng khu vực và toàn cầu của chính quyền New Delhi.

Các lệnh cấm gần đây là sự tiếp nối chính sách cứng rắn của Pakistan, gồm cả hòa bình và bạo lực, đối với những tổ chức chống lại các dự án hợp tác kinh tế Pakistan-Trung Quốc ở tỉnh Sindh, bắt đầu vào năm 2011 khi Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng một thành phố công nghiệp mới gọi là Zulfikarabad, nối liền với thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, các nhóm dân tộc của tỉnh Sindhi, bao gồm cả JSQM-A, đã phát động một chiến dịch hòa bình chống lại các dự án, cáo buộc Trung Quốc cố gắng trở thành một cường quốc thực dân mới.

Mặc dù dự án Zulfiqarabad không thành hiện thực, nhưng các quan chức an ninh tin rằng một vụ đánh bom gần lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi vào năm 2012 khiến hai công dân Pakistan bị thương, là sự khởi đầu của sự phản đối vũ trang chống lại đầu tư của Trung Quốc vào Sindh.

Khi các dự án CPEC, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất điện, được ra mắt tại Sindh vào năm 2015, SLA và SRA đã tập trung các cuộc tấn công của họ vào các cá nhân Trung Quốc, chủ yếu sử dụng các thiết bị nổ ngẫu hứng bên đường, theo một quan chức an ninh giấu tên ở Karachi cho biết.

Tuy nhiên, cho đến nay, không có người mang quốc tịch Trung Quốc nào chết trong các cuộc tấn công ở tỉnh này.

"Hầu hết các chiến binh sử dụng nền tảng của JSQM-A như một vỏ bọc để né tránh các cơ quan thực thi pháp luật trong cuộc điều tra đang diễn ra", quan chức này giải thích cho lệnh cấm đối với JSQM-A.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.

Quận Hoàng Mai kiến nghị TP Hà Nội thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học

(CLO) Do có dân số đông, số học sinh tăng nhanh hằng năm, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của quận, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp. Quận Hoàng Mai kiến nghị thành phố thu hồi 7 lô đất để xây dựng trường học công lập.

Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.